Đang online:

663

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Ứng phó hiệu quả hơn với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19

( 12/7/2021)


Trước tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương trong nước, một số nước xuất hiện biến chủng mới Omicron, Thủ tướng Chính phủ vừa ký Công điện số 1677/CĐ-TTg ngày 4/12/2021 gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo công tác phòng, chống dịch.

 

Nội dung công điện nêu rõ, sau gần hai tháng thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19", tình hình dịch bệnh Covid-19 cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, dịch vẫn diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương, một số nước đã xuất hiện biến chủng mới Omicron. Để tiếp tục kiểm soát, phòng, chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm đời sống nhân dân, Thủ tướng yêu cầu: UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cấp, thực hiện đúng tinh thần Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19"; chủ động đánh giá mức độ nguy cơ sát thực tế để kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, không gây ách tắc, cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh và ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân.

 

Các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đẩy mạnh phát triển kinh tế- xã hội, đồng thời bảo đảm thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K, đẩy mạnh hơn nữa tốc độ tiêm vắc xin an toàn, khoa học, hiệu quả và các biện pháp phòng, chống dịch của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế...

 

Cùng với ban hành Công điện 1677/CĐ-TTg ngày 4/12/2021 chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, ngày 5/12/2021, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chủ trì họp với các bộ, ngành, đơn vị về thúc đẩy nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin, thuốc điều trị Covid-19 trong nước và nhập khẩu vắc xin, thuốc điều trị Covid-19.

 

Phát biểu ý kiến tại cuộc họp, Thủ tướng nhấn mạnh, thế giới nói chung, ngay như các nước chung quanh như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore... có biện pháp chống dịch rất quyết liệt, có nền y học tiên tiến, song cũng bị tác động bởi chủng vi rút mới Omicron, Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ.

 

Trong những biện pháp phòng, chống dịch thì vắc xin, thuốc điều trị và ý thức của người dân có tính chất cơ bản, quan trọng. Do đó, Thủ tướng yêu cầu, đến ngày 15/12 này phải kết thúc cơ bản tiêm xong mũi 2 cho người từ 18 tuổi trở lên; tính toán, xác định đối tượng cần phải tiêm mũi 3; tính  toán khi nào hoàn thành tiêm cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên, khi nào bắt đầu tiêm cho trẻ em dưới 12 tuổi...

 

Với việc các ca mắc Covid-19 liên tục gia tăng trong những ngày qua và đều ở mức cao 5 con số, trong đó có hàng ngàn ca ngoài cộng đồng, cộng với việc các ca bệnh nhiễm biến chủng mới Omicron xuất hiện ở nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, cho thấy tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến hết sức phức tạp và đáng lo ngại.

 

Tại Quảng Ninh, trong những ngày qua đã xuất hiện nhiều ca mắc mới, cụ thể ngày 4/12 đã ghi nhận 36 ca mắc Covid-19, trong đó đáng chú ý đã có một ca tử vong. Ngày 5/12 tiếp tục ghi nhận có thêm 48 ca mắc mới tại 9 địa phương trong tỉnh. Điều này đặt ra cho công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh cần phải được tăng cường và thực hiện nghiêm túc, hiệu quả hơn nữa. Đặc biệt, phải tránh tư tưởng, suy nghĩ chủ quan, sự lơ là, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch khi cho rằng đã tiêm phòng Covid-19 đủ 2 mũi. Cùng với đó, cần tiếp tục chấp hành, thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K để mầm bệnh không có cơ hội lây lan ra cộng đồng, gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, các trường hợp, đối tượng trong diện chỉ định tiêm phòng, cần phải được tiêm đủ liều cơ bản (2 mũi) để đảm bảo sự miễn dịch cộng đồng ở mức cao và nếu có mắc thì không chuyển nặng, hạn chế tử vong. Có như vậy mới đảm bảo khống chế được dịch bệnh, giữ vững địa bàn an toàn, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động kinh tế- xã hội phát triển ổn định, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở mức cao, thu hút được nhiều nguồn lực đầu tư...

- https://baoquangninh.com.vn/ung-pho-hieu-qua-hon-voi-dien-bien-phuc-tap-cua-dich-benh-covid-19-3165164.html


Tổng số người đã xem bản tin này: 102

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông