Đang online:

604

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Kiểm soát an toàn bức xạ trong các cơ sở y tế tư nhân

( 7/6/2021)


Quảng Ninh hiện có 19 phòng khám đa khoa, 513 phòng khám chuyên khoa và cơ sở dịch vụ y tế tư nhân. Những cơ sở này có nhu cầu sử dụng phương tiện đo, thiết bị X-quang (thiết bị có tia X) trong chẩn đoán bệnh, nha khoa. Bởi vậy, việc kiểm soát an toàn bức xạ trong các cơ sở y tế tư nhân cần được chú trọng.

 

UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 11/CT-UBND ngày 9/9/2020 về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước về an toàn bức xạ, an ninh nguồn phóng xạ, ứng phó sự cố hạt nhân trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, trong đó có an toàn bức xạ trong các cơ sở y tế. Trên cơ sở này, từ đầu năm 2021, Sở KH&CN đã xây dựng công tác thanh tra đối với các phòng khám, bệnh viện tư nhân trên địa bàn. Sở KH&CN phối hợp với Sở Y tế tổ chức kiểm tra 22 phòng khám tư nhân trong tháng 4/2021, trong đó có 6 phòng khám đa khoa, 14 phòng khám nha khoa, 2 phòng khám chuyên khoa.

 

Theo Thanh tra Sở KH&CN, bước đầu kiểm tra cho thấy, các phòng khám này đều được cấp phép hoạt động và thực hiện đúng theo danh mục kỹ thuật được phê duyệt trong giấy phép hoạt động; có nhân sự đảm bảo hoạt động, có đầy đủ chứng chỉ hành nghề. Hầu hết cơ sở đã thực hiện thông báo thay đổi nhân sự; diện tích, bố trí các phòng đảm bảo hoạt động khám, chữa bệnh; đảm bảo có tủ thuốc cấp cứu, hộp chống sốc đủ thành phần và cơ số theo quy định, sổ khám, chữa bệnh ghi chép đầy đủ.

 

Khám răng cho bệnh nhân tại Cơ sở Nha khoa Việt Nhật (TP Hạ Long).

 

Các phòng khám tư nhân đã thực hiện nghiêm việc quản lý chất thải y tế, ký hợp đồng với các cơ sở được phép xử lý chất thải y tế, có quy trình thu gom, xử lý rác thải, có đầy đủ phương tiện lưu giữ rác thải, có sổ bàn giao rác thải theo quy định; thực hiện đầy đủ quy định về phòng, chống dịch Covid-19...

 

Trong 22 cơ sở kiểm tra thì có 8 cơ sở sử dụng thiết bị X-quang phục vụ chuẩn đoán bệnh, kiểm tra nha khoa. Các cơ sở này hầu hết đã thực hiện cơ bản các quy định của pháp luật trong sử dụng các thiết bị bức xạ, phân công người phụ trách an toàn bức xạ, nhân viên vận hành và được đào tạo đúng chuyên môn, tập huấn về an toàn bức xạ, tổ chức khám sức khỏe và đọc liều kế định kỳ hằng năm cho nhân viên bức xạ... Các phòng đặt thiết bị X-quang cơ bản đảm bảo tiêu chuẩn, trang bị áo chì, liều kế cá nhân, tại phòng đặt thiết bị có biển báo, đèn cảnh báo và nội quy an toàn bức xạ, hướng dẫn đọc liều kế, bảng thông số chụp, kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ...

 

Sở KH&CN và Sở Y tế phối hợp kiểm tra thiết bị có tia X tại một phòng khám đa khoa ở TP Hạ Long, tháng 4/2021.

 

Tuy nhiên, vẫn còn những cơ sở chấp hành chưa nghiêm quy định về an toàn bức xạ. Cụ thể, còn 2 phòng khám tư không thực hiện đào tạo, không được cấp chứng chỉ nhân viên bức xạ vẫn tiến hành sử dụng thiết bị chụp răng cho bệnh nhân, chứng chỉ đào tạo an toàn bức xạ hết hạn. 2 cơ sở chưa khai báo để được cấp giấy phép tiến hành công việc bức xạ theo quy định của Nhà nước; 1 thiết bị X-quang đã hết hạn kiểm định định kỳ.

 

Theo Thông tư số 07/2019/TT-BKHCN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 23/2013/TT-BKHCN của Bộ KH&CN quy định về đo lường đối với phương tiện đo nhóm 2, thì các phương tiện đo được sử dụng trong chẩn đoán, điều trị bệnh cần phải thực hiện quy định về kiểm định ban đầu, định kỳ, gồm: Huyết áp kế, huyết áp, phương tiện đo điện tim, điện não... Qua kiểm tra hồ sơ, thực tế đối với 22 phòng khám tư sử dụng phương tiện đo trong chẩn đoán và chữa bệnh, thì có tới 14 phòng khám sử dụng huyết áp kế chưa thực hiện kiểm định, 2 phòng khám sử dụng huyết áp kế trong chẩn đoán và chữa bệnh đã hết hạn kiểm định; trong 6 phòng khám tư sử dụng thiết bị điện tim phục vụ chẩn đoán, chữa bệnh, có 1 phòng khám đa khoa không thực hiện kiểm định theo quy định.

 

Từ nay đến cuối năm 2021, Sở KH&CN phối hợp với Sở Y tế tiếp tục kiểm tra các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân trên địa bàn về an toàn bức xạ. Để đảm bảo an toàn bức xạ trong các cơ sở y tế nói chung, y tế tư nhân nói riêng, các địa phương cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến, h­ướng dẫn các cơ sở hành nghề y tế tư nhân về quản lý, sử dụng trang thiết bị bức xạ phục vụ mục đích chẩn đoán, điều trị, khám bệnh, nha khoa cho nhân dân; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật; đăng tải trên phương tiện thông tin đại chúng về những cơ sở vi phạm để nhân dân được biết.

 

 

 

- https://baoquangninh.com.vn/kiem-soat-an-toan-buc-xa-trong-cac-co-so-y-te-tu-nhan-2927517.html


Tổng số người đã xem bản tin này: 85

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông