Đang online:

356

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Để thực hiện thành công BHYT toàn dân: Cần áp dụng nguyên tắc bắt buộc

( 11/7/2013)


Tại Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT), sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp này, Bộ Y tế đề xuất quy định: BHYT là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với mọi đối tượng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận, do Nhà nước tổ chức thực hiện.

Vẫn còn khoảng 30% người dân chưa tham gia BHYT

Theo PGS.TS. Phạm Lê Tuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế, hiện tại Luật BHYT quy định các nhóm "có trách nhiệm" trong việc mua BHYT nên việc tham gia chưa đầy đủ, tuân thủ pháp luật về bảo hiểm chưa cao. Báo cáo giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về BHYT giai đoạn 2009 - 2012 sẽ được Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp này đã chứng minh cho ý kiến của Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn. Qua hơn 3 năm triển khai thực hiện Luật BHYT, tỷ lệ dân số tham gia BHYT đã tăng từ 58,2% năm 2009 lên 66,8% vào năm 2012, tăng 9,24 triệu người (vào cuối năm 2013 dự kiến sẽ có 71,2% dân số tham gia). Như vậy hiện còn khoảng 30% dân số chưa tham gia BHYT. Đến nay số tỉnh có tỷ lệ dân số tham gia BHYT cao đều là tỉnh nghèo như Bắc Kạn, Lai Châu, Hà Giang, Lào Cai, Hòa Bình, Sơn La, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Kon Tum... còn những địa phương có điều kiện kinh tế "khá giả" thì tỷ lệ người tham gia rất thấp. Tương tự, tỷ lệ tham gia BHYT của nhóm đối tượng làm công ăn lương, cán bộ, công chức, viên chức trong khu vực công, người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, nhóm hưu trí, mất sức lao động, đối tượng bảo trợ xã hội rất cao (đạt gần 100%). Trong khi đó, những đối tượng còn lại tham gia với tỷ lệ rất thấp. Hiện, người lao động trong khu vực doanh nghiệp tham gia BHYT chỉ đạt 50%. Hơn 50% số người hưởng lương hiện nay đang tham gia BHYT bắt buộc sẽ không tham gia nếu pháp luật không bắt buộc. Đặc biệt, nhóm tự nguyện tham gia BHYT tính đến cuối năm 2012 mới chỉ đạt 22%...

Cần áp dụng nguyên tắc bắt buộc 1
 Theo Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung, người bệnh nghèo sẽ được lợi hơn.

Có thể nói, thực trạng này nếu không có giải pháp thiết thực thì sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến lộ trình thực hiện BHYT toàn dân. Kinh nghiệm quốc tế (hiện tại Trung Quốc và Thái Lan đã thực hiện) cũng cho thấy, để thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân thì phải bắt buộc tham gia theo Luật. Nếu không bắt buộc, sẽ có lựa chọn ngược, tức chỉ người ốm yếu mới mua bảo hiểm, như vậy không đúng ý nghĩa của BHYT là sự chia sẻ rủi ro. Vì thế phải quy định rõ trong Luật việc bắt buộc tham gia để thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân. Như vậy, theo hướng này, từ năm 2014, Nhà nước sẽ tạo cơ chế để áp dụng nguyên tắc bắt buộc tham gia BHYT. Đồng tình với đề xuất này của Bộ Y tế, bà Trương Thị Mai - Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội (là cơ quan thẩm tra Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT) phân tích, kinh nghiệm quốc tế cho thấy, chỉ có áp dụng nguyên tắc bắt buộc thì mới thực hiện thành công BHYT toàn dân. Áp dụng nguyên tắc bắt buộc trong lần sửa luật này sẽ đảm bảo thực thi quy định về BHYT hiện hành tốt hơn.

Người dân sẽ có lợi hơn

Qua thực tế thẩm tra Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT, Chủ nhiệm Trương Thị Mai cũng cho biết thêm, Luật BHYT sửa đổi theo hướng chính sách có lợi hơn cho người dân và càng nhiều người dân tham gia thì chia sẻ rủi ro cũng tốt hơn, tăng cung ứng dịch vụ hơn, đặc biệt ưu đãi đối với đồng bào dân tộc thiểu số chi trả giảm xuống, từ 20% trước đây xuống còn 5%. Về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, khi sửa đổi luật thì người dân, đặc biệt là người nghèo, cận nghèo sẽ được hưởng lợi hơn. Với quy định như trong dự thảo thì mức đóng góp sẽ thấp hơn nhưng lại khuyến khích nhiều người đóng hơn. Mô hình này được các nước áp dụng và đã thành công. Theo đó, Dự án Luật sửa đổi, bổ sung quy định nâng mức hưởng của thân nhân người có công, người thuộc hộ cận nghèo từ 80% lên 95% và nâng mức hưởng của người thuộc hộ gia đình nghèo, người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn, đối tượng bảo trợ xã hội từ 95% lên 100%. Đối với bệnh hiểm nghèo còn được hỗ trợ cả tiền ăn, tiền đi lại.

- www.suckhoedoisong.vn


Tổng số người đã xem bản tin này: 2855

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông