Đang online:

17

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Các cơ sở y tế triển khai điều trị hậu Covid-19

( 3/21/2022)


Các đơn vị y tế tại Quảng Ninh hiện triển khai song song mô hình vừa điều trị bệnh thông thường, vừa tiếp nhận điều trị người mắc Covid-19, đặc biệt là các di chứng hậu Covid-19.

 

Bác sĩ CKI Phan Minh Hải, Phụ trách Phòng khám hậu Covid-19 (Bệnh viện Bãi Cháy) tư vấn cho người bệnh.

 

Mới đây bà Trần Thị T. (72 tuổi, xã Cẩm La, TX Quảng Yên) đến Phòng khám hậu Covid-19 (Bệnh viện Bãi Cháy) để khám bệnh sau khi khỏi Covid-19. Bà T. cho biết: Bà khỏi Covid-19 khoảng 1 tuần thì xuất hiện tình trạng khó thở, hụt hơi, tức ngực, mệt mỏi, ho kéo dài, chóng mặt, thị lực giảm. Bà được người nhà đưa đến Bệnh viện Bãi Cháy khám, được các bác sĩ tư vấn nhập viện điều trị.

 

Chị Vi Thị P. (37 tuổi, phường Hà Khẩu, TP Hạ Long) điều trị tại Bệnh viện Bãi Cháy với triệu chứng hậu Covid-19: Mệt mỏi, khó thở, hồi hộp, lo lắng, đau tức ngực, khó ngủ, tim đập nhanh, chóng mặt, ho kéo dài. Sau 1 tuần điều trị tại Bệnh viện, các triệu chứng bệnh của người bệnh đã giảm nhiều, ăn uống và ngủ ngon trở lại.

 

Điều trị oxy cao áp cho bệnh nhân hậu Covid-19 tại Bệnh viện Bãi Cháy.

 

Bác sĩ CKI Phan Minh Hải, Phụ trách Phòng khám hậu Covid-19 (Bệnh viện Bãi Cháy), cho biết: Để có thể điều trị tốt nhất cho bệnh nhân hậu Covid-19, đơn vị đã ứng dụng các kỹ thuật về vật lý trị liệu, phục hồi chức năng. Trong đó sử dụng trị liệu oxy cao áp để phục hồi thể trạng cho bệnh nhân giảm chứng mệt mỏi, suy nhược và các di chứng tổn thương thần kinh trung ương như mất ngủ, đau đầu, chóng mặt, suy giảm trí nhớ, suy giảm khả năng. Đây là kỹ thuật đặc biệt được sử dụng rộng rãi và hiệu quả trong nhiều bệnh lý đã được triển khai tại Bệnh viện Bãi Cháy từ năm 2015.

 

Bệnh viện còn áp dụng các kỹ thuật về vật lý trị liệu khác, như nhiệt nóng - lạnh trị liệu, điện xung, từ trường, sóng ngắn giúp điều trị giảm đau, chống viêm, thư giãn cơ kèm theo đó là các bài tập vận động, tập thở, tập với bóng, đặt tư thế, vỗ rung… cho những bệnh nhân có di chứng tổn thương về hô hấp như khó thở, hụt hơi, tức ngực.

 

Đầu tháng 3/2022, Khoa Khám bệnh (Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh) đưa vào hoạt động Phòng khám hậu Covid-19 cho trẻ em và người lớn. Mỗi ngày, Bệnh viện tiếp nhận khoảng 100 người đến khám và điều trị các triệu chứng hậu Covid-19. Bác sĩ Dương Văn Linh, Trưởng Khoa Khám bệnh, cho biết: Đối tượng trẻ em, phụ nữ mang thai sau khi khỏi Covid-19 rất lo lắng về tình trạng sức khỏe, nên lượng người đến khám tại Bệnh viện thời gian này rất đông. Để nâng cao chất lượng điều trị hậu Covid-19 cho người bệnh, các bác sĩ đều phải cập nhật kiến thức điều trị hậu Covid-19 từ Bộ Y tế, từ các chuyên gia y tế tuyến trên và các hội nghị, hội thảo trực tuyến..., từ đó áp dụng vào thực tế điều trị, giúp bệnh nhân mau chóng phục hồi sức khỏe, cũng như giảm lo lắng về bệnh tật.

 

Người nhà đưa trẻ đi khám tại Phòng khám hậu Covid-19 (Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh).

 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, các bệnh viện, trung tâm y tế tuyến huyện có nhiệm vụ khám, chữa bệnh cũng triển khai các đơn vị, phòng khám hậu Covid-19.

 

Hội chứng hậu Covid-19 là các triệu chứng tái phát, kéo dài hoặc xuất hiện các vấn đề sức khỏe mới sau khi khỏi bệnh. Hầu hết bệnh nhân có thể khỏi bệnh hoàn toàn trong vài tuần kể từ khi các triệu chứng bắt đầu. Nhưng một số người mắc Covid-19 sau khi khỏi bệnh vẫn gặp các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn hoặc có các triệu chứng kéo dài nhiều tuần hoặc nhiều tháng sau đó. Ngay cả những người bị Covid-19 nhẹ hoặc không có triệu chứng cũng có nguy cơ mắc hội chứng hậu Covid-19.

 

Bác sĩ Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế, cho biết: Sở đã chỉ đạo các đơn vị y tế trong tỉnh tiếp tục thành lập, tăng cường, mở rộng quy mô các phòng khám Covid-19 và hậu Covid-19, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân trong tư vấn, điều trị Covid-19. Tin tưởng sau các đợt điều trị, người bệnh sẽ hạn chế những di chứng sau khi mắc Covid-19, cải thiện cả về thể chất và tâm lý, sớm trở lại cuộc sống bình thường.

 

 

 

 

 

- https://baoquangninh.com.vn/cac-co-so-y-te-trien-khai-dieu-tri-hau-covid-19-3179177.html


Tổng số người đã xem bản tin này: 174

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông