Đang online:

316

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Tiêm vắc-xin mũi 3 phòng Covid-19: Quảng Ninh đặc biệt quan tâm người cao tuổi, có bệnh nền

( 1/14/2022)


Từ ngày 18/12/2021, Quảng Ninh triển khai tiêm mũi 3 (mũi tăng cường) vắc-xin phòng Covid-19 cho người từ 18 tuổi trở lên; đến ngày 12/1/2022 đã tiêm đạt 84% người có chỉ định tiêm trên toàn tỉnh (Đợt 1). Đặc biệt, trong đó có nhiều người cao tuổi đã được tiêm đủ 3 mũi, với tinh thần phấn khởi, đồng thuận rất cao.

 

Tổ tiêm vắc-xin lưu động phường Cẩm Bình (TP Cẩm Phả) khám sức khỏe tại nhà cho người cao tuổi trước khi tiêm.

 

Để nhanh chóng thực hiện tiêm chủng mũi 3 cho người dân, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã yêu cầu các ngành, địa phương khẩn trương rà soát đối tượng, địa bàn, nhân lực chuyên môn; tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện chiến dịch tiêm theo hình thức "cuốn chiếu"; tiêm tại nhà cho người có bệnh nền, người cao tuổi không thể tới cơ sở y tế; thành lập tổ tiêm vắc xin lưu động dưới sự hướng dẫn của ngành Y tế.

 

Qua rà soát, TP Cẩm Phả có gần 870 người nằm trong diện tiêm tại gia đình. Đến nay đã tiêm được 743 người, số còn lại chưa tiêm do qua khám sàng lọc tại chỗ chỉ định không tiêm, hoãn tiêm hoặc chưa đến thời gian tiêm. 

 

TP Cẩm Phả bố trí phương tiện để đón và di chuyển người cao tuổi tại nhà đến các điểm tiêm chủng.

 

Ông Lê Đức Khanh, Trưởng phòng Y tế TP Cẩm Phả, cho biết: TP Cẩm Phả đã thành lập và duy trì các đội tiêm chủng vắc-xin lưu động tại nhà cho người cao tuổi. Trước khi tiêm, các đối tượng đều được khám sàng lọc kỹ càng, thực hiện nghiêm các hướng dẫn về y tế. Công tác theo dõi sau tiêm chủng cũng được thực hiện thường xuyên qua việc thông tin liên lạc hàng ngày, sẵn sàng lực lượng khi có tình huống xảy ra. Đồng thời, thành phố cũng chủ động bố trí phương tiện để đưa người cao tuổi đến các điểm tiêm chủng và thực hiện phân luồng tiêm chủng riêng tại các cơ sở y tế. Riêng việc theo dõi sau tiêm đối với người trên 65 tuổi tại các điểm tiêm được triển khai thận trọng thông qua việc phối hợp với Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí với đội ngũ y, bác sỹ có kinh nghiệm, được trang bị đầy đủ phương tiện hỗ trợ... trực sẵn sàng tại các chốt sơ cứu, cấp cứu.

 

Còn tại TP Uông Bí, công tác tiêm chủng mũi 3 cho người dân cũng đang được triển khai đồng bộ, khẩn trương. Qua thống kê, thành phố có 90.098 người 18 tuổi trở lên đủ điều kiện tiêm mũi 3 vắc-xin phòng Covid-19, trong đó đã tiêm cho 56.569 người, đạt 62,78%. Công tác tiêm chủng cho người cao tuổi cũng được thực hiện rất bài bản, chu đáo với việc tiêm vét, tiêm lưu động tại nhà cho các đối tượng có nguy cơ cao. Như phường Quang Trung (TP Uông Bí) có 3.338 người từ 65 tuổi trở lên, tới nay lực lượng y tế đã tiêm cho 3.294 người cả tại điểm tiêm và tại nhà, đạt 98,6%. Người cao tuổi rất đồng tình, phấn khởi khi được tiêm vắc-xin.

 

Tổ tiêm vắc-xin lưu động phường Quang Trung, TP Uông Bí, tới thăm khám và tiêm

cho cụ Phạm Thị Thi, sinh năm 1932.

 

Theo rà soát, thống kê, TX Quảng Yên có 17.986 người dân trên 65 tuổi, người già, yếu thế nằm trong đợt tiêm chủng mũi 3. Tới nay, thị xã đã tiêm cho 15.986 người, đạt 88%. Ông Vũ Hồng Gương, Trưởng phòng Y tế TX Quảng Yên, cho biết: Chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo các tổ y tế tại các xã, phường tới khám và vận động tiêm cho người có bệnh nền, người cao tuổi không thể tới cơ sở y tế. Đồng thời chủ động xây dựng các phương án hỗ trợ, theo dõi sức khỏe, đảm bảo an toàn cho các đối tượng sau tiêm. Tiếp tục rà soát kỹ lưỡng các đối tượng cao tuổi, không thể đi lại để hỗ trợ với tinh thần tiêm chủng không để sót ai thuộc nhóm có nguy cơ mà không được tiêm vắc-xin.

 

Tới nay, 13/13 địa phương trong tỉnh đều triển khai các tổ lưu động tiêm vắc xin tại gia đình cho người cao tuổi, yếu thế trên cơ sở chuẩn bị chu đáo về vật chất, con người và phương tiện, phương án cụ thể. Việc tiêm đảm bảo đúng, đủ quy trình, quy định trong tiêm chủng và phòng chống dịch, nên trong quá trình triển khai đều an toàn, không có trường hợp xấu nào xảy ra. Đồng thời, được người dân đánh giá rất cao.

 

Tính đến hết ngày 13/1, toàn tỉnh đã có 600.864/1.000.475 người được tiêm mũi 3 phòng Covid-19, trong đó đã có rất nhiều người cao tuổi được tiêm chủng và hiện đang có sức khỏe tốt. Đáng chú ý, việc tiêm chủng đã nhận được đồng thuận rất cao của toàn xã hội và đặc biệt là những người cao tuổi đã gương mẫu sẵn sàng tham gia tiêm chủng. Điển hình như cụ bà Hoàng Thị Đảng, sinh năm 1922, 100 tuổi, trú tại thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, đã chủ động đến cơ sở tiêm chủng để hoàn thành mũi 3 vắc-xin ngừa Covid-19. Cụ Bùi Văn Bang, sinh năm 1919, 103 tuổi, trú tại thôn 2, xã Cẩm Hải, TP Cẩm Phả, mặc dù tuổi đã rất cao nhưng với sự giúp đỡ của lực lượng y tế, cũng đã hoàn thành mũi tiêm thứ 3… Từ khi tiêm đến nay, qua theo dõi của lực lượng y tế địa phương, sức khỏe của các cụ vẫn bình thường.

 

Cụ Phạm Thị Thi, sinh năm 1932, khu 3, phường Quang Trung, TP Uông Bí, bày tỏ: Tôi năm nay đã 90 tuổi, sức khỏe đã giảm sút, phải ngồi xe lăn để di chuyển. Tôi đã được các nhân viên y tế đến tận nhà để thăm khám, kiểm tra sức khỏe, đảm bảo đủ điều kiện tiêm và được tiêm mũi 3 vắc-xin phòng Covid-19. Quảng Ninh đã làm rất tốt công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân nên nhân dân ai cũng tin tưởng, đồng thuận thực hiện theo khuyến cáo của địa phương.

 

 

 

 

- https://baoquangninh.com.vn/day-manh-tiem-chung-mui-3-phong-covid-19-cho-doi-tuong-nguoi-cao-tuoi-3170690.html


Tổng số người đã xem bản tin này: 161

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông