Đang online:

1155

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Chủ động thích ứng với quá trình già hóa dân số

( 10/22/2021)


Theo số liệu của Chi cục DS-KHHGĐ (Sở Y tế), toàn tỉnh hiện có (năm 2020) gần 141.700 người từ trên 60 tuổi trở lên, chiếm khoảng 10,7% dân số. Theo Luật Người cao tuổi năm 2009, giai đoạn già hóa dân số là khi người trên 65 tuổi chiếm từ 7% hoặc số người trên 60 tuổi chiếm từ 10% trở lên tổng dân số. Quảng Ninh đang trong giai đoạn già hoá dân số khá nhanh.

 

Bác sĩ tư vấn trước tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho người cao tuổi phường Bạch Đằng (TP Hạ Long).

 

Ngày Quốc tế Người cao tuổi (NCT) (1/10) năm nay, ngành Dân số tỉnh chọn chủ đề “Gia đình, cộng đồng và toàn xã hội cùng chung tay chăm sóc, phát huy vai trò của người cao tuổi”. Theo đó, ngành Dân số tập trung truyền thông vận động, nâng cao nhận thức về cơ hội và thách thức đối với già hóa dân số, nhằm hoàn thiện các chính sách, kế hoạch và đầu tư, chủ động thích ứng với già hóa dân số; xây dựng môi trường chăm sóc sức khỏe thân thiện cho NCT trong gia đình và cộng đồng.

 

Đồng thời, tuyên truyền, giáo dục thay đổi hành vi của người dân về quyền, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của NCT, từng bước xóa bỏ các định kiến cũ về chăm sóc NCT tại các cơ sở tập trung. Từ đó, nâng cao nhận thức của mọi người trong việc quan tâm, chăm sóc sức khỏe NCT, có trách nhiệm phụng dưỡng NCT.

 

Nhằm đáp ứng yêu cầu chăm sóc sức khỏe NCT, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch về việc thực hiện Đề án chăm sóc sức khỏe NCT trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017-2025. Triển khai Đề án, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, góp phần chăm sóc sức khỏe và phát huy vai trò của NCT trong cộng đồng, như: Xây dựng mô hình chăm sóc sức khỏe NCT dựa vào cộng đồng; khám, tư vấn và cấp phát thuốc miễn phí cho NCT...

 

Bác sĩ CDC Quảng Ninh khám chữa bệnh tại nhà cho người cao tuổi. Ảnh: Hoàng Yến (CDC Quảng Ninh)

 

Năm 2020, toàn tỉnh đã tổ chức hơn 60 lớp tập huấn cho hàng nghìn NCT là thành viên ban chủ nhiệm các CLB, cán bộ Hội NCT tỉnh, hội NCT cấp huyện, cấp xã về kiến thức, kỹ năng tự chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho NCT. Đặc biệt, tỉnh đã đầu tư xây dựng Bệnh viện Lão khoa - Bệnh viện lão khoa tuyến tỉnh đầu tiên trong nước, quy mô 200 gường bệnh (dự kiến hoàn thành trong năm nay), nhằm đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người NCT.

 

Ngành Dân số các địa phương thường xuyên tuyên truyền về công tác chăm sóc sức khỏe NCT thông qua các phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức các buổi tư vấn, cung cấp kiến thức, kỹ năng tự chăm sóc bản thân, nâng cao sức khỏe đối với NCT và cách phòng tránh một số bệnh thường gặp như: Cao huyết áp, tai biến mạch máu não, tim mạch, tiểu đường, hô hấp...; đồng thời, phối hợp ngành Y tế xây dựng môi trường y tế thân thiện, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho NCT. Hiện số NCT được khám sức khỏe định kỳ đạt tỷ lệ 93,7%.

 

Tỉnh cũng dành nhiều sự quan tâm, hỗ trợ kinh phí bảo trợ thường xuyên đối với những trường hợp NCT có hoàn cảnh khó khăn; kêu gọi, khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp đầu tư vào các dịch vụ chăm sóc sức khỏe NCT. Theo số liệu của Sở LĐ-TB&XH, toàn tỉnh hiện có khoảng 300 NCT hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, bệnh tật, một số không nơi nương tựa; 80 người trong số đó đang được nuôi dưỡng, chăm sóc tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh, còn lại đang được chăm sóc trong cộng đồng.

 

Dự báo đến năm 2025, số người trên 60 tuổi chiếm 15% dân số toàn tỉnh. Quá trình già hóa dân số đã đặt ra nhiều thách thức đối với hệ thống an sinh xã hội cũng như công tác chăm sóc sức khỏe NCT hiện nay, bởi nhu cầu cần được chăm sóc, hỗ trợ của NCT hiện tại cũng như trong tương lai ngày càng lớn.

 

 

 

 

- https://baoquangninh.com.vn/chu-dong-thich-ung-voi-qua-trinh-gia-hoa-dan-so-3158704.html


Tổng số người đã xem bản tin này: 102

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông