Đang online:

648

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Đảm bảo an toàn phòng dịch tại cơ sở y tế tư nhân

( 6/11/2021)


Là nơi có nguy cơ cao lây nhiễm Covid-19, công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế luôn phải được đặt lên hàng đầu, trong mọi thời điểm. Tại Quảng Ninh, sau khi dịch bệnh được kiểm soát tốt, từ ngày 27/5, Sở Y tế đã cho phép các cơ sở y tế tư nhân hoạt động trở lại, song vẫn phải đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

 

Khám bệnh cho trẻ mắc bệnh đường hô hấp tại Bệnh viện ĐKQT Vinmec Hạ Long.

Khám cho trẻ mắc bệnh đường hô hấp tại Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Hạ Long.

 

Sau một thời gian chủ động tạm dừng tiếp nhận bệnh nhân ngoại trú một số chuyên khoa có nguy cơ cao để phòng, chống dịch, đến nay, Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Hạ Long hoạt động trở lại toàn bộ các chuyên khoa trên cơ sở duy trì phòng, chống dịch ở mức cao nhất. Người bệnh đến khám sẽ phải khai báo y tế, đo thân nhiệt ở ngay ngoài sảnh để được sàng lọc, phân luồng trước khi vào viện. Những trường hợp có sốt, ho, khó thở hoặc có các yếu tố dịch tễ sẽ thăm khám tại các phòng cách ly áp lực âm ở khu riêng. Trong khu vực này cũng phân ra từng phòng khám riêng dành cho người lớn và trẻ nhỏ. Tất cả các y, bác sĩ tại khu vực đều phải mặc bảo hộ ở mức độ cao nhất khi thăm khám cho bệnh nhân và phải thực hiện đầy đủ các bước kiểm soát nhiễm khuẩn khi kết thúc ca khám.

 

Để chủ động sàng lọc, tất cả nhân viên y tế tại Bệnh viện cũng được xét nghiệm Covid-19 định kỳ hằng tuần bằng phương pháp PCR. Còn người bệnh tuỳ tình huống được xét nghiệm kháng nguyên hoặc xét nghiệm PCR khi đến khám và điều trị.

 

Nhân viên y tế được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 định kỳ hàng tuần.

Nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Hạ Long được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 định kỳ hằng tuần.

 

Theo bác sĩ Phạm Hồng Hà, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec Hạ Long, người bệnh được tiếp nhận cấp cứu, điều trị, can thiệp thủ thuật hay phẫu thuật như thường quy, tuy nhiên đội ngũ y, bác sĩ sẽ xét nghiệm nhanh kháng nguyên để xử trí, đồng thời xét nghiệm khẳng định bằng PCR nếu bệnh nhân có các dấu hiệu hô hấp hoặc có các yếu tố dịch tễ. Trong thời gian chờ kết quả khẳng định, Bệnh viện sẽ bố trí điều trị tại phòng cách ly áp lực âm để đảm bảo an toàn phòng dịch.

 

Sàng lọc phân luồng bệnh nhân ngay ngoài cổng tại Phòng khám Y khoa 4.0, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh.

Sàng lọc, phân luồng bệnh nhân ngay ngoài cổng tại Phòng khám Y khoa 4.0, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh.

 

Còn tại các phòng khám tư, công tác phòng, chống dịch cũng đang được triển khai nghiêm túc. Rút kinh nghiệm từ nhiều cơ sở y tế phải tạm dừng hoạt động, phong toả do có bệnh nhân F0 đến khám, công tác phân luồng, sàng lọc bệnh nhân đều được các phòng khám làm chặt chẽ hơn một bước so với trước kia.

 

Hoạt động tiếp nhận bệnh nhân, khai báo y tế, sàng lọc các biểu hiện lâm sàng được tiến hành ngoài phòng khám để hạn chế tối đa diện tiếp xúc và phải cách ly nếu có bệnh nhân là F0, F1. Các phòng khám cũng chủ động phòng cách ly tạm thời cho những người bệnh có yếu tố dịch tễ hoặc trở về từ các vùng dịch trong thời gian chờ đợi cơ quan y tế địa phương tiếp nhận bệnh nhân. Việc xét nghiệm chủ động Covid-19 định kỳ cũng được thực hiện.

 

Đảm bảo giãn cách tại phòng khám The Medcare Quảng Ninh.

Đảm bảo giãn cách tại Phòng khám The Medcare Quảng Ninh.

 

Bác sĩ Bùi Hồng Hải, Phòng khám The Medcare Quảng Ninh, chia sẻ: 100% nhân viên y tế tại đây cam kết hạn chế di chuyển ra các tỉnh ngoài, nhất là các địa phương có dịch, đồng thời thực hiện nghiêm túc các biện pháp 5K trong và kể cả ngoài giờ làm việc.

 

Hiện 100% cơ sở khám, chữa bệnh của Quảng Ninh đã xây dựng và triển khai cụ thể kế hoạch phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của từng đơn vị và định kỳ đánh giá Bộ tiêu chí An toàn phòng, chống dịch trên bản đồ an toàn Covid-19.

 

Việc cho phép hoạt động trở lại các cơ sở y tế tư nhân góp phần giảm gánh nặng cho đơn vị y tế công lập, đồng thời tạo thuận lợi và đa dạng hóa dịch vụ y tế cho người bệnh trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, cũng sẽ đặt ra đòi hỏi cho ngành Y tế trong việc kiểm tra, giám sát và đảm bảo công tác phòng dịch. Để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm chéo từ các cơ sở y tế, ông Nguyễn Mạnh Chí, Trưởng Phòng Nghiệp vụ y, Sở Y tế, khẳng định: Sở Y tế và phòng Y tế các địa phương sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động của các cơ sở y tế tư nhân, nhất là đối với công tác phòng, chống dịch. Những trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm minh, tạm dừng hoạt động cho đến khi đảm bảo được các yêu cầu phòng dịch.

 

 

 

 

 

 

 

 

- https://baoquangninh.com.vn/dam-bao-an-toan-phong-dich-tai-cac-co-so-y-te-tu-nhan-2922733.html


Tổng số người đã xem bản tin này: 51

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông