Đang online:

637

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Móng Cái: Đưa hệ thống xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2 theo phương pháp Real- time PCR vào hoạt động

( 5/28/2021)


Từ ngày 26/5, Trung tâm Trung tâm Y tế TP Móng Cái đã đưa vào hoạt động hệ thống xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2 theo phương pháp Real- time PCR nhằm phát hiện dịch Covid-19 từ sớm và từ xa, chủ động các phương án phòng, chống dịch có hiệu quả.

 

Vận hành hệ thống

Vận hành hệ thống xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2 theo phương pháp Real- time PCR tại Trung tâm Y tế Móng Cái.

 

Trung tâm Y tế TP Móng Cái hiện là nơi đặt Bệnh viện số 1 nhằm thu dung, điều trị bệnh nhân nghi ngờ và mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh; đồng thời thực hiện nhiệm vụ khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn.

 

Nhằm tạo điều kiện để đơn vị có thể xét nghiệm Covid-19 tại chỗ, đầu tháng 5/2021, tỉnh Quảng Ninh đã đầu tư kinh phí mua sắm hệ thống máy xét nghiệm, thiết lập phòng xét nghiệm đạt chuẩn và đào tạo cán bộ xét nghiệm Covid-19 cho đơn vị. Công suất tối đa có thể đạt của phòng xét nghiệm này là 600 mẫu đơn hoặc 6.000 mẫu gộp/ngày, qua đó giúp đơn vị đảm bảo năng lực xét nghiệm Covid-19 tại chỗ, tránh lây lan dịch bệnh khi phải vận chuyển mẫu bệnh phẩm và cho kết quả nhanh.

 

Thạc sỹ Đoàn Ngọc Thuỷ, Giám đốc Trung tâm Y tế Móng Cái, Giám đốc Bệnh viện số 1 cho biết: Được sự quan tâm của tỉnh Quảng Ninh, Sở Y tế và TP Móng Cái, Trung tâm Y tế TP Móng Cái đã tiếp nhận một hệ thống xét nghiệm PCR với các trang thiết bị được đầu tư hiện đại và tự động. Ngày 26/5/2021, hệ thống đã chính thức đi vào hoạt động sau khi được CDC và Sở Y tế Quảng Ninh cấp phép, thẩm định và đánh giá đạt yêu cầu. Trung tâm đã xây dựng và đào tạo đội ngũ nhân lực đảm bảo cả về số lượng và chất lượng từ khâu lấy mẫu đến khâu làm xét nghiệm và trả kết quả. Các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực đã được đầu tư đồng bộ, quy trình một chiều khép kín đạt tiêu chuẩn chất lượng, đáp ứng tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19.

 

Công suất xét nghiệm tối đa có thể đạt 600 mẫu đơn hoặc 6.000 mẫu gộp/ngày.

Công suất xét nghiệm tối đa tại Trung tâm có thể đạt 600 mẫu đơn hoặc 6.000 mẫu gộp/ngày.

 

Thời gian tới, Trung tâm Y tế thành phố sẽ ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm sớm và thực hiện kỹ thuật xét nghiệm sàng lọc phát hiện virus SARS-CoV-2 theo phương pháp Real-time PCR cho trường hợp F1, F2 và những trường hợp có triệu chứng cúm, ho, sốt, khó thở, liên quan đến bệnh về đường hô hấp; mở rộng xét nghiệm cho các đối tượng bệnh nhân già, yếu, có bệnh nền đang điều trị nội trú tại Trung tâm Y tế thành phố, nhân viên y tế cùng tất cả cán bộ, người lao động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn Thành phố cũng như khu vực miền Đông khi có nhu cầu xét nghiệm tự trả phí. 

 

Được biết, hiện nay tại Quảng Ninh đã có Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh được cấp phép thực hiện xét nghiệm khẳng định Covid-19 vào tháng 3/2020; các bệnh viện đã xét nghiệm được Covid-19, gồm: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, Bệnh viện Đa khoa Bãi Cháy, Bệnh viện Sản Nhi, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long và Trung tâm Y tế TP Móng Cái.

 

 

 

 

- https://baoquangninh.com.vn/mong-cai-dua-vao-hoat-dong-he-thong-xet-nghiem-sang-loc-virus-sars-cov-2-theo-phuong-phap-real-time-2917985.html


Tổng số người đã xem bản tin này: 311

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông