Đang online:

488

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân được tiêm chủng vắc-xin

( 1/20/2022)


Với mục tiêu “Không để ai bị bỏ lại phía sau” trong việc tiếp cận vắc-xin phòng Covid-19, tỉnh đã tạo điều kiện tối đa cho người dân tiêm chủng, nhất là các đối tượng già yếu, bệnh nền, vận động khó khăn… Đến thời điểm này, toàn tỉnh có 62,25% dân số từ đủ 18 tuổi trở lên được tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 3.

 

Nhân viên y tế đến tận nhà tiêm chủng cho người cao tuổi, bệnh nền, đi lại khó khăn tại phường Quang Trung (TP Uông Bí).

 

Ông Ngô Đông Triều (74 tuổi, trú phường Trần Phú, TP Móng Cái) sức yếu, mắc nhiều bệnh nền như gout, cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch, đi lại khó khăn do di chứng tai biến mạch máu não, rất phấn khởi khi được nhân viên y tế đến tận nhà đón đi tiêm chủng. Con trai ông là anh Nguyễn Tiến Cường, chia sẻ: "Bố tôi rất mong được đi tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Bố tôi tuổi cao, sức yếu, nhiều bệnh, nên con cháu lo ngại không dám đưa ông đi tiêm. Nay có nhân viên y tế đến tận nhà khám sàng lọc, đón ông đi tiêm, cả nhà đều hết sức yên tâm, phấn khởi".

 

Để việc tiêm chủng được diễn ra thuận lợi, hiệu quả, TP Móng Cái đã huy động đông đảo lực lượng y tế, lực lượng hỗ trợ công tác tiêm chủng, tạo mọi thuận lợi cho người dân đến tiêm. Đặc biệt, đối với người cao tuổi, khuyết tật, có bệnh nền, đi lại khó khăn, thành phố bố trí dành riêng một ngày đến tận nhà đưa đón các đối tượng đến điểm tiêm. Thành phố bố trí nhân lực, thiết bị, vật tư, đầy đủ cơ sở vật chất, giường nằm… tại nhiều điểm tiêm lưu động để kịp thời theo dõi sức khỏe cho mọi người; sẵn sàng xử lý tình huống phát sinh, cấp cứu kịp thời các trường hợp có phản ứng sau tiêm, bảo đảm an toàn cho người dân; cập nhật kịp thời thông tin tiêm chủng lên phần mềm theo dõi trực tuyến và hệ thống PC Covid, bảo đảm thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong việc triển khai công tác tiêm chủng diện rộng.

 

Tỉnh hiện có 124.306 người già trên 65 tuổi, trong đó mắc các bệnh nền mãn tính chiếm tỷ lệ không nhỏ. Theo cơ quan y tế, đây là những trường hợp dễ mắc, dễ trở nặng và tử vong do Covid-19, cần được quan tâm bảo vệ trong dịch bệnh. Những ngày qua, ngành y tế và các địa phương trong tỉnh đã tích cực "đi từng ngõ, gõ từng nhà" đối với tất cả các trường hợp thuộc diện này nhưng chưa được tiêm chủng, nhất là đối với người cao tuổi đi lại, vận động khó khăn, hỗ trợ tiêm chủng ngay tại nhà.

 

Quảng Ninh hiện là một trong những địa phương đầu tiên trong nước triển khai tiêm chủng tại nhà cho người dân, với những quy trình được xây dựng kỹ, chặt chẽ, đảm bảo yêu cầu “tiêm đến đâu, an toàn đến đó”, đặt an toàn tiêm chủng lên hàng đầu. Mỗi đội tiêm bao gồm 1 bác sĩ khám sàng lọc và ra chỉ định tiêm chủng, 1 điều dưỡng thực hiện tiêm, 1 kíp bác sĩ và điều dưỡng theo dõi thường trực cấp cứu sau tiêm cùng 1 xe cứu thương trực tại nơi tiêm.

 

Bác sĩ Lê Thị Hồng Nhung, Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà, là người trực tiếp tham gia tiêm chủng tại nhà cho người dân, chia sẻ: "Mặc dù vất vả, đi sớm về khuya bởi mất nhiều thời gian di chuyển từ nhà này đến nhà kia, song nhân viên y tế chúng tôi ai cũng cố gắng hết sức để mọi người dân được tiêm vắc-xin phòng Covid-19".

 

Đảm bảo an toàn tiêm chủng ở mức độ cao nhất.

Huyện Bình Liêu tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người cao tuổi tại nhà. 

 

Theo thống kê của Sở Y tế, đến thời điểm này, tỉnh có trên 98,3% người trên 65 tuổi được tiêm mũi 1,  96,7% được tiêm 2 mũi, đang tập trung tiêm phòng mũi 3 vắc-xin phòng Covid-19. Kết quả này có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần bảo vệ các đối tượng nguy cơ cao, giảm đáng kể nguy cơ mắc, trở nặng nếu nhiễm Covid-19, hạn chế nguy cơ quá tải của hệ thống y tế, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

 

Ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế, cho biết: Ngành Y tế tỉnh và các địa phương tiếp tục đẩy mạnh tiêm chủng, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để mỗi người dân được tiếp cận, tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Mỗi nhân viên y tế sẵn sàng làm việc với cường độ cao nhất, “không để ai bị bỏ lại phía sau”, phấn đấu đến trước ngày 25/1/2022 cơ bản hoàn thành tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 3 trên địa bàn tỉnh.

 

Triển khai từ ngày 18/12/2021, đến nay Quảng Ninh có trên 608.000 người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm mũi 3 vắc-xin phòng Covid-19; đồng thời tiêm bổ sung mũi 2 (đạt 96,2%), mũi 1 (đạt 99,5% dân số từ đủ 12 tuổi trở lên). Tỉnh tiếp tục rà soát, lên danh sách, kế hoạch tiêm chủng mũi 3 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi và từ 3 đến 11 tuổi.

 

 

 

 

 

 

 

- https://baoquangninh.com.vn/quang-ninh-tap-trung-tiem-phong-cho-cac-doi-tuong-cao-tuoi-benh-nen-3171496.html


Tổng số người đã xem bản tin này: 103

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông