Đang online:

922

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Bộ Y tế ban hành hướng dẫn mới về chẩn đoán, điều trị COVID-19

( 7/16/2021)


Để phù hợp với diễn biến mới của dịch bệnh COVID-19, Bộ Y tế vừa ban hành quyết định hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh do chủng virus Corona mới.

 

Ảnh minh họa: SKĐS

 

Đây là phiên bản lần thứ 5 nhằm đưa ra những thay đổi phù hợp, trong đó đề cập thêm 1 số trường hợp mắc có biểu hiện rối loạn khứu giác hoặc tê lưỡi và 1 số trường hợp không có triệu chứng.

 

Trong hướng dẫn nêu rõ: virus SARS-CoV-2 lây trực tiếp từ người sang người qua đường hô hấp (như qua giọt bắn, hạt khí dung, không khí) và qua đường tiếp xúc. Nguy cơ lây truyền cao tại cơ sở y tế, nơi đông người và ở không gian kín.

 

Virus giờ đây liên tục biến đổi, tạo ra nhiều biến thể khác nhau làm khả năng lây lan mạnh hơn, khó kiểm soát hơn. Thời gian ủ bệnh trung bình từ 5 đến 7 ngày.

 

Bộ Y tế ban hành hướng dẫn mới về chẩn đoán, điều trị COVID-19 - Ảnh 1.

Bộ Y tế nêu rõ: virus SARS-CoV-2 lây trực tiếp từ người sang người qua đường hô hấp

 

Khoảng 80% người bệnh chỉ sốt, ho, mệt mỏi, không viêm phổi và thường tự hồi phục sau 1 tuần. Gần 20% bệnh nhân diễn biến nặng sau khoảng 5 đến 8 ngày kể từ khi có triệu chứng. Trong đó khoảng 5% cần điều trị hồi sức tích cực với biểu hiện nặng, nguy kịch.

 

Tử vong xảy ra nhiều hơn ở người cao tuổi, người suy giảm miễn dịch và mắc bệnh lý mạn tính. Còn ở trẻ em, đa số có biểu hiện nhẹ hơn hoặc không có triệu chứng.

 

Đáng chú ý, nội dung về tiêu chuẩn xuất viện trong hướng dẫn mới có thay đổi. Cụ thể, người bệnh được xuất viện vào ngày thứ 10 kể từ thời điểm xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 khi đạt các tiêu chuẩn sau: Không có triệu chứng lâm sàng trong vòng 10 ngày kể từ thời điểm xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2; tối thiểu lấy hai mẫu bệnh phẩm liên tiếp (cách nhau tối thiểu 24 giờ) có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp Real-time RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 hoặc nồng độ virus thấp (Ct > 30); thời gian từ khi lấy mẫu bệnh phẩm cuối cùng tới khi ra viện không quá 24 giờ.

 

Người bệnh xuất viện vào ngày thứ 14 kể từ thời điểm xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 khi đạt các tiêu chuẩn sau: Có triệu chứng lâm sàng trong 10 ngày kể từ thời điểm xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2; tối thiểu lấy hai mẫu bệnh phẩm liên tiếp (cách nhau tối thiểu 24 giờ) có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp Real-time RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 hoặc nồng độ virusthấp (Ct > 30); thời gian từ khi lấy mẫu bệnh phẩm cuối cùng tới khi ra viện không quá 24 giờ.

 

Người bệnh xuất viện sau ngày thứ 14 kể từ thời điểm xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 (ngày ra viện được xác định là sau 3 ngày kể từ ngày không còn triệu chứng lâm sàng và bảo đảm tiêu chuẩn về kết quả xét nghiệm); có triệu chứng lâm sàng sau 10 ngày kể từ thời điểm xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2; tối thiểu lấy hai mẫu bệnh phẩm liên tiếp (cách nhau tối thiểu 24 giờ) có kết quả xét nghiệm bằng phương pháp Real-time RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 hoặc nồng độ virus thấp (Ct > 30); thời gian từ khi lấy mẫu bệnh phẩm cuối cùng tới khi ra viện không quá 24 giờ.

 

Sau khi ra viện, người bệnh cần tiếp tục được cách ly phù hợp tại nhà dưới sự giám sát của y tế cơ sở và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật địa phương thêm 14 ngày và theo dõi thân nhiệt tại nhà 2 lần/ngày, nếu thân nhiệt cao hơn 38°C ở hai lần đo liên tiếp hoặc có bất kỳ dấu hiệu lâm sàng bất thường nào thì cần đến ngay cơ sở y tế để thăm khám và xử trí kịp thời.

 
 
 

 

 

- https://baoquangninh.com.vn/bo-y-te-ban-hanh-huong-dan-moi-ve-chan-doan-dieu-tri-covid-19-2929405.html


Tổng số người đã xem bản tin này: 119

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông