Đang online:

390

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Bệnh viện đa khoa Bãi Cháy nỗ lực cứu sống sản phụ bị thuyên tắc mạch ối

( 9/23/2013)


“Tôi không biết nói gì hơn, tôi chỉ biết cảm ơn các bác sĩ đã cứu mạng sống của em Hiền. Khi được tin em bị thuyên tắc mạch ối, gia đình tôi đã vô cùng hoang mang, sợ hãi. Thế nhưng, bằng y đức, sự nhiệt huyết, tinh thần và trách nhiệm của mình, các bác sĩ giành giật với tử thần để đưa em tôi về với gia đình. Tôi đã thấy, đã biết, đã chứng kiến, để cấp cứu em tôi họ đã chạy chứ không đi, họ đã huy động gần như toàn bộ bác sĩ khẩn trương gấp gáp và trong số đó có những bác sĩ đã tình nguyện hiến những giọt máu của mình... Sự hồi sinh của em gái tôi ngày hôm nay đã chứng minh cho lựa chọn của chúng tôi là đúng, chúng tôi luôn tin tưởng vào bác sĩ và bệnh viện”. Đó là những chia sẻ trong tiếng nấc của chị Trần Thị Loan, người nhà của sản phụ Hiền - người vừa được các bác sĩ BVĐK Bãi Cháy cứu sống thành công do bị tắc mạch ối.

Ca mổ lấy thai trên bàn đỡ đẻ

Câu chuyện bắt đầu từ ngày 18/9, chị Nguyễn Minh Hiền, 31 tuổi, trú tại TP. Hạ Long, Quảng Ninh vào BVĐK Bãi Cháy lúc 10 giờ với chẩn đoán thai lần 2, thai 38 tuần chuyển dạ. Thai phụ được theo dõi tại phòng đẻ đến 15 giờ cùng ngày, cổ tử cung mở hết, ối vỡ tự nhiên, nước ối trong... Chị Hiền được đưa lên bàn đẻ để chuẩn bị đẻ thường (đẻ đường dưới). Bỗng dưng sản phụ bị tím tái, khó thở, mạch quay không bắt được, huyết áp không đo được, xuất hiện cơn ngừng tim, ngừng thở.
 
Nỗ lực cứu sống sản phụ bị thuyên tắc mạch ối 1
 BS. Nguyễn Thị Thương, Khoa Phụ sản đã. tình nguyện hiến những giọt máu của mình để cứu sản phụ Hiền qua cơn nguy kịch (ảnh do bệnh viện cung cấp).
Các bác sĩ đã tiến hành ép tim ngoài lồng ngực, đặt nội khí quản, bóp bóng hỗ trợ và hội chẩn tối cấp cứu toàn bệnh viện và mời hai bác sĩ của BV Phụ sản Trung ương, BV Nhi Trung ương (hai bác sĩ này hiện đang công tác theo chương trình liên kết giữa BV Bãi Cháy và BV tuyến Trung ương) tham gia hội chẩn và cùng cấp cứu. Xử trí tích cực, sau 3 phút tim sản phụ đập trở lại, 10 phút sau huyết áp đo được. Ngay lập tức, các bác sĩ tiến hành mổ lấy thai tại bàn đẻ do BS. Đỗ Văn Thinh làm trưởng kíp lấy ra một bé gái nặng 2,9kg, chỉ số apga 1,5 điểm (chỉ số sống của sơ sinh). Ngay lập tức, các bác sĩ đã tiến hành đặt nội khí quản và hồi sức tích cực cho bé nên da bé dần hồng hào. 5 tiếng sau, bé đã có phản xạ mút, nhưng vẫn phải thở ôxy. Còn sản phụ Hiền, trong quá trình mổ, do rối loạn đông máu nên máu chảy rất nhiều. Tử cung đờ nhão, dùng thuốc tăng co không có kết quả, máu chảy liên tục, hội chẩn nhanh, kíp cấp cứu quyết định cắt tử cung bán phần để cầm máu. Kết hợp truyền máu và các dịch thay thế máu.
 
Đến 17 giờ 20 phút, sản phụ được chuyển về Khoa Hồi sức cấp cứu Chống độc để tiếp tục hồi sức và tiến hành thay huyết tương. Trong quá trình cấp cứu, tính đến thời điểm hiện tại, sản phụ đã được truyền 6 đơn vị máu toàn phần, 6 đơn vị khối hồng cầu, 15 đơn vị huyết tương tươi, 2 đơn vị khối tiểu cầu máy. Trong đó, có 4 đơn vị máu toàn phần do các bác sĩ và điều dưỡng của bệnh viện hiến tặng. BS. Đỗ Văn Thinh cho biết, hiện tại, sau mổ 48 giờ, sản phụ tỉnh táo, tiếp xúc tốt, ăn được cháo, các chỉ số sinh tồn đã tương đối bình thường.
Nỗ lực cứu sống sản phụ bị thuyên tắc mạch ối 2
 Chăm sóc sản phụ Nguyễn Minh Hiền tại Khoa Hồi sức tích cực.

Sẻ giọt máu đào để trao sự sống

Trao đổi với PV báo Sức khỏe&Đời sống, TS. Bùi Văn Quế, Giám đốc BVĐK khu vực Bãi Cháy, Quảng Ninh cho biết, đây là lần đầu tiên bệnh viện gặp trường hợp bệnh nhân bị thuyên tắc ối và đã cấp cứu thành công. Bệnh viện đã phải huy động bác sĩ, y tá, điều dưỡng của tất cả các chuyên khoa như Hồi sức tích cực, Sản, Nhi, Ngoại, Gây mê... với số lượng hơn 30 người tham gia cấp cứu. Qua thành công của ca cấp cứu sản khoa, BV đã có thêm kinh nghiệm: phải chuẩn bị cấp cứu tại phòng đẻ tốt, đồng thời phải có sự phối hợp của các chuyên khoa khác, điều quan trọng khi gặp những trường hợp như thế này, bác sĩ cần phải hết sức bình tĩnh và nhanh chóng tiên lượng bệnh và đưa ra hướng xử trí kịp thời.
 
Tuy nhiên, cũng còn tùy thuộc vị trí tắc mạch ối, bởi lẽ có những vị trí tắc mạch ối dù có can thiệp kịp thời thì vẫn xảy ra những hệ quả không mong muốn. Cũng rất may khi thông báo tình trạng bệnh nhân cho người nhà, người nhà hoàn toàn tin tưởng vào chuyên môn của các bác sĩ. TS. Quế cho biết thêm, trong quá trình mổ cấp cứu, sản phụ Hiền đã bị rối loạn đông máu nên máu chảy rất nhiều, nếu không có quyết định kịp thời về phương án xử trí cũng như được truyền máu ngay lập tức thì ca mổ khó thành công và nguy cơ tử vong rất cao. Tuy nhiên, nhóm máu của sản phụ Hiền lại là nhóm máu hiếm, nhóm máu AB. Trước tình trạng đó, BS. Đào Hồng Ngự và BS. Nguyễn Thị Thương đang tham gia trực tiếp vào ca cấp cứu đã tình nguyện hiến 3 đơn vị máu để truyền kịp thời. Trong lúc BS. Ngự và BS. Thương đang được lấy máu, BV lại huy động thêm một bác sĩ và một điều dưỡng đến hiến máu để có máu tiếp tục truyền cho bệnh nhân. Nhờ đó, chị Hiền đã thoát khỏi lưỡi hái tử thần.
 
Nỗ lực cứu sống sản phụ bị thuyên tắc mạch ối 3
 Con của sản phụ Nguyễn Minh Hiền (ảnh do bệnh viện cung cấp).

Chia sẻ với phóng viên, BS. Đào Hồng Ngự cho biết: “Đã xác định đi theo nghề y thì phải lấy việc cứu người là trên hết, việc hiến máu cứu bệnh nhân trong lúc nguy kịch cũng là việc làm hết sức bình thường của người thầy thuốc, bác sĩ nào trong hoàn cảnh như vậy cũng sẽ làm như tôi”. Còn BS. Thương tâm sự: “Góp phần việc nhỏ bé của mình để cứu sống bệnh nhân là niềm vui vô tận của người thầy thuốc, việc cứu người trong bất kỳ hoàn cảnh nào đã ăn sâu trong tiềm thức của những người làm nghề y. Làm nghề y là phải vậy, chẳng nề hà, chẳng ngại vất vả, cho đi để được nhận về!”.
 
BS. Đỗ Văn Thinh, người trực tiếp thực hiện ca mổ cấp cứu trải lòng, hơn 20 làm công tác sản khoa ở BV tuyến tỉnh, đây lần đầu tiên anh gặp trường hợp như thế này. Chưa hề có kinh nghiệm trong cấp cứu sản phụ bị thuyên tắc mạch ối, tuy nhiên, bằng kiến thức và kinh nghiệm sản khoa đã có và sự hỗ trợ kịp thời của các bác sĩ tuyến Trung ương, sự đồng lòng của các bác sĩ bệnh viện, anh đã vững vàng và tự tin để thực hiện ca phẫu thuật thành công.
Được biết, để đáp ứng nhu cầu về khám chữa bệnh và cấp cứu cho bệnh nhân, từ năm 2009, BVĐK Bãi Cháy đã thành lập “Ngân hàng máu sống”. Nguồn máu của ngân hàng này được lấy từ các y, bác sĩ, nhân viên trong bệnh viện, trong đó xung kích là đoàn thanh niên BV. Toàn bộ cán bộ nhân viên của BV được kiểm tra, xác định nhóm máu, sau đó lập thành danh sách và dán tại một số chuyên khoa như Sản, Hồi sức tích cực, Cấp cứu... Trong trường hợp người bệnh cần máu sống để truyền, BV sẽ ngay lập tức liên lạc với những người có nhóm máu phù hợp để kịp thời cứu sống bệnh nhân. Đã có rất nhiều bệnh nhân trong cơn nguy kịch vì thiếu máu được cứu sống nhờ các bác sĩ hiến máu kịp thời.

- www.suckhoedoisong.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 3043

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông