Đang online:

1269

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Tầm soát Covid-19: Yếu tố then chốt trong phòng, chống dịch

( 10/18/2021)


Với phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”, dự phòng, tích cực, chủ động, từ xa, từ sớm, từ cơ sở, chủ động kiểm soát tốt dịch bệnh, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống, Quảng Ninh tiếp tục chỉ đạo tăng cường kiểm soát, xét nghiệm bao phủ diện rộng để nhận diện sớm nguy cơ trong cộng đồng, nhất là tăng cường sự chủ động của nhân dân trong tầm soát Covid-19. Đây là một trong những giải pháp quyết liệt của tỉnh nhằm bảo vệ, giữ vững “vùng xanh” an toàn trong trạng thái bình thường mới.

 

Lấy xét nghiệm cho tiểu thương tại Chợ Rừng Quảng Yên.

Cán bộ y tế lấy xét nghiệm cho tiểu thương tại chợ Rừng (TX Quảng Yên).

 

Thời gian qua, Quảng Ninh là một trong những tỉnh điển hình thực hiện tầm soát diện rộng chủ động, khoa học, hợp lý. Tỉnh đã nâng công suất xét nghiệm chủ động RT-PCR toàn tỉnh đạt 12.982 mẫu đơn/ngày; 64.910 mẫu/ngày đối với mẫu gộp 5; đang thực hiện nâng công suất xét nghiệm RT-PCR lên 15.000 mẫu đơn, 75.000 mẫu/ngày đối với mẫu gộp 5 và 150.000 mẫu/ngày đối với mẫu gộp 10. Tỉnh còn xây dựng phương án, dự trữ đủ cơ số sinh phẩm hóa chất vật tư xét nghiệm trong tình huống có ngay 1.000 F0. Tính từ ngày 11/8 đến nay, các đơn vị trong tỉnh đã thực hiện xét nghiệm trên 455.600 lượt người; trong đó xét nghiệm PCR là 406.600 lượt người, test nhanh kháng nguyên trên 48.900 lượt người.

 

Ở giai đoạn thích ứng an toàn hiện nay, Quảng Ninh tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của trung ương, hướng dẫn của các bộ, ngành liên quan về tăng cường triển khai xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 trên địa bàn. Trong đó, tập trung khuyến khích các cơ sở sản xuất kinh doanh, nhà máy, xí nghiệp, công trường xây dựng chủ động thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 (gộp mẫu) cho toàn bộ người lao động, cao hơn so với chỉ đạo tại Công văn số 8228/BYT-MT ngày 30/9/2021 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn xét nghiệm SARS-CoV-2.

 

Bên cạnh đó, nhằm giảm áp lực cho ngành Y tế, đồng thời phát huy vai trò chủ thể của người dân, tăng khả năng ứng phó với tình hình phức tạp của dịch Covid-19, Quảng Ninh đang tích cực đưa dịch vụ y tế, an sinh xã hội đến gần người dân nhất và sớm nhất có thể, trong đó có việc đưa test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 rộng rãi vào cộng đồng. Tỉnh đã vận động, khuyến khích các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị, tổ chức, người dân tự trang bị kit test xét nghiệm nhanh, dự trữ đủ số lượng theo số người của đơn vị để sẵn sàng tự xét nghiệm tầm soát nếu có xảy ra tình huống cần tầm soát diện rộng. Việc đưa test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 rộng rãi sẽ giúp phát hiện sớm các ca F0 trong cộng đồng, kịp thời xử lý dập dịch, hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo khi thực hiện lấy mẫu xét nghiệm, người dân có thể tiếp cận các biện pháp chống dịch, nhờ đó tăng cường mạng lưới tầm soát trong cộng đồng.

 

Anh Nguyễn Quốc Vương (phường Hồng Hà, TP Hạ Long) là lái xe, chia sẻ: "Do đặc thù công việc thường xuyên đi lại, tiếp xúc nhiều người nên tôi luôn lo lắng cho sức khỏe bản thân và gia đình trước nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Từ khi biết người dân có thể tự test nhanh Covid-19, tôi đã trang bị các bộ kit test cho gia đình. Việc tự test nhanh phần nào giúp tôi theo dõi được sức khỏe bản thân cũng như đảm bảo an toàn cho người thân và cộng đồng. Được sự hướng dẫn tận tình của nhân viên quầy thuốc tôi đã có thể tự lấy mẫu xét nghiệm thành công cho bản thân ngay từ lần đầu tiên".

 

àd

Nhà thuốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh là một trong những địa chỉ trên địa bàn tỉnh người dân có thể tìm mua test nhanh Covid-19.

 

àg

Loại test nhanh Covid-19 được Bộ Y tế cấp phép sử dụng tại Việt Nam, đang được bán không lợi nhuận tại nhà thuốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, giá 62.000 đồng/test. 

 

Để người dân, doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận và mua được test nhanh Covid-19, Sở Y tế đã giao cho 7 nhà thuốc của các bệnh viện: Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, Sản Nhi Quảng Ninh, Đa khoa tỉnh, Bãi Cháy, Đa khoa Cẩm Phả, Đa khoa Khu vực Cẩm Phả, Trung tâm Y tế TP Móng Cái thực hiện mua và bán không lợi nhuận cho người dân. Thông qua các kênh truyền thông, Sở Y tế đã tăng cường hướng dẫn cách sử dụng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2; nâng cao năng lực tự tầm soát, kiểm tra sức khỏe cho người dân khi có dấu hiệu nghi ngờ, nhưng chưa thể thực hiện xét nghiệm RT- PCR.

 

Dược sĩ Đỗ Thị Cẩm Nhung (Khoa Dược, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh) cho biết: Test nhanh Covid-19 được Bộ Y tế xác định là một trong những biện pháp nhằm sàng lọc chủ động với những ưu điểm, như nhanh chóng, thuận lợi và có thể tự làm tại nhà. Nhà thuốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh là một trong những địa chỉ trên địa bàn tỉnh người dân có thể tìm mua test nhanh Covid-19. Loại test này đã được Bộ Y tế cấp phép sử dụng tại Việt Nam và đang được bán không lợi nhuận tại nhà thuốc của Bệnh viện với giá là 62.000 đồng/test. Khi người dân mua, nhà thuốc có trách nhiệm hướng dẫn cách sử dụng theo đúng quy định, hướng dẫn người dân liên hệ với các cơ sở y tế gần nhất để được can thiệp chuyên môn kịp thời khi có kết quả nghi ngờ dương tính.

 

Sở Y tế đang triển khai xây dựng kế hoạch, hướng dẫn các cơ sở sản xuất kinh doanh, các cơ quan, đơn vị, địa phương xây dựng vị trí việc làm, xác định những người tiềm ẩn cao nguy cơ lây nhiễm Covid-19 theo hướng không dàn trải, không tăng số mẫu xét nghiệm nhưng tăng số người có nguy cơ được xét nghiệm, để đánh giá đúng thực trạng dịch bệnh trong cộng đồng…

 

Chủ động từ xa, từ sớm, từ cơ sở là phương châm nhất quán của Quảng Ninh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 ngay từ khi dịch mới xuất hiện. Việc tầm soát, xét nghiệm trên diện rộng với kết quả test nhanh âm tính là một trong những giải pháp quan trọng để Quảng Ninh giữ vững “vùng xanh” an toàn, thực hiện “mục tiêu kép” theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

 

- https://baoquangninh.com.vn/chu-dong-tam-soat-xet-nghiem-covid-19-dien-rong-3158118.html


Tổng số người đã xem bản tin này: 171

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông