Đang online:

294

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Một người lơ là, cả xã hội vất vả

( 6/16/2021)


Đại dịch Covid-19 trên thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng vẫn diễn biến phức tạp, khó lường. Đợt dịch thứ 4 đang xảy ra ở trong nước với 39 tỉnh, thành phố ghi nhận ca lây nhiễm là đợt dịch lớn nhất, lây lan rộng, phức tạp nhất từ trước đến nay. Tính từ ngày 27/4 đến sáng 14/6, cả nước ghi nhận 7.423 ca. Qua đó luỹ kế Việt Nam có tổng cộng 8.993 ca ghi nhận trong nước và 1.637 ca nhập cảnh.

 

Đợt bùng phát dịch thứ 4 ở nhiều địa phương vẫn ngày càng diễn biến phức tạp với tốc độ lây nhiễm nhanh, đa nguồn lây, đa biến chủng. Thế nhưng, thời gian qua, bên cạnh đại đa số người dân tuân thủ, chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch, nhất là khuyến cáo 5K của Bộ Y tế thì vẫn còn một bộ phận người dân có tư tưởng chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, thiếu ý thức, trách nhiệm, làm tăng nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng.

 

Hẳn mọi người còn nhớ câu chuyện buồn về vợ chồng một giám đốc công ty xây dựng lớn tại Hà Nội đi du lịch Đà Nẵng, thế nhưng khi trở về đã không tuân thủ các quy định phòng, chống dịch, không khai báo y tế, không tự cách ly. Mọi việc chỉ vỡ lở khi bệnh khởi phát, cặp vợ chồng này đi xét nghiệm dương tính với Covid-19. Các lực lượng chức năng của Hà Nội phải rất vất vả mới khoanh vùng, truy vết, cách ly, phong toả nhiều ổ dịch liên quan đến vợ chồng giám đốc xây dựng này và đã có hàng chục ca F1 dương tính với SARS-CoV-2. Tuy sau đó, cặp vợ chồng này đã nhận những kỷ luật thích đáng của cơ quan chức chức năng, nhưng hậu quả để lại cho xã hội phải khắc phục, xử lý là vô cùng lớn.

 

Hay sự việc vừa xảy ra tại Quảng Ninh, Công an TX Quảng Yên kịp thời bắt giữ 2 đối tượng: Trần Tuấn Anh (SN 1981, trú tại số 45/93 Vạn Kiếp, phường Thượng Lý, quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng) và Lê Văn Mạnh (SN 1985, trú tại Hàng Kênh, phường Trại Cau, quận Lê Chân, TP Hải Phòng) về hành vi đưa những người không đủ điều kiện phòng, chống dịch đi vào Quảng Ninh qua chốt kiểm soát cầu Bạch Đằng với mức giá 500.000 đồng/người. 2 đối tượng này đã làm giả con dấu “Chung tay chống dịch” của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TX Quảng Yên hòng “qua mắt” lực lượng kiểm soát phòng, chống dịch tại chốt. Sự việc nếu không được phát hiện, xử lý sớm chắc chắn sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường.

 

Vẫn còn nhiều người dân lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch Covid-19.

Vẫn còn nhiều người dân lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch Covid-19.

 

Có lẽ đây chỉ là hai trong rất nhiều vụ việc vi phạm phòng, chống dịch từ sự lơ là, chủ quan, thiếu ý thức, trách nhiệm của người dân được các lực lượng chức năng phát hiện, xử lý. Như Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm còn rất cao. Vì lợi ích quốc gia, dân tộc, vì sức khỏe cộng đồng, vì sức khỏe chính mình, người dân tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, trong đó, cán bộ, công chức, viên chức nhà nước phải gương mẫu, đi đầu, chức vụ càng cao càng phải gương mẫu; không để lặp lại việc “một người lơ là cả xã hội vất vả”. Mỗi cá nhân, từ ý thức thực hiện những việc làm đơn giản, chủ động và tự chịu trách nhiệm bảo vệ sức khỏe của bản thân và vì sức khỏe của cộng đồng là đã có thể giúp tiết kiệm thời gian, công sức và tiền của cho cả đất nước; quyết định dịch bệnh được kiểm soát chặt chẽ sớm hay muộn. Thủ tướng đề nghị các cơ quan chức năng cần tiếp tục làm tốt hơn, làm nghiêm hơn nữa, kiểm soát chặt chẽ, kịp thời và hiệu quả hơn nữa công tác phòng, chống dịch Covid-19; kêu gọi toàn thể đồng bào, chiến sĩ cả nước, chung tay với Chính phủ, nỗ lực cao nhất phòng, chống dịch.

 

Đại dịch Covid -19 còn diễn biến phức tạp, khó lường. Cả đất nước đang phải chung sức, chung lòng, đoàn kết đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm này, chỉ cần một cá nhân lơ là, chủ quan có thể khiến cả xã hội vất vả, mọi công sức chống dịch trở nên vô nghĩa. Chính vì vậy, mỗi người dân phải luôn ý thức và xác định vai trò là trung tâm trong việc cảnh giác, chủ động ngăn ngừa, hạn chế nguy cơ dịch bệnh bùng phát, lây lan. Đồng thời, mọi hành vi vi phạm các quy định phòng, chống dịch cần phải được xử lý nghiêm minh nhất để tạo tính răn đe.

 

 

 

 

 

 

 

- https://baoquangninh.com.vn/mot-nguoi-lo-la-ca-xa-hoi-vat-va-2920971.html


Tổng số người đã xem bản tin này: 63

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông