Đang online:

1461

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

"Phủ sóng" vắc-xin toàn dân là cơ sở quan trọng để tỉnh hoàn thành "mục tiêu kép" năm 2021

( 10/18/2021)


Dự kiến đến cuối năm nay, Quảng Ninh sẽ hoàn thành tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho toàn dân có chỉ định tiêm (từ 12 tuổi trở lên). Đây không chỉ là cơ sở quan trọng để tỉnh tăng tốc hoàn thành “mục tiêu kép” năm 2021, mà còn hoàn thành lời hứa giữ địa bàn an toàn, ổn định, phát triển trong trạng thái bình thường mới trước Chính phủ, nhân dân. Phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế, về nội dung này.

 

 - Ông có thể khái quát những điểm cơ bản nhất trong chiến lược vắc-xin đang được tỉnh tích cực triển khai?

 

 + Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, sức khỏe, tính mạng của nhân dân luôn được tỉnh xác định là nhiệm vụ số 1. Trên tinh thần kiên trì, xuyên suốt phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”, chủ động từ xa, từ sớm, từ cơ sở, mỗi chiến lược chống dịch của Quảng Ninh đều cao hơn, sớm hơn, chủ động tấn công để phòng dịch. Trong đó chiến lược “phủ sóng” vắc-xin phòng dịch Covid-19 toàn dân là chiến lược được tỉnh coi trọng nhất, được cụ thể hóa bằng Nghị quyết số 326/NQ-HĐND được thông qua ngày 8/2/2021 tại Kỳ họp thứ 22, HĐND tỉnh khóa XIII.

 

Với tinh thần chủ động, quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo thực hiện chiến lược “5K + vắc-xin”, tỉnh đã chủ động, tích cực tiếp cận nhanh nhất nguồn vắc-xin từ trung ương và thông qua các hoạt động ngoại giao vắc-xin để có nguồn vắc-xin tiêm chủng diện rộng trên toàn tỉnh. 100% số liều vắc-xin được tiếp nhận được phân bổ kịp thời theo đúng các phương án, kịch bản đã xây dựng. Từ đó, không quản ngày đêm, các đơn vị của ngành Y tế tỉnh đã bố trí nhân lực thực hiện tiếp nhận, cấp phát vắc-xin đảm bảo đúng quy trình bảo quản để triển khai tiêm chủng theo đúng kế hoạch.

 

Ngành Than triển khai tiêm vắc-xin phòng Covid-19 trên diện rộng cho toàn bộ người lao động của đơn vị.

 

Tỉnh cũng tranh thủ “thời điểm vàng” giữ được “vùng xanh” an toàn, địa bàn ổn định trong trạng thái bình thường mới để tập trung cao nhất triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 diện rộng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay. Quá trình triển khai được đảm bảo an toàn, tiến độ nhanh, theo mô hình “cuốn chiếu".

 

Các địa phương đã bố trí cơ sở vật chất, chuẩn bị vật tư, trang thiết bị cho các điểm tiêm, bàn tiêm, đáp ứng yêu cầu, từ lập danh sách đối tượng đến chia khung thời gian, chia các phân khu, các bàn tiêm phù hợp, không để tình trạng tập trung đông người, đảm bảo nguyên tắc trong phòng chống dịch… Chiến lược vắc-xin đã được Quảng Ninh triển khai sớm, đồng bộ, hiệu quả, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhận được sự đồng tình, ủng hộ rất lớn từ nhân dân.

 

Đội ngũ cán bộ y tế phục vụ công tác tiêm chủng được đào tạo kỹ về chuyên môn, đáp ứng yêu cầu đảm bảo an toàn tiêm chủng.

 

- Tiến độ triển khai tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 diện rộng toàn tỉnh đến nay đã đạt được những kết quả như thế nào, thưa ông?

 

+ Với sự quan tâm tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, sâu sát của các cấp ủy đảng, chính quyền, hệ thống chính trị, sự đồng thuận tin tưởng tuyệt đối của doanh nghiệp, người lao động và toàn thể nhân dân trên địa bàn tỉnh, đến hết ngày 16/10/2021, tổng số 961.504 người đã được tiêm, đạt 94,22% đối tượng từ 18 tuổi trở lên, đạt 84,42% đối tượng từ 12 tuổi trở lên (ngày 14/10/2021, Bộ Y tế có văn bản số 8688/BYT-DP về việc tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi). Trong đó, 633.048 người được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin, đạt 55,6% tổng số đối tượng tiêm chủng, đạt 62% đối tượng từ 18 tuổi trở lên. Riêng đối với nhóm đối tượng phụ nữ có thai trên 13 tuần, đã tiêm cho 5.881 người, đạt 72,84%; phụ nữ đang cho con bú, đã tiêm cho 18.730 người, đạt 85,37%; người trên 65 tuổi, người có bệnh lý nền đã tiêm cho 96.124 người, đạt 84,9%; phấn đấu cơ bản hoàn thành tiêm trong tháng 10/2021. 

 

Đến nay hoạt động tiêm chủng trên địa bàn tỉnh đảm bảo an toàn, không có trường hợp sự cố đáng tiếc nào xảy ra. Ngành Y tế đang khẩn trương xây dựng kế hoạch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi theo hướng dẫn mới của Bộ Y tế.

 

- Một trong những vấn đề được người dân hết sức quan tâm là bảo quản, đảm bảo chất lượng vắc-xin cũng như xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình tiêm chủng. Ông có thể nói rõ hơn về vấn đề này?

 

+ Để đảm bảo chất lượng vắc-xin, Sở Y tế  đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) và trung tâm y tế các địa phương chuẩn bị cơ bản đầy đủ hệ thống dây chuyền lạnh đáp ứng yêu cầu bảo quản vắc-xin cho chiến dịch tiêm chủng. Tại CDC Quảng Ninh đã bố trí 10-12 tủ lạnh (TCW 4000AC và TCW 3000AC) để bảo quản vắc-xin; 1 container 40feet có thể trữ được 300.000-500.000 liều vắc-xin; 11 hòm lạnh dung tích 25 lít để bảo quản vận chuyển vắc-xin; 2 thùng lạnh EZCooler (1 chiếc 96 lít, 1 chiếc 12 lít). Các bệnh viện đều bố trí tủ lạnh, phích, tích lạnh, nhiệt kế để bảo quản vắc-xin, thuốc chống sốc và các vật tư, tiêu hao phục vụ công tác tiêm chủng (mỗi đơn vị bố trí từ 4-6 bàn tiêm).

 

Tại tuyến huyện, ngoài 30 tủ lạnh bảo quản vắc-xin đủ tiêu chuẩn hiện có tại các trung tâm y tế, trung ương đã cấp bổ sung 5 tủ lạnh TCW 4000 AC để cấp cho 5 địa phương. Các địa phương đã chủ động bố trí nguồn kinh phí để mua thêm các phích lạnh, tích lạnh, nhiệt kế và vật tư khác, thuốc chống sốc đáp ứng cho công tác tiêm chủng diện rộng. Mỗi xã, phường đủ điều kiện bố trí 1 điểm tiêm, mỗi điểm tiêm bố trí từ 6-8 bàn tiêm đạt quy chuẩn.

 

Để đảm bảo an toàn cho 2,2 triệu mũi tiêm, ngành Y tế tỉnh đã lựa chọn, đào tạo nhiều đợt cho 3.600 người tham gia tiêm chủng; bố trí 550 đội tiêm, 80 đội cấp cứu tiêm chủng chuyên ngành hồi sức tích cực, hồi sức cấp cứu; điều tiết đội tiêm, đội cấp cứu kịp thời, phù hợp với số lượng vắc-xin được phân bổ cho các địa phương để thực hiện tiêm chủng, đảm bảo an toàn và đáp ứng tiến độ theo kế hoạch.

 

Trong đợt triển khai tiêm vắc-xin diện rộng, bên cạnh sử dụng tối đa nguồn nhân lực tại chỗ (y tế công cộng, y tế tư nhân, lực lượng hỗ trợ), ngành Y tế tỉnh còn điều động luân phiên 98 đội cấp cứu (cả tư nhân và ngành Than), 461 đội tiêm chủng, 68 phương tiện vận chuyển cấp cứu từ các đơn vị y tế địa phương. Đồng thời phối hợp với các địa phương lựa chọn trước 195 địa điểm có thể sử dụng làm điểm tiêm trên địa bàn tỉnh.

 

Cán bộ CDC Quảng Ninh kiểm tra hoạt động của hệ thống tủ lạnh bảo quản vắc-xin.

 

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, mỗi bàn tiêm cần đảm bảo 1 bác sĩ khám sàng lọc, 1 cán bộ y tế tiêm, 1 cán bộ y tế phân luồng và 1 cán bộ y tế theo dõi sau tiêm chủng. Song để đáp ứng linh hoạt với tình hình thực tế và số lượng người dân tại các điểm tiêm đông dân cư, đảm bảo đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng và an toàn trong tổ chức thực hiện, ngành Y tế tỉnh đã bố trí nâng số bác sĩ khám sàng lọc tại mỗi bàn tiêm lên 2 bác sĩ. Có thời điểm các đơn vị y tế toàn tỉnh đã huy động cùng lúc trên 3.500 cán bộ nhân viên phục vụ công tác tiêm chủng, chiếm gần 50% số nhân lực toàn ngành Y tế tỉnh.

 

- Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

 

 

- https://baoquangninh.com.vn/hoan-thanh-phu-song-vac-xin-cho-toan-dan-la-co-so-de-tinh-hoan-thanh-muc-tieu-kep-nam-2021-va-thuc-h-3158200.html


Tổng số người đã xem bản tin này: 223

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông