Đang online:

87

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Đảm bảo bữa ăn an toàn trong trường học

( 5/22/2013)


Trong thời gian qua, cùng với việc nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, việc đảm bảo VSATTP cũng được các nhà trường quan tâm thực hiện nghiêm túc. Mới đây, hưởng ứng tháng hành động vì chất lượng VSATTP năm 2013 với chủ đề “An toàn trong các bếp ăn tập thể” tỉnh đã thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức kiểm tra VSATTP tại một số bếp ăn tập thể của các trường học tại 14 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.


Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP của tỉnh kiểm tra bếp ăn tập thể của 

trường Tiểu học Kim Sơn, xã Kim Sơn, huyện Đông Triều.


Chúng tôi có dịp theo đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP của tỉnh tới kiểm tra một số bếp ăn tập thể tại các trường học trên địa bàn tỉnh. Theo ghi nhận ban đầu, các bếp ăn đều thực hiện nghiêm túc việc xây dựng theo quy trình một chiều, có đường vào, ra riêng của thực phẩm tránh nguy cơ thực phẩm ô nhiễm chéo. Tại trường tiểu học Kim Sơn, xã Kim Sơn, huyện Đông Triều, khu bếp của nhà trường được thành 3 khu riêng biệt: Khu chế biến thực phẩm tươi sống, khu nấu ăn và khu để thức ăn chín. Hay như tại Trường Mầm non Hoa Hồng, phường Quảng Yên, TX Quảng Yên, bếp ăn của trường các loại đồ dùng đã được trang bị đầy đủ, gồm: Bếp ga công nghiệp, tủ cơm, máy lọc nước, tủ đựng thức ăn. Nguồn thực phẩm đã được nhà trường học lựa chọn từ những cơ sở cung cấp thực phẩm có uy tín và ký hợp đồng cam kết trách nhiệm đầy đủ… Qua kiểm tra, cơ bản bếp ăn tập thể của các trường đã được cấp giấy chứng nhận VSATTP, nhân viên nấu ăn được tập huấn và thực hiện tốt các kiến thức đảm bảo VSATTP; thực phẩm tại các bếp ăn đã có giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ rõ ràng…

Được biết hiện nay, trên địa bàn toàn tỉnh có hơn 570 trường học thuộc cấp mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, phổ thông trung học thì có trên 350 trường có bếp ăn bán trú. Trong thời gian qua, việc đảm bảo VSATTP tại các trường học đã được quan tâm thực hiện nghiêm túc trên địa bàn tỉnh. Theo đánh giá của chi cục VSATTP tỉnh, qua kiểm tra và kết quả đánh giá từ các địa phương thì hầu hết các trường đều đã thực hiện xây dựng hệ thống bếp ăn một chiều, nghiêm túc chấp hành các quy định về VSATTP. Đồng chí Vũ Quang Thiện, Phó Chi cục trưởng, Chi cục ATVSTP cho biết: “Việc đảm bảo VSATTP trong các bếp ăn tập thể là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng, đặc biệt với các bếp ăn trong trường học, đây cũng là nhiệm vụ bảo vệ cho sức khoẻ và phát triển toàn diện cho cả một thế hệ làm chủ tương lai của đất nước. Do đó công tác này phải được thực hiện nghiêm túc, thường xuyên với sự phối hợp đồng bộ của các cấp, ngành, nhà trường và gia đình”.

Cũng theo đồng chí Phó Chi cục trưởng, Chi cục ATVSTP, để kịp thời đảm bảo VSATTP và các bệnh lây truyền qua thực phẩm tại các trường học có bếp ăn tập thể, các nhà trường cần nâng cao ý thức trong việc lựa chọn và chế biến thực phẩm, thực hiện đúng các quy định của pháp luật về VSATTP như: Thường xuyên tập huấn kiến thức VSATTP và khám sức khoẻ định kỳ cho người chế biến thực phẩm; thực hiện nghiêm túc việc lưu mẫu thức ăn để kiểm tra, đồng thời thực hiện việc giám sát thường xuyên nguồn nhập các loại thực phẩm trước khi vào bếp ăn... Bên cạnh đó, các trường cũng cần đưa kiến thức dinh dưỡng, VSATTP lồng ghép vào các buổi học, treo tranh ảnh, tờ rơi, áp phích về VSATTP tại khu vực chế biến thực phẩm, phòng ăn của nhà trường để cho phụ huynh và học sinh cùng có trách nhiệm quan tâm
.

- Nguyễn Thanh - Báo Quảng Ninh


Tổng số người đã xem bản tin này: 2742

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông