Đang online:

717

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Quyết tâm giữ địa bàn an toàn, bảo vệ sức khỏe nhân dân

( 7/21/2021)


Dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp, những ngày qua số ca mắc mới trong cả nước đã tăng từ 3 lên 4 con số mỗi ngày. Các địa phương giáp ranh với Quảng Ninh cũng ghi nhận nhiều các ca mắc mới. Không chủ quan, lơ là, tỉnh luôn đặt công tác phòng, chống dịch lên hàng đầu, với tinh thần chủ động, quyết liệt, mạnh mẽ, thực chất và hiệu quả. Quyết tâm cao nhất là giữ vững thành quả phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn sức khỏe, tính mạng cho người dân.

 

Người và phương tiện qua chốt kiểm soát khu vực cầu Đá Bạc (TP Uông Bí) được quản lý chặt chẽ, tháng 5/2021.

Người và phương tiện qua chốt kiểm soát khu vực cầu Đá Bạc (TP Uông Bí) được quản lý chặt chẽ.

 

Đồng bộ, quyết liệt các biện pháp

 

Quảng Ninh đã qua 20 ngày không phát hiện ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng, mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh, sinh hoạt của người dân, doanh nghiệp vẫn diễn ra trong trạng thái bình thường mới. 

 

Giữ được địa bàn an toàn như vậy là do các cấp lãnh đạo từ tỉnh đến địa phương và các lực lượng chức năng, đặc biệt là Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp đã rất nỗ lực, cố gắng, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bằng hàng loạt giải pháp chủ động, khoa học, từ xa, từ sớm, từ cơ sở, theo phương châm "3 trước, 4 tại chỗ". Thường xuyên theo dõi nắm bắt tình hình, giao ban định kỳ, tiến hành kiểm tra, giám sát ở các địa bàn để có những chỉ đạo, đối sách kịp thời, phù hợp với diễn biến của tình hình dịch bệnh.

 

Các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn được duy trì nghiêm ngặt. Các địa phương trong tỉnh tăng cường giám sát phát hiện những trường hợp liên quan đến các tỉnh, thành phố, các ổ dịch khác trong cả nước. Tính từ ngày 1/7 đến nay, toàn tỉnh giám sát được 59 trường hợp người từ TP Hồ Chí Minh về, toàn bộ những trường hợp này hiện đã được cách ly theo quy định, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và đều cho kết quả âm tính. Các đơn vị cũng tích cực triển khai thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 định kỳ ngẫu nhiên hằng tuần bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 hoặc RT-PCR (gộp mẫu) cho 20% người lao động tại cơ sở sản xuất kinh doanh, KCN và toàn bộ người lao động tham gia cung cấp các dịch vụ có tần suất tiếp xúc với nhiều người.

 

Người dân khai báo y tế tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 cầu Bạch Đằng.

Người dân khai báo y tế tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 cầu Bạch Đằng, tháng 6/2021.

 

Là tỉnh có đường biên giới trên bộ với nhiều đường mòn, lối mở, có bờ biển dài, vì vậy các lực lượng chức năng cũng tăng cường kiểm soát chặt chẽ toàn tuyến đường biên giới trên đất liền, trên biển; xử lý nghiêm những trường hợp nhập cảnh trái phép, tổ chức nhập cảnh trái phép, các cơ sở lưu trú cho người nhập cảnh trái phép lưu trú... Lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, hướng dẫn đăng ký, quản lý cư trú; tổ chức đón 198 chuyến bay tại sân bay Vân Đồn.

 

Cùng với đó, tại 9 chốt kiểm soát ra, vào tỉnh, công tác kiểm soát người và phương tiện được thực hiện rất nghiêm ngặt. Từ ngày 8/5 đến nay, các lực lượng đã kiểm soát gần 680.000 lượt phương tiện, với gần 100.000 lượt người ra, vào tỉnh. Tất cả mọi trường hợp vào tỉnh đều phải bắt buộc khai báo y tế và nếu trở về từ vùng dịch phải có kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2 để tránh nguy cơ lọt mầm bệnh vào địa bàn. Các lực lượng chức năng cũng xử lý nghiêm minh đối với những tổ chức, cá nhân không tuân thủ quy tắc 5K, vi phạm công tác phòng, chống dịch Covid-19, với cơ chế không có vùng cấm, không có ngoại lệ, xử lý theo quy định, kể cả xử lý kỷ luật đảng, kỷ luật hành chính, xử lý hình sự theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước với tinh thần khách quan, công bằng, nghiêm minh.

 

Người dân TP Hạ Long khai báo thông tin y tế cho cán bộ y tế, tháng 5/2021.

Người dân TP Hạ Long khai báo thông tin y tế với cán bộ y tế địa phương.

 

Thiết lập “hàng rào” vắc-xin

 

Cùng với chiến lược 5K + truyền thông + công nghệ, vắc-xin là chiến lược quan trọng trong phòng, chống dịch Covid-19. Được biết, đến nay toàn tỉnh đã thực hiện hơn 50.000 mũi tiêm phòng Covid-19 an toàn, không có trường hợp nào tử vong do tiêm chủng. Việc triển khai chiến lược vắc-xin tại Quảng Ninh được thực hiện hết sức bài bản, nghiêm túc.

 

Theo Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Trọng Diện, để tổ chức tiêm vắc-xin phòng Covid-19 hiệu quả, toàn tỉnh hiện có trên 1.400 cán bộ tiêm chủng được đào tạo lại về tiêm vắc-xin phòng Covid-19; 96 tổ cấp cứu với gần 300 y, bác sĩ tham gia công tác tiêm chủng. Ngoài ra, ngành Y tế đã thành lập 195 điểm tiêm chủng trên toàn tỉnh và 195 tổ cấp cứu đi theo điểm tiêm để đảm bảo người dân sau khi tiêm vắc-xin được theo dõi sát sao về sức khỏe. Về năng lực thực hiện tiêm chủng, khi huy động tổng thể các cơ sở tiêm chủng tham gia, có thể tiêm được 10.000 mũi/ngày, 300.000 mũi tiêm/tháng.

 

Lực lượng y tế tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho công nhân lao động thuộc Công ty TNHH Khoa học Kỹ thuật Texhong Ngân Hà (KCN Cảng biển Hải Hà), ngày 10/7/2021.

Lực lượng y tế tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho công nhân lao động thuộc Công ty TNHH Khoa học Kỹ thuật Texhong Ngân Hà (KCN Cảng biển Hải Hà), ngày 10/7/2021.

 

Để sớm đạt miễn dịch toàn dân, tỉnh Quảng Ninh cũng đã điều chỉnh kế hoạch, đẩy nhanh tiến độ tiếp cận và tiêm vắc-xin cho người dân, trong đó mục tiêu đặt ra là: Số người tiêm càng nhiều càng tốt; đến tháng 4/2022, tối thiểu có 70-80% dân số toàn tỉnh được tiêm chủng; tất cả các loại vắc-xin đều miễn phí đến tận người dân dù bất kỳ ở đâu; đảm bảo chất lượng tốt nhất khi tiêm cho nhân dân; thứ tự ưu tiên theo đúng Nghị quyết 21 của Chính phủ và Nghị quyết 326 của HĐND tỉnh...

 

Với 500 tỷ đồng ngân sách, cùng với 100 tỷ đồng xã hội hóa dành cho phòng, chống dịch và tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho nhân dân, tỉnh đang tích cực tìm kiếm các nguồn vắc-xin khác, nhằm có được lượng vắc-xin nhiều nhất và nhanh nhất. Cũng theo Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Trọng Diện, hiện tỉnh đã tiếp cận một số công ty được Chính phủ cho phép nhập các nguồn vắc-xin cao cấp của thế giới. Dự kiến trong tháng 7 này, Quảng Ninh sẽ tiêm khoảng 200.000 mũi cho người dân, đến hết tháng 4/2022 sẽ tiêm khoảng 2,2 triệu mũi. Hiện toàn tỉnh đang tăng cường công tác truyền thông để người dân hiểu ý nghĩa của tiêm chủng và thể hiện trách nhiệm, nghĩa vụ trong công tác phòng, chống dịch. Đây là thời điểm vàng để tiêm chủng, do đó ngành sẽ tập trung lực lượng để tranh thủ thời gian sớm nhất hoàn thành chiến lược tiêm chủng cho người dân.

 

Công tác sàng lọc trước khi tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho công nhân KCN Đông Mai (TX Quảng Yên). Ảnh: Minh Nguyệt

Sàng lọc trước khi tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho công nhân KCN Đông Mai (TX Quảng Yên), ngày 14/7/2021. Ảnh: Minh Nguyệt

 

Kích hoạt cơ chế phòng dịch ở mức cao nhất

 

Theo nhận định của các chuyên gia, diễn biến của dịch bệnh trên thế giới và trong nước vẫn diễn ra hết sức phức tạp. Đối với Quảng Ninh, nguy cơ xâm nhập mầm bệnh vào địa bàn tỉnh luôn thường trực. Để tiếp tục giữ vững thành quả phòng chống dịch thời gian qua, chăm lo bảo vệ sức khỏe nhân dân, giữ vững địa bàn an toàn - ổn định, thực hiện thành công mục tiêu kép năm 2021, Quảng Ninh xác định, phải tiếp tục kích hoạt cao nhất cơ chế phòng chống dịch Covid-19 ở tất cả các cấp, ngành, địa phương.

 

Phát biểu tại kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa XIV ngày 16/7, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã yêu cầu các cấp, ngành, địa phương không chủ quan, lơ là, phải tập trung cao nhất phòng chống dịch Covid-19. Trong đó, thực hiện đồng bộ, liên tục, thường xuyên, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế và Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cấp tỉnh. Từ tỉnh đến cơ sở, đặc biệt là chính quyền cấp xã phải triển khai mạnh mẽ, quyết liệt các giải pháp phòng chống dịch phù hợp với tình hình mới đã có nhiều thay đổi. Phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”, tích cực, chủ động, từ xa, từ sớm, từ cơ sở, lấy người dân làm trung tâm, làm chủ thể chính, chiến lược “5K + Truyền thông + Công nghệ + Vắc-xin” phải tiếp tục được thực hiện chủ động. Quyết tâm triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc-xin trên diện rộng an toàn, hiệu quả, phấn đấu tỉnh Quảng Ninh là một trong những địa phương đạt miễn dịch cộng đồng sớm nhất.

 

Đoàn công tác cũng kiểm tra tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

Đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, tháng 7/2021.

 

Mới đây, UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo tăng cường kiểm soát người về từ vùng có dịch. Trong đó, yêu cầu các địa phương phải nắm chắc tình hình, nắm chắc địa bàn, nắm chắc tới từng hộ dân, nắm chắc số người từ vùng dịch về địa bàn tỉnh qua các chốt kiểm soát phòng chống dịch. Nếu trên địa bàn có người trở về từ vùng có dịch theo hướng dẫn của Sở Y tế, cần quan tâm bố trí cách ly tập trung ngay tại từng huyện, thị xã, thành phố đủ 14 ngày, xét nghiệm Realtime PCR định kỳ theo quy định của Bộ Y tế; khai báo, giám sát sức khỏe, cách ly tại gia đình tiếp tục 7 ngày sau khi hoàn thành cách ly tập trung.

 

Từ 00h00' ngày 18/7/2021, người về Quảng Ninh, người Quảng Ninh khi quay về tỉnh phải có kết quả xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime PCR kết quả âm tính không quá 72 giờ kể từ giờ lấy mẫu (người đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin phòng Covid-19 vẫn phải có kết quả xét nghiệm âm tính). Trong tình hình phức tạp này, tạm thời không vào tỉnh với người dùng xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên.

 

Trong cuộc họp mới đây nhất, Thường trực Tỉnh ủy cũng thống nhất từ 0h00’ ngày 20/7, khuyến cáo nhân dân Quảng Ninh nếu không có công việc thực sự cần thiết, không nên ra khỏi nhà. Nếu ra khỏi nhà phải tuân thủ nghiêm quy định 5K. Khuyến cáo nhân dân không nên đi tới các vùng có dịch. Quảng Ninh thực hiện cách ly tập trung đối với tất cả các trường hợp F1 và các trường hợp đi từ vùng có dịch vào địa bàn tỉnh, dưới sự kiểm soát chặt chẽ của các lực lượng chức năng và sự hỗ trợ tích cực của các lực lượng y tế.

 

Do tình hình dịch bệnh đang phức tạp, Quảng Ninh tạm dừng đón khách du lịch ngoại tỉnh. Đối với hoạt động giao thương, tỉnh vẫn tạo điều kiện tối đa, trong đó có hoạt động XNK hàng hóa nông sản, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế. Tuy nhiên, để đảm bảo tăng cường phòng chống dịch, ngoài các biện pháp đã chỉ đạo, tỉnh sẽ thực hiện test nhanh đối với lái xe container tập kết, giao hàng tại các cửa khẩu vào một số thời điểm. Đồng thời, tăng cường biện pháp kiểm soát dịch tại các cơ sở sản xuất trong KCN, CCN và các cơ sở y tế; thực hiện tầm soát chủ động, xét nghiệm sàng lọc ngẫu nhiên theo đúng các quy định của Bộ Y tế...

 

Trong thời điểm hiện nay, chỉ có kích hoạt cơ chế, siết chặt các biện pháp phòng dịch ở mức cao nhất mới có thể giữ vững được địa bàn an toàn, tránh các nguy cơ lây nhiễm, xâm nhập mầm bệnh vào địa bàn. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện thắng lợi mục tiêu kép và bảo vệ tốt sức khỏe nhân dân...

 

 

 

 

 

 

- https://baoquangninh.com.vn/quyet-tam-giu-dia-ban-an-toan-bao-ve-suc-khoe-nhan-dan-2929768.html


Tổng số người đã xem bản tin này: 137

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông