Đang online:

153

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Trẻ đã nhiễm COVID-19 có cần tiêm vaccine?

( 3/17/2022)


Đây là băn khoăn chung của nhiều bậc phụ huynh về việc tiêm vaccine hay không đối với những trẻ nhiễm COVID-19 và đã khỏi bệnh.

 

Chính phủ hiện nay đang có chỉ đạo khẩn trương tiếp nhận vaccine COVID-19 và thực hiện tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Tuy nhiên nhiều phụ huynh băn khoăn về việc tiêm hay không tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ, nhất là trẻ đã nhiễm COVID-19 và khỏi bệnh.

 

Trao đổi về vấn đề này, TS. BS. Phạm Quang Thái, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng miền Bắc cho biết, ở giai đoạn trước, khi quan sát những chủng cũ, người ta đều nhận thấy virus rất thông minh. Nếu chỉ nhiễm virus thì miễn dịch để lại không được rõ nét và khả năng phòng chống những chủng biến đổi sẽ kém hơn. Vì vậy, các chuyên gia khuyên vẫn tiếp tục cần phải tiêm vaccine.

 

"Người ta cũng nhận thấy tiêm vaccine rồi nhiễm hoặc nhiễm rồi tiêm vaccine thì miễn dịch tạo ra rất mạnh, giúp cơ thể phòng chống được các chủng mới" - TS Thái cho biết thêm - "Cho đến bây giờ, tất cả các khuyến cáo từ CDC Hoa Kỳ, Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ và rất nhiều hiệp hội khác đều khuyến cáo rằng chúng ta vẫn phải tiêm vaccine".

 

TS. Thái cũng khẳng định, miễn dịch tạo ra bởi vaccine, kể cả trong trường hợp đã nhiễm COVID-19 rồi thì nó vẫn tốt hơn cho trẻ.

 

Trẻ đã nhiễm COVID-19 có cần tiêm vaccine? - Ảnh 1.

TS. BS. Phạm Quang Thái (trái) chia sẻ trong chương trình Café sáng.

 

Cơ chế bảo vệ của vaccine đối với những trẻ đã nhiễm COVID-19?

 

Trước băn khoăn này của các bậc phụ huynh, TS. BS. Thái cho biết, virus lẩn tránh được hệ thống miễn dịch nên miễn dịch tạo ra nhiễm tự nhiên thực sự không tốt bằng. Nếu như cơ thể được thêm một lần nữa rèn luyện với vaccine thì miễn dịch cân bằng - tức là bao gồm cả miễn dịch qua trung gian tế bào và miễn dịch dịch thể.

 

Như vậy, cơ thể của trẻ sau này nếu như nhiễm các chủng khác, đặc biệt là những lần bị tấn công với lượng virus rất nhiều thì vẫn có thể chống đỡ được, đặc biệt điều quan trọng là giúp hạn chế nguy cơ của hậu COVID-19.

 

Trẻ đã nhiễm COVID-19 có cần tiêm vaccine? - Ảnh 2.

 

Bên cạnh đó trong video trên đây, TS. BS. Phạm Quang Thái cũng đưa ra lời khuyên về việc phòng tránh COVID-19 cho trẻ khi chưa có vaccine cũng như vấn đề hậu COVID-19.

 

 

 

 

- https://baoquangninh.com.vn/tre-da-nhiem-covid-19-co-can-tiem-vaccine-3178749.html


Tổng số người đã xem bản tin này: 264

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông