Đang online:

391

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Trung tâm tim mạch của cả vùng đã sẵn sàng!

( 11/4/2013)


BVĐK tỉnh Khánh Hòa là bệnh viện hạng 1, nằm trong trục phát triển mạnh về du lịch của khu vực Nam Trung Bộ. Trong tương lai không xa, BVĐK tỉnh Khánh Hòa sẽ là Trung tâm Phẫu thuật tim mạch của cả vùng. Vì lẽ đó, khi được tiếp nhận Đề án Bệnh viện vệ tinh của BV Ung bướu và BV Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh), tỉnh Khánh Hòa đã xác định đây là cơ hội để BVĐK tỉnh phát triển, đáp ứng tốt hơn nhu cầu khám, chữa bệnh (KCB) cho người dân trong tỉnh và các vùng lân cận.  

Trung tâm tim mạch của cả vùng đã sẵn sàng! 1BVĐK tỉnh Khánh Hòa đang phấn đấu trở thành Trung tâm Phẫu thuật tim của khu vực Nam Trung Bộ.
Đề án hữu ích

Thực hiện Đề án BV vệ tinh của Bộ Y tế, BVĐK tỉnh Khánh Hòa được chọn là BV vệ tinh của BV Ung bướu và BV Chợ Rẫy về phẫu thuật tim. Đề án này nhằm nâng cao năng lực chuyên môn, quản lý cho cán bộ y tế, mở rộng và phát triển các dịch vụ kỹ thuật, tăng cường chất lượng dịch vụ KCB tại các BV tuyến tỉnh một cách bền vững, đáp ứng và phục vụ tốt hơn nhu cầu của người bệnh ngay tại cơ sở, rút ngắn khoảng cách chất lượng dịch vụ y tế giữa Trung ương với địa phương và góp phần giảm tải cho BV tuyến trên. BS. Lê Hữu Thọ - Phó Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa cho biết: “Đây là cơ hội tốt để đội ngũ y, bác sĩ của BVĐK tỉnh nâng cao năng lực KCB thông qua các hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật. BV có thêm cơ hội và điều kiện cải tạo cơ sở vật chất, nâng cấp trang thiết bị y tế. Người dân được tiếp cận thuận tiện các dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại địa phương”. Còn BS. Nguyễn Văn Xáng - Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Khánh Hòa chia sẻ: “Đề án BV vệ tinh là giải pháp cực kỳ hữu ích, vừa đào tạo nhân lực tại chỗ vừa chuyển giao kỹ thuật mới. Nguồn nhân lực này sẽ là nguồn nhân lực trực tiếp, nòng cốt trong quản lý KCB tại chỗ và là hạt giống để nhân rộng, đào tạo cho các BV tuyến dưới, BV lân cận thông qua các hoạt động chỉ đạo tuyến và luân phiên cán bộ. Đây là cơ hội không chỉ BVĐK tỉnh được thụ hưởng mà nó còn mở rộng đến các BV tuyến huyện trong tỉnh”.

BS. Lê Hoàng Minh - Giám đốc BV Ung bướu TP.HCM cho biết: Theo đề án, BV chọn 6 đơn vị tham gia hệ thống BV vệ tinh, trong đó có BVĐK tỉnh Khánh Hòa. Tiêu chí lựa chọn là các BV này phải đại diện cho các vùng miền, có tầm ảnh hưởng đến các BV lân cận trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đây là cơ hội tốt cho các BV vệ tinh nhưng nếu dự án không nhận được sự đồng thuận từ các cấp lãnh đạo, Sở Y tế và bản thân các y, bác sĩ được thụ hưởng thì việc triển khai đề án sẽ rất khó khăn và lãng phí.

Chắc chắn sẽ giảm tải

Theo thống kê của BVĐK tỉnh Khánh Hòa, bệnh nhân tim mạch đến khám ngày càng tăng, nếu năm 2009 có khoảng 4.400 bệnh nhân đến khám thì từ năm 2010 đến nay, con số bình quân mỗi năm là gần 5.500 bệnh nhân. Ngoài ra, hàng năm ở Khánh Hòa trung bình có 19.000 trẻ ra đời, trong đó khoảng 152 trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh. Trong đó, nhiều bệnh nhân phải chuyển vào TP. Hồ Chí Minh để điều trị. Theo đề án phát triển, đến năm 2020, BVĐK tỉnh Khánh Hòa sẽ là Trung tâm Phẫu thuật tim của khu vực Nam Trung Bộ. Chính vì thế, BVĐK tỉnh Khánh Hòa được BV Chợ Rẫy chọn làm BV vệ tinh về phẫu thuật tim nhằm giảm tải cho BV tuyến trên. PGS.TS. Phạm Thọ Tuấn Anh - Trưởng khoa Phẫu thuật tim, BV Chợ Rẫy cho biết: “Ngoài các yếu tố trên, BVĐK tỉnh Khánh Hòa là BV hạng 1, có cơ sở vật chất, trang thiết bị về cơ bản đáp ứng được điều kiện để triển khai thực hiện phẫu thuật tim. Đội ngũ phẫu thuật tim của BV đã và đang được đào tạo đồng bộ tại BV Chợ Rẫy. Nếu đề án thành công thì BVĐK tỉnh sẽ giống như “cánh tay” nối dài của BV Chợ Rẫy tại Khánh Hòa về điều trị bệnh tim. Tổng kinh phí để thực hiện đề án dự kiến gần 50 tỷ đồng”.

Theo đề án, từ năm 2013 - 2020, BV Chợ Rẫy đào tạo ngắn và dài hạn nguồn nhân lực cho ê-kíp phẫu thuật tim ở BVĐK tỉnh Khánh Hòa và chuyển giao các gói kỹ thuật cao trong điều trị bệnh tim theo từng giai đoạn để tiến tới các thầy thuốc của địa phương tiến hành phẫu thuật độc lập. Ngoài ra, tham gia đề án, BVĐK tỉnh Khánh Hòa thành lập Khoa Phẫu thuật tim - lồng ngực - mạch máu với 40 giường bệnh. 

Tương tự, để xây dựng Khoa Ung bướu của BVĐK tỉnh trở thành “cánh tay” nối dài của BV Ung bướu TP. Hồ Chí Minh tại Khánh Hòa, trong vòng 7 năm (2013 - 2020), BV Ung bướu sẽ đào tạo, chuyển giao các gói kỹ thuật cao trong điều trị về bệnh ung thư gồm: phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, chăm sóc, chẩn đoán hình ảnh, vật lý phóng xạ... cho đội ngũ y, bác sĩ Khoa Ung bướu của BVĐK tỉnh và từng bước hỗ trợ, nâng cấp Khoa Ung bướu thành BV Ung bướu Khánh Hòa. Tổng kinh phí thực hiện khoảng 40 tỷ đồng. Với những điều kiện thuận lợi trên, đây là cơ hội để BVĐK tỉnh Khánh Hòa phát triển toàn diện, trở thành BV vùng của khu vực Nam Trung Bộ.

- www.suckhoedoisong.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 2606

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông