Đang online:

106

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Quản lý mua bán và sử dụng thuốc điều trị Covid-19

( 3/28/2022)


Hiện nay, Bộ Y tế đã cấp Giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam cho 3 thuốc kháng virus có chứa dược chất Molnupiravir được sản xuất trong nước để điều trị Covid-19. Tại Quảng Ninh, một số nhà thuốc đã bán thuốc kháng virus cho khách hàng khi có đơn của bác sĩ.

 

Thuốc kháng virus có chứa dược chất Molnupiravir điều trị Covid-19 được Bộ Y tế cấp phép bán tại các nhà thuốc.

 

Sau khi có hướng dẫn bán thuốc từ Bộ Y tế, nhà thuốc của Công ty TNHH Dược phẩm Hồng Dương (TP Hạ Long) đã chính thức bán thuốc kháng virus điều trị Covid-19. Tại đây, nhân viên nhà thuốc giải thích và hướng dẫn về quy định phải có đơn thuốc cùng chỉ định của bác sĩ thì khách hàng mới được mua sử dụng.

 

Trao đổi với chúng tôi, bà Vũ Thị Hồng, Giám đốc Công ty TNHH Dược phẩm Hồng Dương (TP Hạ Long) cho biết: Nhà thuốc của Công ty hiện bán thuốc kháng virus Molnupiravir 400mg do Công ty TNHH Liên doanh Stellapharm sản xuất. Cũng có nhiều người dân đến hỏi mua thuốc điều trị F0 nhưng không có đơn của bác sĩ nên nhà thuốc không bán được. Vì loại thuốc bắt buộc phải có đơn chỉ định của bác sĩ nên chúng tôi thực hiện nghiêm túc quy định này.

 

Nhân viên nhà thuốc của Công ty TNHH Dược phẩm Hồng Dương giải thích và hướng dẫn về quy định phải có đơn thuốc cùng chỉ định của bác sĩ thì khách hàng mới được mua sử dụng thuốc kháng virus.

 

Cùng với nhà thuốc của Công ty TNHH Dược phẩm Hồng Dương, trên địa bàn tỉnh cũng đã có những nhà thuốc, doanh nghiệp dược phẩm bán và phân phối thuốc kháng virus điều trị Covid-19. Tuy nhiên, số lượng các nhà thuốc triển khai bán thuốc kháng virus chưa nhiều. Chị Bùi Thị Thúy Vinh, nhân viên nhà thuốc Hưng Thịnh (TP Hạ Long), chia sẻ: Hiện nay, những nhà thuốc, quầy thuốc nhỏ chỉ bán thuốc điều trị hỗ trợ Covid-19 như hạ sốt, ho, viêm… Chúng tôi chưa dám nhập và bán thuốc Molnupiravir bởi thực tế cũng chưa có nhiều bệnh nhân có đơn chỉ định của bác sĩ. Đồng thời tâm lý của cả người bán và người mua còn sợ những tác dụng phụ của thuốc.

 

Theo Sở Y tế, hiện nay thuốc có hoạt chất Molnupiravir điều trị bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn tỉnh đang được phân theo hai loại. Thứ nhất là chương trình điều trị bệnh nhân Covid-19 bằng Molnupiravir nằm trong chương trình thử nghiệm lâm sàng được triển khai tại các cơ sở y tế. Thứ hai là 3 loại thuốc có hoạt chất Molnupiravir được phân phối tại hệ thống các nhà thuốc trên toàn quốc được Bộ Y tế cấp phép. Đó là thuốc Molnupiravir 200mg của Công ty CP Hóa - Dược phẩm Mekophar; Molnupiravir 400mg của Công ty TNHH Liên doanh StellaPharm; Molnupiravir 400mg của Công ty CP Dược phẩm Boston Việt Nam.

 

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, thuốc kháng virus có chứa dược chất Molnupiravir được chỉ định điều trị Covid-19 mức độ nhẹ đến trung bình ở người trưởng thành dương tính với xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 và có ít nhất một yếu tố nguy cơ làm bệnh tiến triển nặng. Thuốc dùng trên bệnh nhân có thời gian khởi phát triệu chứng dưới 5 ngày, không được sử dụng quá 5 ngày liên tiếp, không được sử dụng để dự phòng. Thuốc không sử dụng cho phụ nữ có thai hoặc có kế hoạch mang thai, phụ nữ cho con bú, trẻ em dưới 18 tuổi.

 

Người dân không nên lo lắng và không tự ý mua, sử dụng thuốc Molnupiravir trôi nổi, không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên thị trường. Người mua thuốc phải có đơn chỉ định của bác sĩ, đồng thời, trong quá trình sử dụng, nếu gặp phải bất kỳ phản ứng có hại nào của thuốc, người nhà hoặc bệnh nhân cần thông báo ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn và xử lý kịp thời.

 

Đoàn kiểm tra Sở Y tế Quảng Ninh và các ngành liên quan kiểm tra việc mua bán thuốc điều trị Covid-19 tại các nhà thuốc trên địa bàn TP Hạ Long. Ảnh CDC Quảng Ninh cung cấp

 

Để quản lý hiệu quả việc mua, bán thuốc điều trị Covid-19, Sở Y tế Quảng Ninh đã có văn bản gửi các cơ sở kinh doanh thuốc, phòng y tế địa phương và các đơn vị liên quan về việc tăng cường quản lý việc mua bán, sử dụng thuốc điều trị Covid-19. Theo đó, các cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn tỉnh tham gia hoạt động cung ứng thuốc điều trị Covid-19 có trách nhiệm cung ứng thuốc điều trị Covid-19 đảm bảo chất lượng, kịp thời đáp ứng nhu cầu của người bệnh; hướng dẫn đầy đủ, đúng quy định cho người dân trong việc sử dụng thuốc điều trị Covid-19; tuân thủ nghiêm các quy định về mua, bán thuốc điều trị Covid-19 và bán theo đúng giá thuốc đã niêm yết, kê khai; thực hiện đúng các yêu cầu bảo quản thuốc và các quy định khác trong kinh doanh dược. Đối với Trung tâm Kiểm nghiệm tỉnh tăng cường lấy mẫu để giám sát chất lượng thuốc, phát hiện thuốc không đạt chất lượng, không có nguồn gốc xuất xứ và chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm theo quy định.

 

Phòng Y tế các địa phương phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra nhằm phát hiện và ngăn chặn các vi phạm trong hoạt động mua, bán thuốc điều trị Covid-19. Kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm; trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm có dấu hiệu hình sự thì kịp thời lập hồ sơ chuyển sang cơ quan Công an để xử lý theo quy định.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

- https://baoquangninh.com.vn/quan-ly-mua-ban-va-su-dung-thuoc-dieu-tri-covid-19-3179961.html


Tổng số người đã xem bản tin này: 219

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông