Đang online:

845

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Tiêm 2 mũi vaccine COVID-19 của 2 hãng có đảm bảo hiệu quả?

( 6/24/2021)


Nhiều người băn khoăn về tính hiệu quả nếu tiêm 2 mũi vaccine COVID-19 của 2 hãng.

 

Người dân Việt Nam tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca.

Người dân Việt Nam tiêm vaccine COVID-19 của AstraZeneca.

 

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, nguyên Trưởng khoa Nhiễm - Thần Kinh, Bệnh viện Nhi đồng I TP.HCM cho hay, theo một số nghiên cứu trên thế giới, người dân vẫn có thể tiêm 2 mũi vaccine của 2 hãng mà không làm mất đi tác dụng của vaccine khi vào cơ thể.

 

“Tuy nhiên các chuyên gia vẫn khuyến cáo rằng người dân chỉ nên tiêm 1 loại, nghĩa là đã tiêm mũi 1 loại nào thì mũi 2 vẫn nên tiêm loại đó”, BS Khanh nói. Hiện các nhà sản xuất đều nghiên cứu và sản xuất vaccine trên một công nghệ, một loại chứ chưa có nghiên cứu hoặc nghiên cứu chéo rất ít giữa những loại vaccine khác nhau.

 

PGS-TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương bày tỏ, hiện một số quốc gia ở châu Âu vẫn đang nghiên cứu việc tiêm 2 mũi vaccine của 2 hãng nhưng chưa có kết quả khẳng định cuối cùng. Do vậy, Việt Nam khuyến cáo người dân rằng chỉ nên tiêm 2 mũi vaccine COVID-19 cùng hãng để đảm bảo an toàn.

 

BS Nguyễn Hồng Hà, nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Phó Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam cũng khẳng định, trên thế giới chưa có nghiên cứu rõ rệt nào về việc này, song giới khoa học khuyên người dân chỉ nên tiêm 1 loại vaccine COVID-19.

 

“Trên thế giới hiện chưa có nghiên cứu rõ ràng về việc tiêm 2 loại vaccine COVID-19 khác nhau, bởi mỗi loại đều được sản xuất, nghiên cứu dựa trên những cơ chế khác nhau. Dù tiêm 2 mũi khác nhau có thể không gây hại gì nhưng xét về khả năng miễn dịch thì chưa thể đánh giá được”, BS Hà Nội.

 

Các chuyên gia cũng khuyên, người đang mắc COVID-19 thì không nên tiêm vaccine, bởi việc này không có tác dụng. Nguyên lý của vaccine là phòng bệnh chứ không phải chữa bệnh nên khi đã mắc bệnh mà tiêm vaccine thì không có tác dụng và cũng không gây ảnh hưởng gì. Hiện các nhà khoa học đều cho rằng, người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh thì khoảng 6 tháng sau có thể tiêm vaccine COVID-19.

 

 

 

- https://baoquangninh.com.vn/tiem-2-mui-vaccine-covid-19-cua-2-hang-co-dam-bao-hieu-qua-2925858.html


Tổng số người đã xem bản tin này: 211

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông