Đang online:

276

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Bệnh viện số 2: "Lá chắn" dịch bệnh cho cộng đồng

( 6/2/2021)


Từ khi xảy ra đại dịch Covid-19, Bệnh viện số 2 (đặt tại Bệnh viện Phổi Quảng Ninh) là một trong 3 bệnh viện của tỉnh được thiết lập để điều trị, cách ly bệnh nhân nghi ngờ và mắc Covid-19 ngay tại địa phương, không phải chuyển lên tuyến trên. Các chiến sĩ áo trắng của Bệnh viện luôn là những người “đi trước - về sau” trong các đợt dịch Covid-19 tại Quảng Ninh. Họ thực sự là những lá chắn dịch bệnh cho cộng đồng.

 

Các y, bác sĩ Bệnh viện số 2 điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19.

 

Ngày 13/3/2020, Bệnh viện số 2 thực hiện điều trị cho ca mắc Covid-19 đầu tiên tại Quảng Ninh. Riêng từ đầu năm 2021 đến nay, Bệnh viện đã điều trị cho 71 bệnh nhân mắc Covid-19 (gồm cả bệnh nhân tái dương tính từ địa phương khác chuyển về), trong đó, đang điều trị cho 4 bệnh nhân (2 bệnh nhân dương tính, 2 bệnh nhân âm tính 2 đến 3 lần); theo dõi sức khỏe 263 người là F1. Mặc dù nguy cơ lây nhiễm rất cao nhưng với ý chí kiên cường vượt qua mọi nguy hiểm tập thể y, bác sĩ, cán bộ, người lao động của bệnh viện luôn nỗ lực chăm sóc, chữa trị cho người bệnh.

 

Lực lượng chính làm việc tại Bệnh viện số 2 là các y, bác sĩ của Bệnh viện Phổi Quảng Ninh. Những thời điểm dịch bệnh căng thẳng, Bệnh viện Phổi phải dừng hoạt động để trưng dụng tất cả cơ sở vật chất, nguồn nhân lực cho Bệnh viện số 2. Tùy theo diễn biến dịch, nguồn nhân lực sẽ được điều động thêm từ các Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, Đa khoa tỉnh, Bãi Cháy. Hiện nay, Bệnh viện số 2 có 14 y, bác sĩ thuộc Bệnh viện Phổi đang điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Theo đó, toàn bộ y, bác sĩ tự nguyện ở lại bệnh viện, sẵn sàng phục vụ người bệnh, người cách ly, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm từ môi trường bệnh viện ra cộng đồng, cũng như từ cộng đồng vào môi trường bệnh viện.

 

Nhân viên y tế lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm cho bệnh nhân.

 

Đợt dịch Covid-19 lần thứ 3 từ ngày 27/1/2021 đến nay, điều dưỡng Nguyễn Khắc Sang, Bệnh viện Phổi Quảng Ninh được phân công làm việc tại Bệnh viện số 2. “Mỗi lần dịch bệnh diễn ra đều trong tình huống khẩn cấp nhưng tất cả đã nằm trong kịch bản. Vì vậy, khi nhận được lệnh từ cấp trên, chúng tôi đều nhận nhiệm vụ ngay lập tức. Và, nhân viên y tế chúng tôi cũng xác định làm việc trong thời gian cách ly dài ngày nên đều sắp xếp công việc gia đình để sẵn sàng làm nhiệm vụ”, điều dưỡng Nguyễn Khắc Sang chia sẻ.

 

Bác sĩ Nguyễn Chí Viễn, Bệnh viện Phổi Quảng Ninh, hiện đang phụ trách chính điều trị cho 2 bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bệnh viện số 2. Bác sĩ Viễn cho biết: “Thời điểm ban đầu khi được phân công điều trị cho bệnh nhân Covid-19 quả thực tôi và đồng nghiệp cũng có chút lo lắng. Nhưng khi vào trong khu vực điều trị cách ly, chúng tôi đều xác định phải thật sự bình tĩnh, như vậy mới có thể chiến đấu lâu dài và hiệu quả”.

 

Các khu vực điều trị được bố trí riêng biệt nhằm phòng tránh lây nhiễm chéo.

 

Trong quá trình điều trị cho bệnh nhân Covid-19, bác sĩ Viễn cùng các đồng nghiệp tại Bệnh viện số 2 đã có những kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng tiếp cận, chăm sóc, điều trị những bệnh nhân Covid-19. Trong đó, ý thức của người bệnh trong hợp tác điều trị với y, bác sĩ là rất quan trọng. Người bệnh cần tuân thủ các hướng dẫn điều trị như thường xuyên xúc họng, vệ sinh răng miệng; thể dục tại chỗ tùy theo sức khỏe; tinh thần lạc quan, vui vẻ. “Để động viên bệnh nhân lạc quan chiến đấu với dịch bệnh, dù không bày tỏ được qua lời nói, nụ cười nhưng bằng những cử chỉ phục vụ nhẹ nhàng, thiện cảm, chúng tôi biết mình đang tạo thêm sức mạnh tinh thần để họ sớm chiến thắng bệnh tật, đoàn tụ với gia đình. Đồng thời, bác sĩ cung cấp số điện thoại riêng để người bệnh có thể trao đổi về tình hình sức khỏe, thêm phần yên tâm điều trị”.

 

Nhiều nhóm giải pháp đã được thực hiện trong phác đồ điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Trong đó, chế độ dinh dưỡng cũng là biện pháp quan trọng nhằm nâng cao sức khỏe, thể trạng và giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi của người bệnh. Khẩu phần ăn được tính toán đầy đủ với sự cân đối thành phần các chất dinh dưỡng, đảm bảo cung cấp năng lượng và phù hợp với tình trạng bệnh lý của người bệnh. Bên cạnh đó, toàn bộ thực phẩm đầu vào đều được kiểm tra, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

 

 

 

- https://baoquangninh.com.vn/benh-vien-so-2-la-chan-dich-benh-cho-cong-dong-2919425.html


Tổng số người đã xem bản tin này: 96

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông