Đang online:

799

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử

( 7/15/2021)


Ngày 10/7 mới đây, Bộ Y tế đã tổ chức Lễ phát động triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 toàn quốc. Đây được xác định là chiến dịch tiêm chủng quốc gia lớn nhất từ trước đến nay, với số lượng tiêm đến hàng triệu mũi và thực hiện trong thời gian ngắn. Với tính chất quan trọng của chiến dịch, trực tiếp Thủ tướng Chính phủ đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại lễ phát động.

 

Mặc dù Việt Nam đã đạt được nhiều thành công trong ứng phó với đại dịch Covid-19 kể từ khi dịch bùng phát đầu năm 2020 đến nay, nhưng do nguồn cung vắc xin hạn chế trên toàn cầu nên tỷ lệ tiêm chủng ở Việt Nam còn ở mức thấp. Cho đến nay mới chỉ có khoảng 4% dân số trong toàn quốc được tiêm vắc xin. Trong khi đó số ca phát sinh, lây nhiễm đang tăng mạnh trong một vài tuần gần đây, đặc biệt là tại TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam.

 

Do vậy, việc triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin trên phạm vi toàn quốc, với quy mô lớn nhất trong lịch sử tiêm chủng tại Việt Nam có ý nghĩa vô cùng quan trọng, với mục tiêu cao nhất là bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân và sớm khống chế, ngăn chặn được dịch bệnh nguy hiểm Covid-19 - vốn đã gây ra rất nhiều khó khăn, trở ngại cho hoạt động phát triển kinh tế - xã hội và cũng đã từng gây ra nhiều ca tử vong cho người dân - nhanh chóng đưa cuộc sống trở lại bình thường.

 

Chiến dịch tiêm chủng lần này có nhiều điểm mới so với các chiến dịch tiêm chủng trước đây, trong đó đáng chú ý là thiết lập hệ thống bảo quản, vận chuyển vắc xin dưới sự điều hành của Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng; vắc xin được đảm bảo chất lượng và vận chuyển nhanh nhất từ các kho trung tâm tại các Quân khu tới thẳng các điểm tiêm. Thiết lập hệ thống giám sát chất lượng thông qua giám sát toàn bộ quy trình bảo quản, vận chuyển, tổ chức tiêm và quản lý điều hành trực tuyến toàn bộ quá trình tiêm chủng. Mục tiêu của chiến dịch là đến hết quý I/2022 trên 70% dân số trong cả nước được tiêm vắc xin. Phương châm là tiêm đến đâu an toàn đến đó, không bỏ phí bất cứ một liều vắc xin nào và không lãng phí bất cứ đồng tiền nào từ Quỹ Vắc xin phòng, chống Covid-19 của Việt Nam.

 

Trong chiến dịch tiêm chủng này sẽ huy động tổng lực các lực lượng với hàng chục nghìn cơ sở y tế, hàng vạn cán bộ y tế và các lực lượng khác trong cả nước từ Trung ương đến địa phương, gồm cả lực lượng dân y và quân y, cả công lập và tư nhân...

 

Với nhiều nỗ lực, cố gắng và bằng nhiều con đường, cách thức khác nhau của Chính phủ, Bộ Y tế và các đơn vị trong việc tiếp cận các nguồn vắc xin, đến nay đã giúp Việt Nam có được hơn 105 triệu liều vắc xin trong năm 2021, tiến tới đạt 150 triệu liều để tạo miễn dịch cộng đồng trong cuối năm 2021 và đầu năm 2022. Riêng trong tháng 7/2021, hơn 8 triệu liều vắc xin sẽ về đến Việt Nam, đúng vào thời điểm TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh ở phía Nam đang rất cần được tiêm vắc xin, khi mà dịch Covid-19 ở các tỉnh, thành này đang diễn biến hết sức phức tạp...

 

Tại Quảng Ninh, tính đến nay với tổng số vắc xin được phân bổ, qua 3 đợt tiêm chủng, toàn tỉnh đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trên 32.600 đối tượng, đảm bảo an toàn.

 

Với mục tiêu đặt ra là phấn đấu nhanh chóng đạt được miễn dịch cộng đồng, tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng kế hoạch triển khai tiêm chủng trên diện rộng. Dự kiến trong đợt tới, tổng số đối tượng được tiêm là trên 93 ngàn người. Trong giai đoạn tới, khi tiếp cận được nguồn vắc xin dồi dào để triển khai tiêm trên diện rộng cho người dân, tỉnh sẽ triển khai một chiến dịch tiêm chủng với quy mô rất lớn, chưa từng có trong lịch sử, với trên 1 triệu người và trên 2 triệu mũi tiêm sẽ được thực hiện. Thực tế những ngày qua, Quảng Ninh đã tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 cho hàng ngàn người là công nhân trong các khu công nghiệp trên địa bàn huyện Hải Hà và TP Móng Cái. Cùng với đó là tổ chức tiêm cho người dân ở một số địa bàn biên giới. Việc tổ chức tiêm đảm bảo đúng quy trình, an toàn; người dân tin tưởng, phấn khởi.

 

Việc Nhà nước, Chính phủ tổ chức chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 lớn nhất trong lịch sử là sự kiện có ý nghĩa quan trọng với mục tiêu khẳng định thông điệp, quyết tâm của Đảng, Nhà nước cùng toàn thể nhân dân đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ an toàn sức khỏe của nhân dân là trên hết, trước hết và đưa đất nước trở lại bình thường, phát triển. Trước diễn biến vô cùng phức tạp, khó lường của dịch bệnh, đặc biệt là sự xuất hiện của các biến chủng mới, với tốc độ lây nhiễm nhanh, mạnh và gia tăng độ phức tạp, khó lường, khó dự báo hơn, thì vắc xin được coi là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng, chống đại dịch Covid-19 hiệu quả.

 

Vì vậy, cùng với người dân cả nước, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh cần đồng lòng, đoàn kết, ủng hộ, thể hiện trách nhiệm cộng đồng trong việc hưởng ứng tích cực chiến dịch tiêm chủng trên diện rộng của Chính phủ, của tỉnh để nhanh chóng chiến thắng dịch bệnh.

 

Và do dịch bệnh còn diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, thì mọi người dân, cả người đã tiêm và chưa tiêm vẫn rất cần nâng cao ý thức phòng, chống dịch, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mà vẫn cần phải thực hiện nghiêm các khuyến cáo, chỉ dẫn chuyên môn của ngành Y tế và sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, các ngành, địa phương, để dịch bệnh không lây lan và trầm trọng thêm, tạo cơ sở để nhanh chóng khống chế, kiểm soát được dịch bệnh, khi trước mắt chúng ta chưa đạt được sự miễn dịch cộng đồng...

 

 

 

- https://baoquangninh.com.vn/chien-dich-tiem-chung-lon-nhat-trong-lich-su-2929177.html


Tổng số người đã xem bản tin này: 331

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông