Đang online:

579

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống dịch COVID-19 tại hội nghị ngày 29/11

( 12/1/2021)


Tỉnh ủy Quảng Ninh vừa ban hành Thông báo số 446-TB/TU về Ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống dịch COVID-19 tại hội nghị ngày 29/11/2021.

 

Sau hơn 01 tháng thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ và Chỉ thị số 18-CT/TU ngày 18/10/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp từ tỉnh đến cơ sở đã đạt được một số kết quả chủ yếu sau: (1) Tính chủ động trong triển khai các phương án, kịch bản phòng, chống dịch trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý đã được nâng cao theo từng cấp độ dịch, sẵn sàng ứng phó với các tình huống phát sinh theo đúng phương châm “3 trước”, “4 tại chỗ”, tích cực, chủ động, từ xa, từ sớm, từ cơ sở với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; (2) Khi có các ca F0 xuất hiện, các địa phương đã nhanh chóng khoanh vùng nhỏ nhất khu vực có nguy cơ và xác định trúng ổ dịch, thần tốc truy vết, xét nghiệm, nhanh chóng bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. Thực hiện có hiệu quả mô hình điều trị F0 thể nhẹ, không triệu chứng tại cơ sở, cách ly F1 tại nhà; thí điểm cho F1 là người lao động các doanh nghiệp, trong khu công nghiệp đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID -19 trở lại làm việc bình thường nếu test nhanh âm tính trước mỗi ca làm việc, F2 đi làm trở lại ngay sau khi F1 liên quan có kết quả xét nghiệm âm tính nhưng vẫn tuân thủ nghiêm ngặt quy định phòng, chống dịch để giữ vững môi trường sản xuất an toàn; (3) Chủ động chuẩn bị đầy đủ vắc xin và nhanh chóng triển khai tiêm vắc xin đồng loạt mũi 2 cho trẻ em từ 12-17 tuổi bảo đảm an toàn; (4) Quyết liệt trong việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, dữ liệu khai báo y tế, tiêm chủng, xét nghiệm để tích hợp đồng bộ phục vụ công tác phòng, chống dịch. (5) Việc hướng dẫn người dân biết tự xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh đã được quan tâm, đẩy mạnh tạo sự chủ động trong tầm soát sàng lọc tại mỗi gia đình; (6) Đã hoàn thành việc bổ sung các quy định phòng, chống dịch vào quy ước, hương ước của cộng đồng dân cư dưới sự hướng dẫn cụ thể của Mặt trận Tổ quốc các cấp. Vì vậy, mặc dù sau hơn một tháng trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện hàng trăm ca F0 và nhiều ổ dịch, nhưng các địa phương đã nhanh chóng kiểm soát được tình hình, khống chế được ổ dịch, không để các ổ dịch lây lan thành đợt dịch, gây ảnh hưởng tới đời sống, sức khỏe nhân dân và hoạt động sản xuất kinh doanh.

 

Tuy nhiên, trong triển khai thực hiện vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần tập trung khắc phục: (1) Việc thực hiện các nội dung chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh ở một số cơ quan, đơn vị, địa phương, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ chưa nghiêm túc, kết quả chưa rõ nét; (2) Số điểm lập mã QR để thực hiện việc khai báo y tế mặc dù tăng cao, nhưng tỷ lệ người dùng còn thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu chung; (3) Việc hoàn thiện các giải pháp công nghệ phục vụ phòng, chống dịch; cập nhật thông tin, dữ liệu triển khai chậm. Tại các trạm khai báo y tế ra vào tỉnh, người dân chưa chủ động thực hiện khai báo y tế điện tử trước khi đi qua, gây khó khăn cho việc kiểm soát, quản lý thông tin và ở một số thời điểm bị ùn tắc, gây mất an toàn giao thông; (4) Công tác rà soát, quản lý người ngoài tỉnh chưa tiêm vắc xin vào địa bàn tỉnh còn hạn chế; (5) Nhiều người dân, người lao động còn biểu hiện lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, ý thức phòng, chống dịch chưa cao.

 

Sau khi thảo luận, Thường trực Tỉnh ủy và Ban Chỉ đạo cấp tỉnh cơ bản thống nhất với các giải pháp trọng tâm trong thời gian tới theo đề xuất của Ban cán sự đảng UBND tỉnh tại báo cáo ngày 29/11/2021. Với mục tiêu cao nhất là không để bị động, bất ngờ về ca bệnh, ổ dịch; không để dịch lan rộng, bùng phát, không có ổ dịch âm thầm ngấm sâu vào trong cộng đồng; không để quá tải hệ thống y tế, hạn chế tối đa số ca mắc mới, ca trở nặng, tử vong; quyết tâm giữ vững an toàn cho học sinh được đi học trực tiếp hằng ngày, đồng thời không để trẻ em dưới 12 tuổi tử vong do dịch bệnh, Thường trực Tỉnh ủy và Ban Chỉ đạo cấp tỉnh yêu cầu:

 

1. Các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tiếp tục tập trung triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ, Chỉ thị số 18-CT/TU ngày 18/10/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và các chỉ đạo có liên quan của Trung ương, của Tỉnh về công tác phòng, chống dịch COVID-19 (Thông báo số 400-TB/TU ngày 26/10/2021, số 413-TB/TU ngày 03/11/2021, 419-TB/TU ngày 09/11/2021, 430-TB/TU ngày 16/11/2021, 441-TB/TU ngày 23/11/2021).

 

2. Tăng cường kiểm soát chặt chẽ người đến và đi qua các nước đã phát hiện ca bệnh nhiễm chủng mới Omicron nhập cảnh vào địa bàn tỉnh để kịp thời ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan của biến thể này theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 8706/VPCP-KGVX ngày 29/11/2021. Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Giao thông Vận tải, Sở Y tế, các địa phương biên giới và các cơ quan, đơn vị chức năng liên quan tăng cường hơn nữa công tác quản lý, kiểm soát chặt chẽ toàn tuyến biên giới, ngăn chặn triệt để các trường hợp nhập cảnh trái phép.

 

3. Tăng tần suất xét nghiệm tầm soát chủ động đối với các đối tượng được bảo vệ trọng điểm là trẻ em, nhất là học sinh dưới 12 tuổi chưa được tiêm vắc xin và người trên 65 tuổi có bệnh nền, không thể tiêm vắc xin. Khuyến khích hơn nữa việc các tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ sở kinh doanh dịch vụ, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, cơ quan, công sở chủ động thường xuyên tự tổ chức xét nghiệm tầm soát, sàng lọc, định kỳ theo quy định cho cán bộ, công chức, viên chức, công nhân, lao động thuộc quyền quản lý; đồng thời thực hiện cập nhật kịp thời, đầy đủ dữ liệu về kết quả tiêm chủng, xét nghiệm sàng lọc trên hệ thống cơ sở dữ liệu để quản lý, theo dõi đồng bộ, thống nhất trong toàn tỉnh.

 

4. Về việc mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế: Giao Ban cán sự đảng UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan, các địa phương chủ động, tích cực huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, có kế hoạch, phương án, giải pháp cụ thể để trang bị kịp thời đầy đủ vật tư, trang thiết bị, sinh phẩm xét nghiệm, vắc xin, thuốc điều trị... tại 100% cơ sở y tế bảo đảm sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh. Tỉnh sẽ xem xét ưu tiên phân bổ số lượng test nhanh từ nguồn xã hội hóa cho những địa phương, đơn vị còn nhiều khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, biên giới, hải đảo. Sở Y tế có trách nhiệm quản lý và kiểm soát nghiêm ngặt việc cấp phát, quản lý, sử dụng hiệu quả thuốc điều trị COVID-19 bảo đảm đúng theo các quy định, hướng dẫn của Trung ương.

 

5. Khẩn trương rà soát, hoàn thành việc đánh giá kết quả triển khai mô hình khai báo y tế tự động không dừng thí điểm tại trạm khai báo y tế ra vào tỉnh ở Cầu Bạch Đằng để sớm hoàn thiện mô hình này trên cơ sở ứng dụng triệt để “công nghệ AI + quy trình + con người” để triển khai thực hiện đồng bộ tại các trạm kiểm soát khác trên địa bàn tỉnh trước ngày 05/12/2021. Các địa phương: Quảng Yên, Uông Bí, Đông Triều và các sở, ngành: Giao thông Vận tải, Công an, Y tế, Thông tin và Truyền thông có trách nhiệm cử 1 lãnh đạo/ đơn vị, địa phương trực tiếp tham gia Tổ công tác do Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì để hoàn thiện mô hình thí điểm này.

 

Trong quá trình hoàn thiện mô hình, phải thực hiện phân luồng, phân làn và điều tiết phương tiện giao thông từ xa nhằm bảo đảm yêu cầu chung; tăng cường tuyên truyền, vận động để người dân trong và ngoài tỉnh có dự định vào hoặc trở về địa bàn tỉnh chủ động khai báo y tế điện tử theo quy định nhằm tạo thuận lợi trong lưu thông hàng hóa, dịch vụ và đi lại của nhân dân.

 

6. Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để mỗi người dân, người lao động, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức chủ động hơn nữa trong việc nâng cao ý thức và năng lực tự ứng phó với dịch bệnh, nhất là tuân thủ nghiêm quy định 5K, quét mã QR, chủ động khai báo y tế hằng ngày, khai báo di chuyển nội địa. Các trường hợp là F0, F1, F2 phải tuân thủ thực hiện nghiêm phương châm “ai ở đâu thì ở yên đó”. Khuyến cáo những người chưa tiêm vắc xin, người già, người có bệnh nền không thể tiêm vắc xin hạn chế tối đa việc đi, đến các sự kiện tập trung đông người, những khu vực công cộng có nguy cơ cao.

 

7. Các địa phương tiếp tục nâng cao năng lực “4 tại chỗ”, sẵn sàng ứng phó hiệu quả với mọi tình huống; thường xuyên rà soát và nắm bắt chính xác thông tin về di biến động dân cư, nhất là những người chưa tiêm vắc xin đang cư trú, thường trú, tạm trú trên địa bàn để vận động khẩn trương tiêm vắc xin phòng COVID-19 nhằm bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng; những người từ ngoài tỉnh đến và trở về phải thực hiện khai báo y tế đầy đủ, trung thực.

 

8. Tăng cường kiểm tra việc quét mã QR đối với người vào, ra tại các cơ quan, công sở, địa điểm công cộng, sử dụng phương tiện giao thông công cộng, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, cơ sở giáo dục, cơ sở y tế, sự kiện tập trung đông người, hội nghị, hội thảo,… Giao Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện cấp tài khoản theo dõi việc quét mã QR đến tất cả các tổ COVID-19 cộng đồng trên địa bàn tỉnh để phục vụ công tác quản lý, theo dõi, truy vết khi cần thiết.

 

 

 

- https://baoquangninh.com.vn/y-kien-chi-dao-cua-thuong-truc-tinh-uy-ban-chi-dao-cap-tinh-ve-phong-chong-dich-covid-19-tai-hoi-ngh-3164422.html


Tổng số người đã xem bản tin này: 513

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông