Đang online:

586

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Đồng bộ các biện pháp để giữ vững địa bàn an toàn

( 7/28/2021)


Dịch Covid-19 hiện đang tiếp tục bùng phát và lây lan trên diện rộng ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Mỗi ngày, có hàng nghìn ca bệnh được công bố và đang có chiều hướng gia tăng các ổ dịch mới, với nhiều nguồn lây chưa được xác định. Tại Quảng Ninh mặc dù dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát, khống chế, hiện không xuất hiện ca bệnh trong cộng đồng. Nhưng theo nhận định, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập là rất cao, đòi hỏi sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân, nâng cao một bước các biện pháp phòng chống, quyết tâm giữ vững sự an toàn, đảm bảo sức khỏe nhân dân và phát triển sản xuất.

 

Phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 2 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi 2 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

 

Quảng Ninh đã qua 1 tháng chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Giữ được địa bàn an toàn trong thời điểm dịch bùng phát, lây lan mạnh như vậy là do các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn được duy trì nghiêm ngặt và siết chặt hơn, nhất là tại các chốt kiểm soát ra, vào tỉnh; các cảng, bến, các phương tiện thủy đến, đi và hoạt động trên địa bàn. Quảng Ninh đã tạm dừng đón khách du lịch ngoại tỉnh; thực hiện cách ly y tế tập trung có trả phí 14 ngày tại khu cách ly tập trung, tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày và theo dõi y tế tại nhà 7 ngày đối với người về từ những khu vực có dịch đang phải áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo Chi thị số 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ. Người dân được khuyến cáo ở nhà nếu không có việc thực sự cần thiết phải ra ngoài.

 

Các đơn vị tích cực triển khai thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 định kỳ ngẫu nhiên hằng tuần bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 hoặc RT-PCR (gộp mẫu) hằng tuần cho 20% lao động tại cơ sở sản xuất kinh doanh, KCN và toàn bộ người lao động tham gia cung cấp các dịch vụ có tần xuất tiếp xúc với nhiều người; tổ chức tiêm vắc-xin phòng Covid-19 an toàn cho 113.145 người (trong đó, 110.136 người tiêm 1 mũi và 3.009 người tiêm đủ 2 mũi)...

 

Dù đã thành công trong việc chặn đứng nguồn lây khi có ca lây nhiễm trong cộng đồng và giữ địa bàn an toàn, tuy nhiên theo nhận định của các chuyên gia, tình hình dịch trong nước đang ngày càng phức tạp, đặc biệt tại các tỉnh phía Nam và đang dần hình thành nhiều ổ dịch tại Hà Nội. Hơn nữa, dịch cũng đang diễn biến nhanh, kéo dài và dự báo sẽ tiếp tục ghi nhận nhiều trường hợp mắc mới do mầm bệnh đã lưu hành trong một thời gian dài tại nhiều nơi. Vì vậy, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh là rất lớn.

 

Trước những diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh, tỉnh Quảng Ninh xác định tiếp tục siết chặt, thực hiện nghiêm hơn nữa các giải pháp đang triển khai, quyết tâm giữ vững địa bàn an toàn trong giai đoạn dịch bệnh đang lây lan, bùng phát mạnh. Các sở, ngành, địa phương, đơn vị, tiếp tục thực hiện nghiêm túc, triệt để những chỉ đạo; luôn chủ động, sáng tạo, vận dụng linh hoạt phương châm tích cực, chủ động từ xa, từ sớm, từ cơ sở trong công tác phòng, chống dịch và nguyên tắc “3 trước, 4 tại chỗ” gắn với trách nhiệm cụ thể của người đứng đầu.

 

Kiểm dịch viên Trung tâm Y tế quốc tế Quảng Ninh lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho thuyền viên trên tàu. Ảnh: Nguyễn Trang

Kiểm dịch viên Trung tâm Y tế quốc tế Quảng Ninh lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho thuyền viên trên tàu. Ảnh: Nguyễn Trang

 

Tại cuộc họp chỉ đạo công tác phòng, chống dịch gần đây nhất của tỉnh, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đã nhấn mạnh: Để thực hiện mục tiêu tiếp tục chăm lo, bảo vệ sức khỏe nhân dân, giữ vững địa bàn an toàn, ổn định trong trạng thái bình thường mới, thực hiện thành công mục tiêu kép năm 2021, Quảng Ninh sẽ kích hoạt cao nhất cơ chế phòng chống dịch Covid-19 ở tất cả các cấp, ngành, địa phương. Trong đó, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là phải tập trung ngăn chặn các nguồn lây vào địa bàn tỉnh từ các hướng: Đường bộ, đường biển, hàng không, biên giới, đường mòn, lối mở. Ngoài tuyến đường bộ đang áp dụng hiệu quả biện pháp như hiện nay, đối với tuyến đường biển, tỉnh khẩn trương ban hành quy trình đồng bộ, phù hợp với tình hình, để kiểm soát chặt chẽ các phương tiện có hoạt động XNC và phương tiện thủy nội địa trên địa bàn tỉnh đảm bảo an toàn, trong đó có gắn trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền và các ngành có liên quan. Đồng thời, tăng cường ý thức, trách nhiệm, chủ động khai báo y tế và có cam kết tuân thủ nghiêm quy định 5K của người dân.

 

Bên cạnh đó, chiến dịch triển khai tiêm vắc-xin diện rộng đảm bảo nhanh, an toàn, hiệu quả nhất là một trong giải pháp được tỉnh ưu tiên triển khai thời điểm này. Căn cứ vào dự kiến số vắc-xin được phân bổ, tiếp nhận đến cuối năm 2021 theo văn bản của Bộ Y tế (dự kiến phân bổ cả năm 2021 đạt 95% dân số từ 18 tuổi trở lên, cụ thể, hết tháng 7 là 347.050 liều, từ tháng 8 đến tháng 12 là 1.431.072 liều, cả năm 2021 là 1.778.123 liều), tỉnh Quảng Ninh đang khẩn trương hoàn thiện kế hoạch tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho từng tháng và cả năm, để đảm bảo theo mục tiêu đề ra, không để lãng phí và phấn đấu hết năm 2021, toàn tỉnh đạt miễn dịch toàn dân với tỷ lệ dân cư đủ điều kiện tiêm chủng đạt trên 90%.

 

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp trên địa bàn cũng sẵn sàng chuẩn bị chu đáo các cơ sở cách ly tập trung, vật tư hóa chất, sinh phẩm, trang thiết bị và nhân lực tham gia chống dịch đối với các đợt dịch tiếp theo có thể quy mô sẽ lớn hơn, khó khăn hơn. Cùng với đó, quyết liệt hơn trong kiểm tra, giám sát, xử lý mọi vi phạm liên quan đến phòng chống dịch bệnh, nhất là các hành vi không tuân thủ quy định 5K của người dân và các cơ sở kinh doanh; kiểm tra việc xây dựng và thực hiện phương án phòng chống dịch bệnh của các doanh nghiệp trong các KCN, KKT, doanh nghiệp đông người lao động có nguy cơ lây nhiễm; các chợ, nhà hàng, trung tâm thương mại...

 

 

 

- https://baoquangninh.com.vn/dong-bo-cac-bien-phap-de-giu-vung-dia-ban-an-toan-2931527.html


Tổng số người đã xem bản tin này: 60

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông