Đang online:

849

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Vân Đồn: đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các trường mầm non

( 6/6/2013)


Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày của các bé, hàng năm Phòng Giáo dục huyện đều chỉ đạo các trường mầm non trên địa bàn thực hiện đúng các yêu cầu về VSATTP trong trường học. 
 
Đặc biệt quan tâm việc mua bán nguồn thực phẩm, chế biến thực phẩm và thực hiện việc lưu mẫu thức ăn hàng ngày theo đúng quy định. Chú trọng nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của đội ngũ nhân viên nấu ăn trong các nhà trường và phụ huynh học sinh. 
 
Phòng GD huyện cũng thường xuyên chỉ đạo các trường triển khai thực hiện “Tháng hành động vì chất lượng VSATTP” theo công văn của Sở Giáo Dục, qua đó các nhà trường đã tăng cường hơn đến công tác ATVSTP. Ngoài ra, hàng năm Trung tâm Y tế huyện đều tổ chức 2 buổi tập huấn phổ biến các kiến thức về luật vệ sinh an toàn thực phẩm, quy trình chế biến thức ăn và công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên và cô nuôi các trường học trên địa bàn. 
mam non
Công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm được các trường mầm non chú trọng

Tại trường Mầm Non xã Đông Xá, hiện có 372 trẻ được phân chia ở 14 lớp với 1 trường chính và 1 phân hiệu. Với mức ăn 12.000đ/ngày/trẻ, nhà trường luôn thực hiện đầy đủ chế độ dinh dưỡng, nhất là công tác vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ. Bởi điều này có vai trò quan trọng hàng đầu giúp trẻ phát triển toàn diện và cân đối. 

Được sự quan tâm của Nhà nước, nhà trường đã được đầu tư xây dựng khang trang có đủ các khu chức năng. Nhà bếp được xây dựng đảm bảo bếp ăn dinh dưỡng một chiều gồm: Khu vực sơ chế, khu vực chế biến và khu vực chia khẩu phần ăn. Bếp ăn bán trú đảm bảo vệ sinh, có đủ dụng cụ chế biến, tủ lưu mẫu thức ăn và đồ dùng ăn, uống cho trẻ hợp vệ sinh sạch sẽ. 
 
Cô Phạm Thị Thanh Tâm - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Để bảo đảm nguồn thức ăn hợp lý, đủ dinh dưỡng và an toàn cho trẻ, Nhà trường đã  quan tâm đến nguồn gốc thực phẩm, đặc biệt là tuân thủ nghiêm ngặt quy trình chế biến thực phẩm. Cùng với đó nhà trường thường xuyên nhắc nhở, nâng cao ý thức trách nhiệm của đội ngũ cô nuôi trong việc nấu nướng và tính khẩu phần ăn cho trẻ đảm bảo đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng trong 1 ngày gồm: chất đạm, chất béo, vi-ta-min và muối khoáng; bố trí, quay vòng món ăn trong tuần hợp lý, chống suy dinh dưỡng cho trẻ. 
 
Qua đối chiếu với biểu đồ tăng trưởng của trẻ, vào đầu năm học 2012 - 2013 nhà trường có 57/372 cháu SDD thể nhẹ cân = 15,3%; 65/372 cháu SDD thể thấp còi = 17,4%, cho đến gần cuối năm học tỷ lệ trẻ em bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và thể thấp còi giảm xuống còn 8 cháu = 4,6%. Nhiều năm liền nhà trường không có học sinh ngộ độc thực phẩm, các cháu đều được chăm sóc chu đáo, phát triển cân đối và toàn diện. Đặc nhà trường đã được Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm cấp Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể.
mam non
Các bé được hướng dẫn rửa tay đảm bảo vệ sinh trước các bữa ăn

Ông Phạm Văn Binh - Trưởng Phòng GD huyện Vân Đồn cho biết: ngoài các điểm trường trên, hiện nay ở các trường mầm non tuyến đảo và vùng sâu của huyện cũng đang được thực hiện xây dựng bếp ăn dinh dưỡng một chiều theo đúng quy cách. Các cô nuôi được trường hợp đồng đều có bằng và chứng chỉ nấu ăn. tất cả đều được khám sức khoẻ định kỳ; thường xuyên được phổ biến kiến thức chuyên môn. 100% các cô nuôi biết tính toán khẩu phần ăn cho trẻ.

Ngoài điểm trường chính, một số trường của huyện còn có các lớp phân hiệu ở thôn bản thực hiện ăn bán trú. Để đảm bảo an toàn cho bữa ăn hàng ngày cho các bé các trường chính đã chế biến, phân chia thực phẩm đảm bảo vệ sinh và đủ chất dinh dưỡng, hàng ngày giao cho các phân hiệu tổ chức nấu ăn cho các cháu. 
 
Bên cạnh đó còn có một số trường mầm non đã tận dụng diện tích đất trong khuôn viên của trường xây dựng vườn rau an toàn tạo nguồn thực phẩm sạch, an toàn, góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn cho trẻ.
 
Đến nay, trên địa bàn huyện chưa xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm nào trong các trường mầm non tổ chức ăn bán trú. Các trường đều tạo được sự tin tưởng của phụ huynh nên đã huy động được 100% số trẻ đến lớp ăn bán trú. 
 
Năm học 2012 – 2013, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng giảm còn 12%, tỷ lệ trẻ em phát triển bình thường chiều cao và cân nặng ở nhóm trẻ dưới 5 tuổi đạt 88%, đối với nhóm trẻ 5 tuổi đạt 95%. 
 
Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng có thể khẳng định công tác VSATTP trong các trường học ở huyện Vân Đồn được đảm bảo. Với chế độ dinh dưỡng hợp lý đảm bảo VSATTP sẽ là điều kiện quan trọng để học sinh phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ./.

- qtv.com.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 6409

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông