Đang online:

313

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Quảng Ninh thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh

( 1/26/2022)


Sau hơn 3 tháng triển khai thực hiện Nghị quyết 128-NQ/CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về quy định tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, đến nay dù đã xuất hiện hàng trăm ca F0 trong cộng đồng, song với những giải pháp chiến lược, khoa học, linh hoạt sáng tạo, cùng bản lĩnh của người đứng đầu các cấp từ tỉnh đến cơ sở, tình hình dịch bệnh trên địa bàn Quảng Ninh vẫn trong tầm kiểm soát, không để các ổ dịch thành đợt dịch, gây ảnh hưởng tới đời sống, sức khỏe nhân dân và hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

 

Ông Hoàng Mạnh Dương (thôn Xóm Mới, xã Đạp Thanh, huyện Ba Chẽ) được tiêm vắc-xin tại nhà do không đi lại được.

Ông Hoàng Mạnh Dương (thôn Xóm Mới, xã Đạp Thanh, huyện Ba Chẽ) được tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại nhà do không đi lại được. Ảnh: Nguyễn Hoa

 

Với kinh nghiệm quý báu, bản lĩnh có được xuyên suốt 2 năm chống dịch và chủ động chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện, Quảng Ninh đã vững vàng chuyển trạng thái từ mục tiêu “Không có Covid-19” sang “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Theo đó, để cụ thể hóa Nghị quyết 128-NQ/CP của Chính phủ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chủ động ban hành Chỉ thị 18-CT/TU ngày 18/10/2021 về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo triển khai chiến lược tổng thể thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và ổn định KT-XH, giữ vững đà tăng trưởng 2 con số trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

 

Sự quyết liệt, mạnh dạn, linh hoạt, sáng tạo của Quảng Ninh đã được thể hiện ngay từ những chủ trương, cơ chế chỉ đạo, điều hành, đến những giải pháp chiến lược trong Chỉ thị 18-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, cũng như các văn bản chỉ đạo của tỉnh thời gian qua. Đó chính là việc kiên định, quán triệt thực hiện nghiêm các quan điểm, nguyên tắc, phương châm “Tiếp tục đặt tính mạng, sức khỏe của người dân lên trên hết, trước hết”; phát huy vai trò người dân, doanh nghiệp là trung tâm, là chủ thể trong phòng, chống dịch, trong sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt an toàn. Đồng thời, củng cố, nâng cao năng lực hệ thống y tế, nhất là y tế dự phòng, y tế cơ sở; bảo vệ chặt chẽ các đối tượng trọng điểm là những người cao tuổi có bệnh lý nền không tiêm được vắc xin, trẻ em dưới 12 tuổi chưa tiêm vắc xin, đối tượng yếu thế ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, người ngoại tỉnh chưa được tiêm vắc xin.

 

Cùng với đó, tỉnh tăng cường xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ tại các khu vực có nguy cơ cao, các nhóm nguy cơ nhằm kịp thời phát hiện sớm, truy vết sớm, cách ly sớm, điều trị sớm những trường hợp F0. Trong khi nhiều tỉnh, thành trong cả nước còn e ngại việc thực hiện cách ly F1, điều trị F0 nhẹ, không triệu chứng tại nhà, bởi những hạn chế về điều kiện cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn, lây nhiễm chéo... thì Quảng Ninh đã thực hiện rất thành công tại các địa phương trên địa bàn.

 

Quảng Ninh cũng là tỉnh đầu tiên trong cả nước đặt vấn đề toàn dân biết tự xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh; chủ động xây dựng bộ dữ liệu lớn về xét nghiệm, tiêm chủng vắc xin, dịch tễ học, phần mềm quản lý F1, F0, nhằm đảm bảo tất cả các trường hợp nếu có diễn biến đều có sự hỗ trợ từ cơ sở, từ chính quyền địa phương... Tỉnh luôn có sự chủ động nhận diện, đánh giá tình hình và kịp thời điều chỉnh, vận dụng phù hợp với diễn biến mới của dịch bệnh theo đúng phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”, dự phòng, tích cực, chủ động từ xa, từ sớm, từ cơ sở.

 

Với những chiến lược khoa học, linh hoạt, cùng bản lĩnh của người đứng đầu, đến nay dù đã ghi nhận trên 10.500 ca mắc Covid-19 trong đợt dịch thứ 4, song Quảng Ninh vẫn cơ bản giữ được địa bàn, kiểm soát được các ổ dịch. Nhiều địa phương, kể cả những địa phương khó khăn như Đầm Hà, Hải Hà, Bình Liêu cũng nhanh chóng làm chủ được tình hình, các KCN hoạt động bình thường, đảm bảo chuỗi sản xuất không bị đứt gẫy. Học sinh toàn tỉnh vẫn được đến trường học tập trực tiếp.

 

Tỷ lệ bao phủ vắc xin mũi 1, mũi 2 của Quảng Ninh nằm trong tốp địa phương dẫn đầu cả nước, đạt trên 95%; tỷ lệ tiêm vắc xin mũi 3 (mũi tăng cường) cho người dân từ 18 tuổi trở lên có chỉ định tiêm đạt gần 82%. Các ca F0 đều được chữa khỏi đạt tỷ lệ cao, ít ca trở nặng. Từ khi xuất hiện dịch đến nay, tính đến ngày 20/1, Quảng Ninh mới ghi nhận 7 ca tử vong/10.500 ca mắc Covid-19, chiếm tỷ lệ gần 0,07%, nguyên nhân chủ yếu là do tuổi cao, bệnh nền, bệnh nặng (nhồi máu cơ tim, cao huyết áp, chạy thận nhân tạo...).

 

Đặc biệt, tinh thần cốt lõi của Chỉ thị số 18-CT/TU đã được khẳng định chính là phát huy vai trò trung tâm, chủ thể của người dân, doanh nghiệp. Nhất là mỗi khu dân cư, mỗi gia đình đã trở thành một pháo đài; mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác với dịch bệnh, nhưng cũng không mất bình tĩnh, hoảng hốt khi có tình huống nảy sinh. Hơn 1.500 tổ phòng chống Covid-19 cộng đồng, cùng hàng nghìn tổ liên gia, hàng nghìn tổ tự quản phòng, chống Covid-19 ở khu dân cư, với hàng nghìn người dân tham gia tiếp tục được duy trì hiệu quả. Hàng nghìn hộ gia đình đã ký cam kết phát hiện, tố giác tội phạm, người nhập cảnh trái phép, người trốn, người không chấp hành nghiêm cách ly...

 

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, khẳng định: Những kết quả tích cực đạt được trong hơn 3 tháng thực hiện Chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, cho thấy niềm tin về chiến lược đúng, bước đi đúng, cách làm đúng đã thực sự phát huy hiệu quả rõ rệt với lộ trình vững chắc. Qua đó đã góp phần giữ vững ổn định, phát triển KT-XH, hạn chế ca mắc mới, giảm thiểu số ca trở nặng, ca tử vong.

 

ádf

Lực lượng chức năng thực hiện lấy mẫu test nhanh cho hành khách từ Đức nhập cảnh vào Việt Nam qua Sân bay quốc tế Vân Đồn, tháng 1/2022.

 

 

Hiện nay, thời điểm Tết Nguyên đán Nhâm Dần đang đến rất gần, các ngành, địa phương, đơn vị, doanh nghiệp trong toàn tỉnh luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, không chủ quan lơ là, tích cực triển khai các biện pháp kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, đảm bảo cho người dân được vui xuân, đón Tết thực sự an lành, hạnh phúc trong trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt.

 

Ông Phạm Ngọc Sáu, Giám đốc Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn, cho biết: Trong bối cảnh hiện nay, chúng tôi nhận thức rõ về nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, nhất là với sự xuất hiện của biến chủng Omicron tại một số quốc gia trên thế giới và một số tỉnh, thành của Việt Nam. Từ đầu năm 2021 đến nay đã có 122 chuyến bay quốc tế và 460 chuyến bay quốc nội, với trên 53.800 lượt khách qua Sân bay quốc tế Vân Đồn. Trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, số lượng chuyến bay, cũng như lượng người qua sân bay đều tăng mạnh. Bởi vậy, để đảm bảo phòng chống dịch trong giai đoạn hiện nay, hành khách đi qua sân bay Vân Đồn vẫn được yêu cầu phải thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế, thực hiện test nhanh, các biện pháp 5K theo đúng quy định. Tất cả nhân viên khi phục vụ các chuyến bay đều phải thực hiện nghiêm công tác phòng dịch từ việc mặc đồ bảo hộ, đeo khẩu trang, giữ khoảng cách... và thực hiện phun khử khẩn sau mỗi chuyến bay.

 

Sự sẵn sàng, đồng lòng, đồng thuận của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và người dân chính là sức mạnh để Quảng Ninh vượt qua mọi khó khăn, thử thách, nhanh chóng chuyển trạng thái từ mục tiêu “Không có Covid-19” sang “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Quan trọng hơn chính là việc nâng cao năng lực thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 phải từ mỗi người dân, mỗi gia đình, mỗi xã, phường - yếu tố góp phần vào thành công của cuộc chiến chống “giặc Covid-19”. Bởi vậy, mỗi người dân hãy thay đổi nhận thức, ý thức, thái độ, hành vi, đề cao trách nhiệm đối với bản thân, gia đình và cộng đồng để thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, góp phần giữ vững địa bàn ổn định và duy trì được tốc độ tăng trưởng KT-XH.

 

 

 

- https://baoquangninh.com.vn/quang-ninh-quyet-tam-quyet-liet-thich-ung-an-toan-linh-hoat-kiem-soat-hieu-qua-dich-benh-3172243.html


Tổng số người đã xem bản tin này: 137

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông