Đang online:

432

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Quảng Ninh “phủ sóng” vắc xin phòng COVID-19 mũi 3 sớm nhất cả nước

( 1/26/2022)


Vắc xin phòng COVID-19 được xem là "hộ chiếu" an toàn giúp giảm nguy cơ lây nhiễm vi rút SARS-CoV-2. Sự xuất hiện của biến thể Omicron gần đây càng khẳng định thêm tầm quan trọng của việc tiêm nhắc lại mũi thứ 3 (mũi tăng cường) giúp nâng cao hiệu quả trong việc củng cố hệ miễn dịch, tăng khả năng phòng bệnh. Xác định được tầm quan trọng đó, Quảng Ninh đã quyết liệt triển khai và chỉ trong hơn 1 tháng thần tốc, toàn tỉnh đã cơ bản hoàn thành chiến dịch, trở thành địa phương đầu tiên trong cả nước tiêm chủng xong mũi 3 cho nhân dân với tỷ lệ đạt trên 94%.

 

Điểm tiêm tại Công ty Than Dương Huy, TP Cẩm Phả ngày 25/1/2022.

Điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 3 tại Công ty Than Dương Huy, TP Cẩm Phả, ngày 25/1.

 

Anh Lưu Văn Vui, làm việc tại Phân xưởng Đào Lò 2, Công ty Than Thống Nhất, hết sức phấn khởi khi được tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 mũi 3 ngay trong những ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều đơn vị trong ngành Than đã xuất hiện ca mắc COVID-19, ảnh hưởng không nhỏ tới lao động sản xuất, anh Vui tin tưởng với việc toàn thể cán bộ, công nhân ngành Than đã được tiêm chủng, kháng thể được tăng cường, những người công nhân như anh sẽ có miễn dịch tốt hơn trước dịch bệnh, hạn chế nguy cơ mắc, yên tâm lao động sản xuất, cùng anh em trong đơn vị hoàn thành nhiệm vụ được Công ty giao.

 

Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã có 846.889 người dân được tiêm chủng mũi 3, bao gồm công dân Quảng Ninh và những người sinh sống, làm việc trên địa bàn tỉnh. Tỷ lệ tiêm chủng đạt trên 94% kế hoạch. Kết quả này là minh chứng cho sự quyết tâm cao độ, chủ động từ xa, từ sớm, từ cơ sở, linh hoạt, sáng tạo, tích cực của Quảng Ninh trong tổ chức tiêm chủng.

 

Xác định tầm quan trọng của việc tiêm nhắc lại mũi thứ 3 giúp nâng cao hiệu quả trong việc củng cố hệ miễn dịch, tăng khả năng phòng bệnh, ngày 6/12/2021 tại cuộc họp của Thường trực Tỉnh ủy và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID- 19 tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã giao ngành Y tế xây dựng ngay kế hoạch tiêm mũi tăng cường thứ 3 cho những người đủ 18 tuổi trở lên có chỉ định tiêm theo hướng dẫn của Bộ Y tế, phấn đấu cơ bản hoàn thành trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Điều này càng quan trọng hơn khi chiến dịch diễn ra trong bối cảnh những ca mắc COVID-19 trong cộng đồng ngày càng nhiều.

 

Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh uỷ, các ngành, địa phương đã khẩn trương rà soát đối tượng, địa bàn, nhân lực chuyên môn, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành để triển khai thực hiện chiến dịch tiêm hiệu quả. Cụ thể, tổ chức tiêm cuốn chiếu, làm đến đâu dứt điểm đến đó theo đúng chiến dịch. Nhiều buổi tiêm chủng với quy mô lớn đã được tổ chức, huy động sự vào cuộc của nhiều lực lượng, đơn vị, địa phương, sự tăng cường của y, bác sĩ trong toàn tỉnh.

 

Đặc biệt, với mục tiêu đảm bảo an toàn để sản xuất, công tác tiêm chủng cho người lao động tại các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp được quan tâm thực hiện. Trong suốt 3 ngày nghỉ Tết Dương lịch 2022, ngành Y tế và các địa phương đã tập trung tổ chức tiêm chủng cho người dân với hàng chục ngàn mũi tiêm được triển khai, mang lại sự bảo vệ cho mỗi người dân và cho cộng đồng. Mỗi nhân viên y tế đều vào cuộc với tinh thần cao nhất.

 

Chị Nguyễn Thị Sâm, nhân viên y tế tuyến xã tại TX Đông Triều, đã tham gia thực hiện chiến dịch tiêm chủng trong suốt hơn 1 tháng qua, chia sẻ: “Mỗi ngày tiêm chúng tôi đều phải dậy sớm chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện để tiêm cho người dân. Lúc tiêm thì phải tập trung cao độ để đảm bảo an toàn tiêm chủng, tiêm xong phải nhập dữ liệu đến tận khuya. Nhiều hôm bưng bát cơm lên ăn rồi mà thấy người dân đến tiêm thì cũng bỏ bát xuống. Người dân tiêm được thêm mũi nào, là mình mừng thêm một chút. Mệt thì mệt, nhưng tốt cho bà con, tốt cho cộng đồng thì anh chị em nhân viên y tế lúc nào cũng sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ.”

 

Tiêm chủng cho đồng bào dân tộc tại xã Húc Động, huyện Bình Liêu.

Tiêm chủng cho đồng bào dân tộc tại xã Húc Động, huyện Bình Liêu.

 

“Không để ai bị bỏ lại phía sau”, để mỗi người dân đều được tiếp cận với tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 nhằm thấp nhất nguy cơ trở nặng và tử vong, công tác tiêm chủng cho nhóm đối tượng miễn dịch kém, bệnh nền, cao tuổi, nhóm yếu thế tại các khu vực vùng cao, vùng sâu, vùng xa cũng được triển khai với quyết tâm cao độ. Nhiều địa phương đã linh hoạt tổ chức tiêm chủng cho các nhóm này bằng nhiều hình thức khác nhau, thậm chí tổ chức đưa đón tận nơi, để người dân được tiêm chủng một cách thuận lợi nhất.

 

Quảng Ninh cũng là một trong những địa phương đầu tiên tổ chức tiêm chủng tại nhà cho người già yếu, bệnh nền, đi lại khó khăn – là những đối tượng có nguy cơ cao lây nhiễm COVID-19 và trở nặng. Bà Đinh Thị Lâm, trú tại xã Tân Lập, huyện Đầm Hà, có chồng bị bệnh tim mạch, huyết áp cao, sức khỏe yếu, đi lại khó khăn, cùng một con trai bệnh nặng, không đi lại được, cho biết: "Gia đình tôi hết sức biết ơn sự quan tâm của chính quyền và ngành Y tế đã đến tận nơi tiêm phòng cho những thành viên trong gia đình. Với những mũi tiêm này, gia đình tôi sẽ bớt lo lắng hơn khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp".

 

Nhân viên y tế tiêm tại nhà cho người cao tuổi, bệnh nền, đi lại khó khăn tại xã Tân Lập, huyện Đầm Hà.

Nhân viên y tế tiêm tại nhà cho người cao tuổi, bệnh nền, đi lại khó khăn tại xã Tân Lập, huyện Đầm Hà.

 

Theo cơ quan chuyên môn, tỷ lệ bao phủ vắc xin đạt cao đã giúp Quảng Ninh thực sự thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19. Tính từ ngày 11/10/2021 đến 25/1/2022, Quảng Ninh đã ghi nhận trên 11.000 ca mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh, trong đó có 7 trường hợp tử vong, con số rất thấp so với cả nước cũng như thế giới. Trong 7 trường hợp tử vong có 2 trường hợp ngoại tỉnh chưa được tiêm vắc xin, 3/5 trường hợp là người dân Quảng Ninh chưa tiêm vắc xin, 2 trường hợp còn lại đều là người mắc nhiều bệnh nền nghiêm trọng. Những người mắc COVID-19 đều không có triệu chứng hoặc triệu chứng rất nhẹ. Rất nhiều trường hợp theo dõi sức khỏe tại nhà mà không cần chăm sóc y tế đặc biệt. Việc này góp phần quan trọng giúp Quảng Ninh không bị quá tải hệ thống y tế, đảm bảo các hoạt động kinh tế - xã hội không bị xáo trộn.

 

Ông Ninh Văn Chủ, Giám đốc CDC Quảng Ninh, khẳng định: Chiến dịch tiêm chủng mũi 3, mũi tăng cường vắc xin phòng COVID-19 của Quảng Ninh đã đạt được những kết quả hết sức tích cực. Việc bao phủ được vắc xin trên diện rộng, với 84% dân số đủ 18 tuổi trở lên được tiêm mũi 3, sẽ góp phần giảm hiệu quả số ca mắc, ca trở nặng cần chăm sóc y tế tích cực. Cùng với đó, các ca mắc cũng hồi phục nhanh hơn, góp phần bảo toàn lực lượng lao động, sản xuất. Từ đó, sẽ là cơ sở để Quảng Ninh tiếp tục triển khai có hiệu quả Nghị quyết 128 của Chính phủ và Chỉ thị 18 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đảm bảo mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe, tính mạng nhân dân, vừa phát triển kinh tế - xã hội.

 

Là địa phương đầu tiên trong cả nước cơ bản hoàn thành mũi 3 vắc xin phòng COVID-19, song trong những ngày tới, Quảng Ninh vẫn tổ chức các đợt tiêm vét, tiêm bổ sung cho người ngoại tỉnh trở về quê hương ăn Tết, các đối tượng có chỉ định hoãn tiêm, để mỗi người dân đều được tiếp cận với vắc xin. Đồng thời, công tác chuẩn bị tiêm chủng cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi cũng đã được lên kế hoạch chu đáo để chuẩn bị triển khai khi điều kiện cho phép.

 

 

 

- https://baoquangninh.com.vn/quang-ninh-co-ban-hoan-thanh-tiem-chung-mui-3-vac-xin-phong-covid-19-cho-nhan-dan-3172357.html


Tổng số người đã xem bản tin này: 185

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông