Đang online:

125

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Phòng khám ngoại trú nhi (Bệnh viện Đa khoa tỉnh): Điểm tựa cho trẻ em nhiễm HIV

( 9/14/2013)


Toàn tỉnh hiện có 119 trẻ em nhiễm HIV đang được quản lý, chăm sóc và điều trị tại phòng khám ngoại trú (PKNT) nhi (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) do dự án Life-Gap tài trợ. Thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2004, PKNT nhi hoạt động hiệu quả, góp phần quan trọng trong việc phòng, chống và điều trị HIV/AIDS cho trẻ em trên địa bàn.


Đã từ 6 năm nay, tháng nào em N.N.H (TP Cẩm Phả) cũng đến PKNT nhi - Bệnh viện Đa khoa tỉnh để khám bệnh, lấy thuốc. Sinh năm 1999, H bị lây nhiễm HIV từ bố mẹ. Tháng 5-2007, H bắt đầu được theo dõi, điều trị tại PKNT nhi. Em được xét nghiệm, kiểm tra sức khoẻ định kỳ để biết được mình đang ở giai đoạn nào của bệnh và được cấp phát thuốc miễn phí theo tình trạng sức khoẻ. Mỗi lần đến lấy thuốc, em còn được tư vấn và hỗ trợ một phần tiền đi lại. Nhờ được theo dõi, chăm sóc nên sức khoẻ của H ổn định để sinh hoạt và học tập. Năm nay H 14 tuổi, nhiều lần em đã có thể tự đi từ nhà đến PKNT nhi để khám và lấy thuốc. Hay như em T.K.L (TX Quảng Yên) cũng có hoàn cảnh tương tự. Sinh năm 2006, lúc mới sinh ra, bố mẹ L chưa biết con mình có HIV. Chỉ đến khi sinh con thứ 2, đi xét nghiệm mẹ L mới biết mình lây HIV từ chồng. L được đưa đi xét nghiệm và có kết quả dương tính với HIV. Năm 2008, L bắt đầu được điều trị ở PKNT nhi. Bố mất sớm, mẹ không có việc làm ổn định, hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng nhờ có PKNT nhi mà L được chăm sóc chu đáo.


Bệnh nhân đến khám, lấy thuốc tại Phòng khám ngoại trú Nhi - Bệnh viện Đa khoa tỉnh.


H, L chỉ là hai trong số các bệnh nhân đang được quản lý, chăm sóc, điều trị HIV tại PKNT nhi. Từ năm 2004 đến nay, tổng số bệnh nhân nhi được theo dõi, điều trị tại phòng khám này là 496 bệnh nhân, trong đó phơi nhiễm là 292, nhiễm HIV là 177 cháu. Hàng ngày, công việc của đội ngũ y, bác sĩ tại đây là tư vấn, khám, phát thuốc cho những bệnh nhi nhiễm HIV/AIDS. Tất cả các bệnh nhân đến đây đều được tiếp cận phác đồ điều trị hoàn toàn miễn phí dù đang ở giai đoạn nào. Đặc biệt, đối với những cháu dưới 18 tháng tuổi, sinh ra từ các bà mẹ nhiễm HIV được quản lý, theo dõi sát sao. Các cháu được khám bệnh, làm các xét nghiệm cần thiết. Ngoài ra, các cháu còn được cung cấp sữa bột miễn phí thay thế sữa mẹ để phòng tránh lây nhiễm HIV từ mẹ truyền sang. Sau khi xét nghiệm, nếu có kết quả dương tính với HIV, các cháu được cung cấp thuốc điều trị theo tình trạng sức khoẻ, được cấp các loại thuốc dự phòng các bệnh nhiễm trùng cơ hội như nấm, ngứa ngoài da, hô hấp v.v..


Chị Nguyễn Thị Bay, nhân viên PKNT nhi cho biết: “Đa phần các bệnh nhi của phòng khám có hoàn cảnh khó khăn. Nhiều cháu mồ côi cả bố và mẹ, phải sống dựa vào ông bà, họ hàng, hoặc được gửi vào sống ở Trung tâm Bảo trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Điều kiện kinh tế khó khăn, lại có hoàn cảnh gia đình éo le nên PKNT là điểm tựa cho bệnh tật của các cháu. Nhờ được khám, phát thuốc miễn phí, lại được hỗ trợ về tư vấn, hướng dẫn chăm sóc sức khoẻ, hỗ trợ tiền đi lại, hỗ trợ sữa đối với các cháu nhỏ nên sức khoẻ các cháu khá ổn định, bệnh tình được cải thiện. Nhiều cháu sức khoẻ tốt, tăng cân đều, đảm bảo tốt việc học tập và sinh hoạt…”.


Có thể nói, thông qua PKNT nhi, các bệnh nhân HIV/AIDS đã được quan tâm, hướng dẫn nâng cao nhận thức về bệnh, cải thiện sức khoẻ bản thân. Từ đó, các em quen dần với tình trạng bệnh, sẵn sàng đối đầu với bệnh tật khi lớn lên để chuyển sang PKNT dành cho người lớn.

- baoquangninh.com.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 3258

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông