Đang online:

460

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Biến chủng mới đáng lo ngại của vi rút SARS-CoV-2

( 12/1/2021)


Ngày 25/11 vừa qua, Nam Phi đã thông báo về việc phát hiện biến chủng B.1.1.529 (Omicron) của vi rút SARS-CoV-2 đang lây lan nhanh chóng ở nhiều vùng trên lãnh thổ quốc gia này. Trong vài giờ sau đó, nhiều quốc gia cũng đã đồng loạt cấm đi lại đến Nam Phi và một số nước láng giềng để đề phòng sự lây lan của biến chủng Omicron.

 

Hiện tại các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới cũng đang đánh giá về tốc độ lây lan và khả năng chống lại vắc-xin của biến chủng Omicron.

 

Theo các nhà khoa học, biến chủng Omicron có tới 32 đột biến ở protein gai, là biến thể nhiều đột biến nhất của vi rút SARS-CoV-2 và được dự báo có thể lây lan nhanh hơn, nguy cơ tái nhiễm cao hơn các biến chủng khác (biến chủng Omicron có thể lây lan nhanh hơn 500% so với biến thể Delta). Vì vậy, biến chủng này thực sự đáng lo ngại và nguy hiểm đối với cộng đồng.

 

Trước sự xuất hiện của biến thể mới Omicron, Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo người dân các nước cần thực thi các biện pháp bảo vệ để phòng tránh nguy cơ nhiễm Covid-19, bao gồm đeo khẩu trang, rửa tay, giãn cách xã hội, thông gió, mở cửa không gian trong nhà, tránh nơi đông người và tiêm vắc-xin ngừa Covid-19...

 

Tại Việt Nam, tính đến nay, qua giám sát dịch tễ của vi rút SARS-CoV-2 hiện chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 với biến chủng mới Omicron.

 

Để chủ động kiểm soát tình hình dịch Covid-19 trong nước và đồng thời ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan của biến chủng mới Omicron vào nước ta từ các quốc gia đã ghi nhận và lây lan biến chủng mới, Bộ Y tế đã chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường giám sát dịch Covid-19, nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của các ổ dịch Covid-19.

 

Bộ Y tế cũng yêu cầu các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur chủ động thực hiện giải trình tự gen các trường hợp nghi ngờ nhiễm biến chủng mới, đặc biệt là những trường hợp có tiền sử dịch tễ về từ các quốc gia khu vực Nam Phi.

 

Đồng thời, Bộ Y tế đã báo cáo và đề xuất cơ quan có thẩm quyền xem xét chỉ đạo tạm dừng tổ chức các chuyến bay quốc tế đến và đi từ một số quốc gia ở khu vực Nam Phi và tạm dừng cấp phép nhập cảnh với hành khách đến/đi về từ các quốc gia dừng các chuyến bay quốc tế đến và đi.

 

Bộ Y tế tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổ chức Y tế thế giới và các cơ quan đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế để thông tin kịp thời về các biến chủng của vi rút SARS-CoV-2, từ đó đưa ra các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp với diễn biến của tình hình dịch...

 

Chúng ta đã biết làn sóng dịch Covid-19 thứ 4 khởi phát từ cuối tháng Tư vừa qua với sự xuất hiện của biến chủng Delta có tốc độ lây lan nhanh, độc lực cao đã gây ra bao khó khăn, phức tạp cho công tác phòng, chống dịch ở nhiều địa phương, nhất là ở các tỉnh, thành phố phía Nam, đặc biệt số người nhiễm bệnh tăng nhanh, số người tử vong do dịch bệnh cũng ở mức cao. Và hiện tại, thực hiện chuyển sang trạng thái chung sống an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, số ca mắc bệnh đã liên tục gia tăng ở nhiều địa phương, buộc nhiều tỉnh, thành phố phải tăng cường, siết chặt hơn công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

 

Trong khi dịch bệnh do biến chủng Delta gây ra vẫn còn đang diễn biến phức tạp, khó lường, thì sự xuất hiện của biến chủng mới Omicron với dự báo tốc độ lây lan nhanh hơn, nguy cơ tái nhiễm cao hơn các biến chủng khác khiến cả thế giới không khỏi lo lắng, quan ngại. Hiện nay mặc dù tỷ lệ bao phủ vắc-xin cho người dân ở nhiều quốc gia cũng như tại Việt Nam đã đạt ở mức tương đối cao, nhưng hiệu quả phòng, chống đối với biến chủng mới Omicron vẫn đang được các nhà khoa học nghiên cứu, xem xét.

 

Do vậy, để chủ động phòng, chống dịch từ xa, từ sớm, theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn, người dân vẫn cần phải tuân thủ, thực hiện nghiêm các thông điệp, quy định trong phòng, chống dịch như đối với các biến chủng đã được nghiên cứu, khẳng định. Trong đó có việc thực hiện nghiêm túc thông điệp "5K" và tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Bên cạnh đó, người dân cần tiếp tục nâng cao hơn nữa ý thức phòng, chống dịch bệnh, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trước dịch bệnh, nhất là trước sự xuất hiện của biến chủng mới Omicron được dự báo hết sức đáng quan ngại...

 

 

- https://baoquangninh.com.vn/bien-chung-moi-dang-lo-ngai-cua-vi-rut-sars-cov-2-3164415.html


Tổng số người đã xem bản tin này: 89

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông