Đang online:

631

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Họp trực tuyến toàn quốc về tình hình giải pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 với tinh thần “Chống dịch như chống giặc"

( 5/29/2021)


Sáng 29/5, trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, với số người nhiễm bệnh tăng cao trong cộng đồng, nhất là tại các khu công nghiệp và các tỉnh, thành phố lớn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc về tình hình giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”. Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19. Dự tại điểm cầu Quảng Ninh có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh; Nguyễn Tường Văn, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan.

 

Đồng c

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh phát biểu tại hội nghị.

 

Báo cáo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, hiện nay xuất hiện nhiều ổ dịch lớn cùng một lúc ở một số tỉnh, thành phố. Hình thái lây nhiễm nổi trội nhất trong thời điểm hiện nay là lây nhiễm trong khu công nghiệp, sau đó lây nhiễm từ khu công nghiệp ra cộng đồng. Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, hiện nay qua giải trình tự gen virus trên các bệnh nhân ở Việt Nam cho thấy có hai biến chủng đang phổ biến là chủng từ Ấn Độ và chủng từ Anh. Tuy nhiên trong thời điểm hiện nay, cơ quan y tế phát hiện chủng mới có sự lai tạo giữa chủng từ Ấn Độ và chủng từ Anh. Đặc điểm của chủng này lây nhanh, phát tán rộng trong không khí, nồng độ virus trong dịch cổ họng tăng rất nhanh và phát tán rất mạnh ra môi trường xung quanh. Số ca mắc tăng rất nhanh và lan rộng trong thời gian ngắn.

 

Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay là 3.594 ca ghi nhận trong nước và 211 trường hợp nhập cảnh. Có 8 tỉnh (Yên Bái, Quảng Ngãi, Đồng Nai, Nghệ An, Quảng Ninh, Quảng Nam, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế) đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới. Một số tỉnh, thành phố ghi nhận số ca mắc cao là Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Từ 29/4 đến nay, Việt Nam đã thực hiện 1.132.626 xét nghiệm cho 2.106.308 lượt người.

 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Kể từ khi bùng phát làn sóng dịch thứ 4 đến nay, đã qua hơn 20 ngày Quảng Ninh không phát hiện ra ca nhiễm bệnh mới trong cộng đồng, đảm bảo giữ được địa bàn an toàn trong trạng thái bình thường mới để thực hiện mục tiêu kép. Quảng Ninh quyết tâm, kiên trì giữ vững các thành quả của phòng chống dịch từ năm 2020 đến nay, theo phương châm bám sát chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế và phù hợp với thực tiễn của Quảng Ninh, theo mô hình phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”, tích cực, chủ động từ xa, từ sớm, từ cơ sở, với chiến lược “ngăn chặn, cách ly, khoanh vùng, dập dịch”.

 

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của chủng virus SARS-CoV-2 mới với tốc độ lây lan nhanh, tỉnh đã xác định khi có bất kỳ ca F0 nào, F1 liên quan đến F0 ở các tỉnh thành đã được công bố, thì tốc độ cao trong truy vết, không bỏ sót bất cứ ca F1 nào là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên thành công trong công tác phòng, chống dịch, nhằm kiểm soát và sàng lọc được, hạn chế đến mức thấp nhất sự lây lan trên diện rộng và mầm bệnh không được kiểm soát. Với cách làm như vậy, đến thời điểm hiện tại, Quảng Ninh đã sàng lọc và quản lý được hàng chục nghìn ca F1 có liên quan đến tất cả các ca bệnh ở các vùng lân cận đã được công bố.

Quang cảnh hội nghị

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Quảng Ninh.

 

Quảng Ninh đã thực hiện kiểm soát nghiêm ngặt khu vực biên giới, tăng cường tuần tra, kiểm soát, “khóa chặt” biên giới trên bộ, trên biển. Đồng thời, phát hiện, xử lý nghiêm và công khai các trường hợp nhập cảnh trái phép, tổ chức nhập cảnh trái phép, những tổ chức, cá nhân cho người nhập cảnh trái phép lưu trú, sử dụng người lao động là người nhập cảnh trái phép.

 

Cùng với đó, thực hiện tầm soát chủ động trên diện rộng để kịp thời phát hiện các nguy cơ mầm bệnh trong cộng đồng, không để bất ngờ về mầm bệnh. Quảng Ninh đã bám sát chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “lấy người dân làm trung tâm trong phòng, chống dịch”, phát huy hiệu quả các tổ phòng, chống dịch Covid-19 cộng đồng. Đồng thời, giao trách nhiệm cho chính quyền cơ sở, đội ngũ công an, y tế cơ sở thường xuyên quản lý, kiểm soát tốt di biến động dân cư, nắm chắc trường hợp tạm vắng, tạm trú, người lạ trên địa bàn; phát hiện kịp thời, lập hồ sơ quản lý chặt chẽ những trường hợp vừa đi về, đi ra từ vùng có dịch, những trường hợp có yếu tố dịch tễ với các ca F0, không bỏ sót bất kỳ trường hợp F1 nào liên quan tới tất cả các ca F0 khi có thông tin công bố... Do đó, đến thời điểm này, Quảng Ninh không xảy ra trường hợp bị động bất ngờ các trường hợp chuyển thành F0.

 

Tỉnh Quảng Ninh xác định bảo vệ sức khỏe cho công nhân ngành than và công nhân tại các KCN là nhiệm vụ rất quan trọng. Quảng Ninh đã yêu cầu tất cả các KCN, nhà máy, xí nghiệp, nhất là các đơn vị có đông người lao động phải thực hiện đầy đủ, nghiêm ngặt các quy định phòng chống dịch, tự đánh giá mức độ an toàn dịch bệnh theo quy định của Trung ương, của tỉnh đảm bảo “An toàn để sản xuất, sản xuất thì phải an toàn”, đảm bảo kiểm soát an toàn cho công nhân trong sản xuất và sau sản xuất, khuyến cáo các biện pháp giám sát cũng như hỗ trợ, đảm bảo công nhân ít tiếp xúc với các nguy cơ mầm bệnh và nếu có phải kiểm soát ngay. Đồng thời, tăng cường sự kết hợp chặt chẽ giữa chủ doanh nghiệp, người đứng đầu KCN, chính quyền địa phương, nhất là lực lượng công an, y tế trong việc thực hiện quy trình kiểm soát các trường hợp công nhân ở khu kí túc xá, nhà ở, khu nhà trọ hoặc di chuyển về thăm người thân, về vùng có dịch…

 

Cùng với nhiệm vụ phòng chống dịch, Quảng Ninh tiếp tục thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, tập trung thúc đẩy một số ngành sản xuất ít chịu ảnh hưởng của dịch bệnh; thúc đẩy phát triển, thu hút du lịch ở những địa bàn an toàn theo quy trình có kiểm soát. Quảng Ninh quyết tâm giữ vững địa bàn an toàn, ổn định để thực hiện "mục tiêu kép" năm 2021.

 

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp trực tuyến toàn quốc về phòng, chống dịch Covid-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu kết luận hội nghị.

 

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, nhấn mạnh: Thời gian qua, các cấp, ngành, địa phương đã lãnh đạo, chỉ đạo bám sát tình hình, kịp thời, quyết liệt đúng hướng, đưa ra giải pháp khả thi trong công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, tổ chức thực hiện toàn diện tích cực, hiệu quả, huy động được các nguồn lực phòng chống dịch bài bản; làm tốt công tác tháo gỡ khó khăn về cơ chế, chính sách khó khăn của các ngành; quyết liệt trong triển khai thực hiện chiến lược vắc xin… Những kết quả trong công tác phòng, chống dịch đã góp phần quan trọng vào thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng chí biểu dương lực lượng trên tuyến đầu, nhất là lực lượng y tế, quân đội, công an, các địa phương trọng tâm trong chống dịch và nhân dân đã ủng hộ sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, các lực lượng chức năng trong công tác phòng chống dịch hiệu quả.

 

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh: Nhận diện những diễn biến mới phức tạp hơn của dịch bệnh Covid-19, các cấp, ngành, địa phương phải có biện pháp phòng, chống dịch tích cực hơn, phù hợp hơn, và hiệu quả hơn, đẩy lùi, kiềm chế việc bùng phát dịch, đặc biệt tại các thành phố, các KCN lớn, với tinh thần chung là thần tốc, quyết liệt, mạnh mẽ, hiệu quả hơn, “chống dịch như chống giặc”.

 

Cùng với đó, trên cơ sở phát huy kết quả, bài học kinh nghiệm đã được đúc rút từ những đợt chống dịch trước, phải vận dụng linh hoạt, sáng tạo trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện quyết liệt và hiệu quả công tác phòng chống dịch, như: Hoàn thiện cơ chế chính sách, huy động mọi nguồn lực, trong công tác tuyên truyền… Phải kết hợp hài hòa, hợp lý, hiệu quả giữa phòng ngừa và tấn công, lấy tấn công là đột phá, phòng ngừa chiến lược là lâu dài, không lơ là chủ quan mất cảnh giác khi chưa có dịch; không mất bình tĩnh, thiếu kiên trì khi có dịch dẫn tới những quyết định kém hiệu quả. Cùng với đó, phát huy cao độ tinh thần yêu nước, tất cả vì nhân dân, lấy người dân làm trung tâm, chủ thể trong công tác phòng, chống dịch để lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch.

 

Đồng chí yêu cầu, Bí thư, Chủ tịch các tỉnh, thành phố trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng chống dịch phải hết sức tập trung, trách nhiệm với tinh thần tổng lực, toàn diện, tập trung trí tuệ, thời gian, công sức. Các cấp ngành, địa phương vừa làm vừa rút kinh nghiệm những cách làm hay, tốt, có hiệu quả, bổ sung vào kinh nghiệm, lý luận thực tiễn để chống dịch, với tinh thần phòng chống từ sớm, từ xa, từ cơ sở và bám sát phương châm 5K+vắc xin cùng các biện pháp công nghệ. Các địa phương trong lãnh đạo, chỉ đạo phải phân công phân nhiệm rõ ràng trên tinh thần chặt chẽ và có hiệu quả, đi đôi với kiểm tra giám sát; vừa làm vừa hoàn thiện thể chế, hoàn thiện quy trình quy định chống dịch một cách căn cơ và có hệ thống. Các bộ, ngành kịp thời tháo gỡ khó khăn cho các địa phương nhất là các địa phương có dịch. Đồng thời, thực hiện nhanh chóng, hiệu quả chiến lược vắc xin, phải tiếp cận mọi khả năng để mua vắc xin. Các doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp phải quan tâm, đảm bảo an toàn, bảo vệ sức khỏe cho công nhân lao động.

 

Đồng chí nhấn mạnh: Phải chú trọng tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cho người dân với tinh thần bảo vệ cộng đồng, bảo vệ lợi ích quốc gia dân tộc, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc trong cuộc chiến chống Covid-19. Trong đó, tập trung tuyên truyền về tổ chức tiêm vắc xin theo thứ tự ưu tiên cho các lực lượng, địa bàn hợp lý, hiệu quả; giải thích cho nhân dân hiểu việc tiêm vắc xin là một trong những biện pháp tấn công chống dịch Covid-19. Đồng thời, xử lý nghiêm các tình huống lợi dụng tình hình, xuyên tạc, chống phá gây rối làm mất an ninh trật tự, an toàn xã hội; kiểm soát chặt chẽ tình trạng nhập cảnh và cư trú trái phép…

 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kêu gọi các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp, các tổ chức, cơ quan, đơn vị… tham gia đóng góp ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 để toàn dân, toàn quân sớm chiến thắng dịch bệnh.

 

 
 
 

Trúc Linh - https://baoquangninh.com.vn/hop-truc-tuyen-toan-quoc-ve-tinh-hinh-giai-phap-cap-bach-phong-chong-dich-covid-19-voi-tinh-than-cho-2918747.html


Tổng số người đã xem bản tin này: 115

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông