Đang online:

470

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Không để dịch diễn biến phức tạp

( 1/19/2022)


Dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu cũng như trong nước. Nhất là khi xuất hiện thêm biến chủng mới Omicron. Tính đến 6h ngày 17/1, toàn thế giới ghi nhận tổng cộng gần 329 triệu ca Covid-19, trong đó có trên 5,5 triệu ca tử vong. Thời gian qua, khi biến chủng Omicron xuất hiện, nhiều quốc gia có số ca mắc Covid-19 tăng đột biến, trong đó nhóm dẫn đầu là Pháp, Ấn Độ, Mỹ, Nga…

 

Ở trong nước dịch cũng diễn biến hết sức phức tạp. Hiện trung bình mỗi ngày Việt Nam ghi nhận khoảng 16 ngàn ca mắc mới Covid-19 ở hầu hết các tỉnh, thành phố. Kể từ đầu dịch đến nay, Việt Nam có trên 2 triệu ca mắc Covid-19. Trong đó, đã có gần 36 ngàn ca tử vong.

 

Với Quảng Ninh, dịch đang lây lan cao ở nhiều địa phương. Mỗi ngày trên địa bàn tỉnh ghi nhận số ca mắc mới ở mức 3 con số. Số ca phát sinh trong cộng đồng vẫn ở mức cao tại các địa phương điểm nóng như Cẩm Phả, Hạ Long, Uông Bí, Đông Triều, Quảng Yên… Nguyên nhân được cho là khâu tổ chức thực hiện ở cấp cơ sở một số nơi vẫn là khâu yếu; nhiều nơi có biểu hiện chủ quan lơ là, thiếu sâu sát, thiếu linh hoạt; chưa áp dụng thực hiện triệt để, nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch tương ứng theo cấp độ dịch; công tác kiểm tra, xử lý vi phạm chưa thường xuyên, chưa nghiêm; ý thức, trách nhiệm của một số cán bộ, đảng viên, người đứng đầu một số cơ quan, đơn vị và một bộ phận người dân trong chấp hành, triển khai công tác phòng, chống dịch chưa tốt, còn chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

 

Tổ tiêm vắc-xin lưu động phường Cẩm Bình (TP Cẩm Phả) khám sức khỏe tại nhà cho người cao tuổi trước khi tiêm.

Tổ tiêm vắc-xin lưu động phường Cẩm Bình (TP Cẩm Phả) khám sức khỏe tại nhà cho người cao tuổi trước khi tiêm.

 

Trước thực trạng số ca mắc mới còn ở mức cao, Quảng Ninh yêu cầu các cấp, ngành, địa phương tăng cường hơn nữa công tác phòng, chống dịch Covid-19. Mục tiêu cao nhất là khống chế kịp thời các ổ dịch, giảm tốc độ lây lan, phát sinh các ca F0 hằng ngày trên địa bàn tỉnh, kéo giảm dưới mức trung bình của cả nước; ngăn chặn có hiệu quả sự xâm nhập của biến thể Omicron vào địa bàn tỉnh; giữ vững địa bàn “An toàn - Ổn định - Phát triển” theo phương châm tích cực, chủ động, từ xa, từ sớm, từ cơ sở. Trong đó, các địa phương cấp huyện, cấp xã khẩn trương kích hoạt, vận hành cao nhất cơ chế trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch bảo đảm kết nối chặt chẽ, liên thông, tổng thể từ tỉnh tới cơ sở với các phương án sẵn sàng ứng phó nhanh chóng, kịp thời, có hiệu quả với mọi cấp độ diễn biến dịch bệnh; tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, nhất là trong thời điểm trước, trong và sau dịp Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022.

 

Đồng thời chủ động quản lý chặt chẽ, theo dõi sức khỏe, phát hiện sớm, tăng cường điều trị, giảm số ca trở nặng và ca tử vong do Covid-19 gây ra, nhất là đối với người thuộc nhóm nguy cơ cao, dễ bị tổn thương; tăng cường việc điều trị F0 tại nhà hoặc tại cơ sở phù hợp với tình trạng, mức độ. Đặc biệt là thần tốc hơn nữa thực hiện chiến dịch tiêm chủng vắc xin đảm bảo an toàn, khoa học, hiệu quả; tổ chức tiêm vét vắc xin lưu động ngay tại nhà đối với các đối tượng thuộc nhóm nguy cơ cao, dễ bị tổn thương, đảm bảo không để sót ai thuộc nhóm nguy cơ cao mà không được tiêm vắc xin đầy đủ.

 

Với sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt, mục tiêu là “không để ai bị bỏ lại phía sau” trong việc tiếp cận với vắc xin, tính đến thời điểm này, Quảng Ninh có đã trên 62% dân số từ đủ 18 tuổi được tiêm mũi 3. Các trường hợp chưa tiêm đủ mũi cũng được tiêm bổ sung, qua đó nâng tỷ lệ mũi 2 trên địa bàn tỉnh lên 96,2%, mũi 1 lên 99,5% dân số từ đủ 12 tuổi trở lên. 

 

Có thể thấy, Quảng Ninh có tỷ lệ bao phủ vắc xin phòng Covid-19 thuộc diện cao nhất cả nước. Đây là điều kiện để tạo miễn dịch cộng đồng trên địa bàn. Tuy nhiên, hiện vẫn còn không ít người chưa được tiêm vắc xin, đặc biệt là đối tượng từ 12 tuổi trở xuống, nguy cơ mắc, chuyển nặng của những người này là rất cao. Chính vì vậy, để hạn chế thấp nhất dịch bệnh lây lan trong cộng đồng thì ngoài sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền địa phương, lực lượng liên quan, rất cần sự chung tay, góp sức, ý thức trách nhiệm cao của người dân, trong đó có việc tuân thủ nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là biện pháp 5K.

 

 

 

- https://baoquangninh.com.vn/khong-de-dich-dien-bien-phuc-tap-3171159.html


Tổng số người đã xem bản tin này: 167

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông