Đang online:

1474

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Vững vàng tâm thế thực hiện chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

( 10/17/2021)


Ngày 16/10, Thường trực Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh đã có cuộc họp trực tuyến với Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã và các sở, ban, ngành liên quan để quán triệt triển khai Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ; các hướng dẫn của bộ, ngành Trung ương và lấy ý kiến rộng rãi Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo triển khai Chiến lược tổng thể thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và ổn định KT-XH, giữ đà tăng trưởng 2 con số. Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh, chủ trì hội nghị. Hội nghị được trực tuyến tới cấp xã với sự tham dự của các tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng.

 

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì hội nghị.

Thường trực Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh họp với Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã và các sở, ban, ngành liên quan.

 

Hội nghị đã nghe quán triệt triển khai Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” với mục tiêu cao nhất là bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân; hạn chế đến mức thấp nhất các ca mắc, ca chuyển bệnh nặng, tử vong do Covid-19; khôi phục và phát triển KT-XH, bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội; thực hiện mục tiêu kép, đưa cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới sớm nhất có thể, phấn đấu trong năm 2021.

 

Các ý kiến tại hội nghị đều đánh giá cao việc Chính phủ kịp thời ban hành Nghị quyết 128 trong giai đoạn cả nước đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch và dịch bệnh đang trên đà được kiểm soát tốt sẽ giúp tháo gỡ những vướng mắc, bất cập trong phát triển KT-XH. Người dân Quảng Ninh cũng bày tỏ sự đón nhận và hoan nghênh Nghị quyết 128 của Chính phủ, xem đây là sự chỉ đạo kịp thời và cần thiết với tinh thần trách nhiệm cao của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trước nhân dân, vừa đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch, vừa đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế.

 

Đối với tỉnh Quảng Ninh, trong suốt 2 năm nay, kể từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện với nhiều biến chủng mới có tốc độ lây lan nhanh, nguy hiểm, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã triển khai thực hiện linh hoạt, sáng tạo, có hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương, phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương. Tỉnh kiên trì thực hiện phương châm “3 trước”, “4 tại chỗ”, dự phòng, tích cực, chủ động, từ xa, từ sớm, từ cơ sở, chủ động kiểm soát tốt dịch bệnh, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Đến nay, tỉnh vẫn kiểm soát được tình hình, đã 110 ngày không ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng, giữ vững vùng “xanh” an toàn, địa bàn “Ổn định - Phát triển trong trạng thái bình thường mới”; tập trung triển khai thần tốc, có hiệu quả chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên diện rộng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay.

 

Vững vàng vượt qua dịch bệnh, kết thúc năm 2020, tỉnh Quảng Ninh đã đạt được mức tăng trưởng GRDP hai con số, vượt thu ngân sách gần 10% so với dự toán Trung ương giao đầu năm, là một trong những địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt cao trong 9 tháng năm 2021, đời sống nhân dân ổn định. Ngoài ra, hàng loạt công trình dự án động lực của các nhà đầu tư chiến lược vẫn được khởi công, các công trình hạ tầng được đầu tư đẩy nhanh tiến độ và hoàn thành trong năm 2021.

 

Với kinh nghiệm quý báu, bản lĩnh có được xuyên suốt 2 năm chống dịch và chủ động chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện, nhất là sớm hoàn thành việc tiêm vắc xin mũi 1 và đang triển khai tiêm mũi 2 cho 100% người dân có chỉ định tiêm, Quảng Ninh vững vàng tâm thế để chuyển trạng thái từ mục tiêu “không có Covid-19” sang “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Tỉnh xác định tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo triển khai Chiến lược tổng thể thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và ổn định KT-XH, giữ đà tăng trưởng hai con số thông qua việc ban hành văn bản chỉ đạo nhằm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, bảo vệ tối đa sức khỏe, tính mạng của người dân; tận dụng mọi cơ hội trong trạng thái bình thường mới để khởi động lại ngành Du lịch một cách có kiểm soát; hỗ trợ, tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp tăng năng suất, sản lượng...

 

Tại hội nghị, các ý kiến đều bày tỏ sự đồng tình, thống nhất cao với nội dung dự thảo Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo triển khai chiến lược tổng thể, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Tham gia ý kiến, các đại biểu cho rằng, cùng với những cơ hội, Quảng Ninh cần nhận diện rõ những thách thức không nhỏ khi phải thích ứng an toàn, linh hoạt trong điều kiện đặc thù của một địa phương có hoạt động kinh tế sôi động; dịch vụ, du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, có cửa khẩu quốc gia, quốc tế; có lao động phi chính thức, lao động ngoại tỉnh chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu lao động; trong khi đó một số địa phương trong nước vẫn là vùng có nguy cơ cao.

 

Cùng với đó, một bộ phận người dân còn tâm lý chủ quan trong phòng, chống dịch do tư tưởng đã sống ở vùng xanh an toàn nhiều ngày. Một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động chưa chủ động nắm bắt, thậm chí còn chậm, lúng túng trong việc chuyển trạng thái thích ứng “sống chung an toàn với dịch bệnh”. Số lượng người, phương tiện vào tỉnh mất ngày qua tăng mạnh, đặc biệt là có nhiều người đến từ vùng đang có dịch, nhất là từ phía Nam đi bằng đường bộ vào tỉnh. Riêng ngày 15/10, có gần 7.200 phương tiện, gần 10.000 người vào tỉnh; hơn 2.000 phương tiện và 3.400 người ra khỏi tỉnh, tăng khoảng 30% so với bình quân mỗi ngày của tuần trước.

 

Trước đó, vào ngày 12/10, các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh đã kịp thời phát hiện, xử lý và đưa đi cách ly, điều trị an toàn, kịp thời 19 thuyền viên là F0 và 5 thuyền viên là F1 của tàu Mỹ Thịnh thuộc Công ty Vận tải biển III (Vinaship) khi đang neo đậu tại khu neo đậu kiểm dịch thuộc khu vực Cảng biển Quảng Ninh tại Cẩm Phả.

 

Đây là những nguy cơ, nếu không kiểm soát tốt sẽ tiềm ẩn rủi ro về mầm bệnh trên địa bàn và phát sinh ổ dịnh lớn. Vì vậy đòi hỏi các cấp, các ngành, mỗi người dân trong tỉnh không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, vừa phải thực hiện tốt chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, tạo sự thông thoáng, lưu thông hàng hóa thông suốt, đồng thời phải có hình thức quản lý kiểm soát phù hợp để vừa kết hợp chặt chẽ giữa phòng chống, kiểm soát dịch bệnh thường xuyên hàng ngày với sẵn sàng ứng phó khẩn cấp nhanh chóng, quyết liệt, hiệu quả khi có tình huống nảy sinh, kiên quyết không để xảy ra đợt dịch gây khủng hoảng y tế, ảnh hưởng nghiêm trọng tới phát triển KT-XH trên địa bàn.

 

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, kết luận hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, kết luận hội nghị.

 

Mục tiêu Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu là tiếp tục giữ địa bàn an toàn, ổn định trong trạng thái bình thường mới, không để xảy ra các ổ dịch, đợt dịch lớn gây đổ vỡ hệ thống y tế, ảnh hưởng nghiêm trọng đến KT-XH, đời sống dân sinh.

 

Do vậy, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, yêu cầu phải quán triệt thực hiện nghiêm các quan điểm, nguyên tắc, phương châm: Tiếp tục đặt tính mạng, sức khỏe của người dân lên trên hết, trước hết; phát huy vai trò người dân, doanh nghiệp là trung tâm, là chủ thể trong phòng, chống dịch, trong sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt an toàn.

 

Tăng cường vai trò, trách nhiệm của hệ thống chính trị ở cơ sở, đặc biệt là phải đề cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu các cấp, các ngành, nhất là cấp xã, cấp huyện trong thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

 

Quá trình thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19 chuyển từ “không có Covid-19” sang “chung sống an toàn” đòi hỏi phải nhanh chóng nâng cao năng lực quản lý sự thay đổi, năng lực quản trị rủi ro của các cấp, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị, cộng đồng dân cư; bám sát phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”, dự phòng, tích cực, chủ động, từ xa, từ sớm, từ cơ sở; nâng cao năng lực hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở để ứng phó thường xuyên, kịp thời.

 

Để sản xuất an toàn và an toàn để sản xuất đòi hỏi mỗi cơ sở sản xuất, kinh doanh phải xây dựng quy trình quản trị rủi ro để vừa tận dụng cơ hội từ Nghị quyết 128 của Chính phủ mang lại, vừa kiểm soát các rủi ro để đảm bảo sản xuất, không để đứt gãy chuỗi cung ứng.

 

Với tỷ lệ 95,91% người dân đủ điều kiện đã được tiêm nhắc mũi 2 phòng Covid-19 an toàn sẽ là nền tảng cơ bản để sống chung an toàn với dịch. Tuy nhiên ý thức người dân vẫn là yếu tố quan trọng, không được chủ quan, tuân thủ nghiêm nguyên tắc 5K, sử dụng nghiêm túc QR code, giữ gìn sức khỏe cho bản thân, gia đình, khi gia đình có con em là học sinh, người già trên 65 tuổi, có bệnh nền, giữ cộng đồng an toàn, ổn định để thu hút du khách.

 

Xét nghiệm sàng lọc là yếu tố then chốt để khẳng định địa bàn an toàn. Trong thời gian qua, Quảng Ninh là một trong những tỉnh điển hình trong thực hiện tầm soát diện rộng chủ động, khoa học, hợp lý, mang lại thành công to lớn. Ở giai đoạn thích ứng an toàn này, tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương, hướng dẫn của bộ, ngành song phải nâng cao tính chủ động cho người dân, kỹ năng tự xét nghiệm Covid-19 của người dân. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh theo khuyến cáo của ngành Y tế tự chủ xét nghiệm tầm soát. Đây là chìa khóa để quản trị rủi ro trong doanh nghiệp.

 

Trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, lực lượng giữ vai trò nòng cốt, gồm: Y tế vẫn là trụ cột; lực lượng vũ trang là nòng cốt tuyến đầu, trong đó Công an là lực lượng tiên phong xung kích; hệ thống chính trị, đội ngũ cán bộ, công chức ở cơ sở, tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng là tuyến đầu. Đồng thời, huy động tối đa sự tham gia, hưởng ứng của nhân dân để mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi xã, phường, thị trấn là “pháo đài”.

 

Khi rà soát và nhận thấy vai trò quan trọng, cấp thiết của trạm y tế xã, phường và y tế học đường trong thực hiện chiến lược thích ứng an toàn với dịch bệnh, tại hội nghị, nhiều đại biểu ở cơ sở kiến nghị các mô hình trạm y tế hiện nay, mô hình y tế học đường đang bộc lộ bất cập trong điều kiện phải phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và đề nghị Tỉnh ủy có chủ trương cụ thể. Tiếp thu nội dung này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế và các cơ quan chức năng khẩn trương rà soát, đánh giá toàn diện mô hình hoạt động, tổ chức của trạm y tế xã, phường và y tế học đường, sớm báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho chủ trương cụ thể để phù hợp với tình hình.

 

Cùng với đó, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng, chống, kiểm soát dịch; gắn kết giữa việc quản lý giao thông - vận tải, quản lý cư trú, quản lý du lịch, dịch vụ và quản lý về y tế. Tăng cường trách nhiệm của lực lượng Công an để đảm bảo an ninh trật tự, an ninh con người, an ninh mạng, nhất là hỗ trợ phòng, chống dịch.

 

Các cấp, ngành, đặc biệt là Ban Thường vụ cấp ủy các địa phương đẩy mạnh kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật, các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh. Đổi mới nội dung, hình thức thông tin, truyền thông, định hướng dư luận theo hướng truyền thông tích cực, chủ động.

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Phải biến cơ hội, thách thức trong dịch bệnh, tận dụng địa bàn an toàn, ổn định phát triển trong trạng thái bình thường mới để tạo ra những đột phá về nhà ở, thiết chế xã hội cho người công nhân lao động với tư duy lâu dài, chiến lược, nhằm thu hút lao động, nhân lực chất lượng cao, có kỹ năng ngoại tỉnh gắn với tăng quy mô dân số và chất lượng dân số, thúc đẩy sản xuất.

 

Thực hiện nghiêm chế độ báo cáo hằng ngày, chậm nhất trước 18h00, Chủ tịch UBND cấp xã, cấp huyện báo cáo về tỉnh; trước 20h00 hằng ngày, lãnh đạo các sở, ngành liên quan và các địa phương phải bám sát hướng dẫn tạm thời của Bộ Y tế và nắm chắc thực tiễn diễn biến trong ngày tại địa bàn để đánh giá, dự báo, tham mưu, đề xuất kịp thời cho lãnh đạo tỉnh chỉ đạo triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

 

“Một Quảng Ninh đang an toàn ổn định, 2 năm qua đã trở thành niềm tự hào của người Quảng Ninh. Bây giờ trong bước chuyển trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát với dịch Covid-19 thì tư duy, nhận thức của các cấp, ngành, cán bộ, đảng viên, nhân dân, lực lượng vũ trang, nhất là người đứng đầu có ý nghĩa quyết định. Nhận thức phải thông suốt, hành động quyết tâm, quyết liệt, cụ thể, sâu sát, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm, đối diện với khó khăn thử thách và phải có kết quả cụ thể. Sự cố gắng đó của mỗi một người dân, cơ quan, đơn vị, địa phương sẽ góp phần mang đến thành công mới. Quảng Ninh quyết tâm sẽ là điểm sáng trong thực hiện chiến lược “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” - đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

 

 

 

 

- https://baoquangninh.com.vn/vung-vang-tam-the-thuc-hien-chien-luoc-thich-ung-an-toan-linh-hoat-kiem-soat-hieu-qua-dich-covid-19-3158103.html


Tổng số người đã xem bản tin này: 168

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông