Đang online:

571

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Sẻ chia cùng vùng dịch

( 7/27/2021)


Từ đầu năm 2021 đến nay, dịch Covid-19 bùng phát mạnh và diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành trong nước, ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống của người dân. Đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế cũng ngày đêm gồng mình để dập dịch, cứu chữa cho bệnh nhân. Chia sẻ những vất vả này, Quảng Ninh đã cử nhiều đoàn cán bộ, nhân viên y tế hỗ trợ cho các vùng tâm dịch.

 

Đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, tặng hoa động viên các y, bác sĩ lên đường đến TP Hồ Chí Minh để phòng, chống dịch. Ảnh Thanh Tùng

Đồng chí Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, tặng hoa động viên các y, bác sĩ lên đường đến TP Hồ Chí Minh để phòng, chống dịch. Ảnh: Thanh Tùng

 

Vững vàng nơi tâm dịch

 

Trong không khí tràn đầy nhiệt huyết tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh vào sáng ngày 12/7, 70 cán bộ, y, bác sĩ thuộc các bệnh viện: Đa khoa tỉnh, Bãi Cháy, Sản Nhi tỉnh, Đa khoa khu vực Cẩm Phả và Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cùng các trang thiết bị hiện đại lên đường để chi viện cho TP Hồ Chí Minh chống dịch Covid-19.

 

Bác sĩ Chuyên khoa II Nguyễn Huy Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trưởng đoàn y, bác sĩ của tỉnh vào TP Hồ Chí Minh, cho biết: “Ngay khi vào đến TP Hồ Chí Minh, đoàn được phân công phối hợp cùng Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Y dược TP Hồ Chí Minh đón tiếp, điều trị cho bệnh nhân tại Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 6 đặt tại phường An Khánh, TP Thủ Đức. Hơn chục ngày làm việc tại đây, các y, bác sĩ trong đoàn chịu trách nhiệm tiếp nhận, điều trị cho hơn 1.000 bệnh nhân Covid-19.

 

Đoàn y, bác sĩ của tỉnh Chi viện cho TP Hồ Chí Minh nhận nhiệm vụ thu dung, điều trị bệnh nhân Covid- 19 tại Bệnh viện Dã chiến số 6, TP Hồ Chí Minh.

Đoàn y, bác sĩ của tỉnh Chi viện cho TP Hồ Chí Minh nhận nhiệm vụ thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến số 6, TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Bệnh viện Sản Nhi cung cấp

 

Do lượng bệnh nhân trong thành phố đông, lực lượng tình nguyện viên, đội tự quản của thành phố cũng có hạn nên ngoài khâu chăm sóc, điều trị; các điều dưỡng của đoàn còn làm thêm công tác vận chuyển đồ đạc do người nhà gửi đến cho bệnh nhân, chuyển phát cơm cho bệnh nhân”.

 

Với lượng công việc lớn, dồn dập và đầy nguy cơ, hầu như cả ngày lẫn đêm, trong cái nóng oi bức của mùa hè, các bác sĩ, điều dưỡng trong đoàn đều phải khoác trên mình quần áo bảo hộ. Cũng theo bác sĩ Tiến, sau khi tình hình tại Bệnh viện dã chiến số 6 ổn định, ngày 22/7, đoàn tiếp tục chuyển sang Bệnh viện dã chiến số 12 (mới thành lập) để đón bệnh nhân đến điều trị. Công suất của bệnh viện này rộng hơn Bệnh viện số 6 (khoảng 5.000 bệnh nhân), do đoàn hỗ trợ của Quảng Ninh và đoàn của Bệnh viện Da Liễu TP Hồ Chí Minh đảm trách. Mặc dù các thành viên trong đoàn là y, bác sĩ thuần túy về chuyên môn, nhưng bệnh viện thành lập mới nên đoàn vẫn phải củng cố cơ sở vật chất, hạ tầng, cử người để làm các nhiệm vụ xây dựng kế hoạch, chuẩn bị các điều kiện để đón bệnh nhân.

 

Các thành viên trong đoàn y, bác sĩ chi viện TP Hồ Chí Ming cắt tóc ngắn để thuận tiện cho công tác phòng, chống dịch. Ảnh: Bệnh viện Sản nhi cung cấp

Các thành viên trong đoàn y, bác sĩ chi viện TP Hồ Chí Ming cắt tóc ngắn để thuận tiện cho công tác phòng, chống dịch. Ảnh: Bệnh viện Sản Nhi cung cấp

 

Trong điều kiện còn thiếu thốn, xa gia đình, lượng công việc lớn, nguy cơ lây nhiễm cao, các y, bác sĩ trong đoàn khá vất vả; thời gian nghỉ ngơi rất ít, một số y, bác sĩ của đoàn cũng bị kiệt sức, phải điều trị phục hồi sức khỏe. Mặc dù vậy, các thành viên trong đoàn cũng luôn chia sẻ, động viên, giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong công việc, chú ý phòng tránh nguy cơ bị lây nhiễm bệnh. Đoàn cũng đã tiến hành cho các thành viên trong đoàn xét nghiệm Covid-19. Với tình hình hiện nay, lượng Bệnh nhân Covid-19 nhập viện tiếp tục tăng cao, bộn bề khó khăn trong công việc còn ở phía trước, nhưng các thành viên ai cũng xác định nhiệm vụ, trọng trách của mình, đều hết lòng vì công việc, vì sức khỏe, an toàn tính mạng của người dân.

 

Đồng lòng cùng cả nước

 

Không chỉ hỗ trợ TP Hồ Chí Minh phòng, chống dịch Covid-19, trước đó, theo đề nghị của tỉnh Bắc Giang, ngày 15/5, đoàn tình nguyện của tỉnh gồm 200 cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cũng đã đến hỗ trợ tỉnh Bắc Giang phòng, chống dịch bệnh và kết thúc vào ngày 18/6. Sau hơn một tháng miệt mài ngày đêm, đoàn đã thực hiện nhiệm vụ lấy hơn 240.000 mẫu xét nghiệm Covid-19 cho công nhân các khu công nghiệp và người dân trong các cộng đồng dân cư trên địa bàn huyện Việt Yên của tỉnh Bắc Giang.

 

20 Cán bộ, y, bác sĩ của Quảng Ninh chuẩn bị lên đường hỗ trợ tỉnh Bắc Giang phòng, chống dịch vào ngày 3/6/2021. Ảnh:Thanh Tùng

20 cán bộ, y, bác sĩ của Quảng Ninh chuẩn bị lên đường hỗ trợ tỉnh Bắc Giang phòng, chống dịch vào ngày 3/6/2021. Ảnh: Thanh Tùng

 

Đồng thời, đoàn còn hướng dẫn, đào tạo quy trình lấy mẫu cho sinh viên tình nguyện của 6 trường cao đẳng, đại học chuyên ngành y dược tình nguyện hỗ trợ Bắc Giang; hướng dẫn người dân khu cách ly lấy mẫu bằng test nhanh kháng nguyên; phối hợp với Bệnh viện Quân y 103 xét nghiệm PCR bằng nước bọt...

 

Trước lượng bệnh nhân gia tăng, Quảng Ninh tiếp tục lễ xuất quân đợt 2 (vào ngày 3/6) với 20 y, bác sĩ thuộc một số bệnh viện tuyến đầu của tỉnh đến Bắc Giang hỗ trợ công tác điều trị cho bệnh nhân. Trong gần một tháng, 20 y, bác sĩ Quảng Ninh đã không quản khó khăn, nguy hiểm, tích cực phối hợp tham gia công tác điều trị người bệnh mắc Covid-19 nặng tại Trung tâm Hồi sức tích cực đặt tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh Bắc Giang với khoảng 100 giường bệnh do Bộ Y tế thiết lập.

 

Không chỉ hỗ trợ các tỉnh, thành trong nước mà mỗi khi trên địa bàn tỉnh xảy ra dịch bệnh Covid-19 cần truy vết, dập dịch nhanh, các bệnh viện, trung tâm y tế các tuyến lại sẵn sàng cử quân chi viện cho các địa phương cần hỗ trợ.

 

Các bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng tại huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang.  Ảnh:  Khôi Nguyên (Báo Bắc Giang)

Các bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng tại huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Khôi Nguyên (Báo Bắc Giang)

 

Với các bệnh viện trên địa bàn, vào những thời điểm này, lượng bệnh nhân đến khám, chữa bệnh các loại bệnh không giảm, thậm chí gia tăng trong những ngày nắng nóng; trong khi đó, lượng cán bộ, nhân viên y tế của đơn vị ít hơn do đã lên đường hỗ trợ vùng tâm dịch Covid-19. Tuy nhiên, những người ở lại luôn nỗ lực gánh vác thêm nhiệm vụ tại đơn vị. Họ đều hiểu rằng, dẫu gánh vác thêm việc thì cũng không thể so với sự khó khăn, vất vả, sự nguy hiểm của đồng nghiệp mình nơi tâm dịch.

 

Còn các bệnh nhân nằm điều trị tại những bệnh viện có đội ngũ tình nguyện viên chi viện cho các tỉnh, thành bạn, họ cũng luôn chia sẻ khó khăn bằng cách tự giác hơn, phối hợp trong điều trị tốt hơn. Bà Bùi Thị Hải, phường Hà Tu, TP Hạ Long đang điều trị tại Khoa Nội tổng hợp của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, cho biết: “Qua theo dõi thông tin, tôi được biết Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng cử bác sĩ, điều dưỡng tham gia đoàn hỗ trợ TP Hồ Chí Minh chống dịch. Chưa bao giờ thấy đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế vất vả như hiện nay, nhưng họ vẫn cống hiến hết mình. Bởi vậy, bản thân tôi nằm điều trị cũng tự giác hơn trong việc uống thuốc, tự chăm sóc bản thân với mong muốn để các bác sĩ, điều dưỡng đỡ vất vả hơn”.

 

Lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Sở Y tế cũng như lãnh đạo, đồng nghiệp tại các bệnh viện thường xuyên gọi điện thăm hỏi, động viên các thành viên trong đoàn của tỉnh hỗ trợ phòng, chống dịch ở các tỉnh, thành bạn. Lời động viên ấy đã tiếp thêm sức mạnh, niềm tin cho đội ngũ y, bác sĩ tình nguyện của tỉnh ở vùng tâm dịch. Theo Sở Y tế, Quảng Ninh chuẩn bị ra quân đợt 4 với 100 y, bác sĩ chi viện cho TP Hồ Chí Minh để lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng, khoanh vùng dập dịch với mong muốn góp sức cùng cả nước quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh.

 

 

 

- https://baoquangninh.com.vn/se-chia-cung-vung-dich-2931208.html


Tổng số người đã xem bản tin này: 90

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông