Đang online:

605

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Quyết tâm giữ vững địa bàn an toàn dịch bệnh

( 5/27/2021)


Trong khi nhiều địa phương trong nước, đặc biệt là tại tâm dịch Bắc Giang, Bắc Ninh dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, số ca nhiễm mới liên tục gia tăng (tính riêng ngày 25/5, tại Bắc Giang phát hiện thêm 375 ca nhiễm mới), thì Quảng Ninh đã qua gần 20 ngày không phát hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng.

 

Đây có thể coi là niềm hạnh phúc lớn đối với người dân trong tỉnh, vì mọi hoạt động sản xuất - kinh doanh, sinh hoạt vẫn diễn ra trong trạng thái bình thường mới. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp, khó lường như vậy, nhất là Quảng Ninh lại tiếp giáp với tâm dịch Bắc Giang, nên các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 vẫn luôn được Quảng Ninh đề cao, siết chặt.

 

Giữ được địa bàn an toàn như vậy là do các cấp lãnh đạo từ tỉnh đến các địa phương và các lực lượng chức năng, đặc biệt là Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 các cấp đã rất nỗ lực, cố gắng, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bằng hàng loạt giải pháp chủ động, khoa học, từ xa, từ sớm, từ cơ sở, theo phương châm "3 trước, 4 tại chỗ". Thường xuyên theo dõi nắm bắt tình hình, giao ban định kỳ, tiến hành kiểm tra, giám sát ở các địa bàn để có những chỉ đạo, đối sách kịp thời phù hợp với diễn biến của tình hình dịch bệnh, nhất là tại các địa phương ở gần và tiếp giáp với Quảng Ninh. Nhờ đó, dịch bệnh đã được kiểm soát, ngăn chặn, hạn chế xâm nhập vào địa bàn.

 

Tuy nhiên, do nhiều ngày qua không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng, nên hiện nay xuất hiện tình trạng một số người dân đang có biểu hiện lơ là, chủ quan trong thực hiện các quy định về phòng, chống dịch. Cụ thể là việc không thường xuyên đeo khẩu trang hoặc đeo mang tính đối phó, không đúng quy cách vẫn diễn ra ở nơi công cộng, khi đi ra khỏi nhà, việc tụ tập ăn uống ở vỉa hè vẫn còn diễn ra. Như vậy, chỉ cần một trường hợp có mầm bệnh không đeo khẩu trang, tham gia tụ tập ăn uống là có thể lây nhiễm cho nhiều người, khi đó việc bao vây, truy vết sẽ hết sức khó khăn, mất nhiều thời gian, công sức...

 

Không chỉ làm tốt công tác phòng chống, khống chế, kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, với tinh thần tương thân, tương ái, chia sẻ khó khăn, Quảng Ninh còn cử đoàn công tác gồm 200 cán bộ, y, bác sĩ có nhiều kinh nghiệm phòng chống dịch của Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đến hỗ trợ tỉnh Bắc Giang phòng chống dịch từ ngày 15/5 vừa qua. Hiện tại, đoàn công tác vẫn đang ngày đêm khắc phục khó khăn, gian khổ tham gia vào công việc lấy mẫu, xét nghiệm để phát hiện nhanh các ca nhiễm bệnh, góp phần vào việc khoanh vùng, dập dịch. Nhờ có sự chi viện, hỗ trợ khẩn cấp của đoàn công tác Quảng Ninh cùng với lực lượng y tế ở các địa phương, đơn vị khác mà công tác xét nghiệm trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã được tiến hành tổng lực tăng tốc trong những ngày vừa qua. Nhờ đó, số lượng ca mắc mới được phát hiện nhiều hơn, giúp Bắc Giang đề ra các phương án, giải pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

 

Trước tình hình dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp, số ca dương tính tăng nhanh, mất dấu F0, nhiều địa phương ở tâm dịch như Bắc Giang, Bắc Ninh và các tỉnh, thành khác như Hải Dương và cả TP Hà Nội đã siết chặt hơn công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, như dừng các dịch vụ không thiết yếu, khuyến cáo người dân hạn chế ra khỏi nhà ở các địa phương chưa áp dụng giãn cách xã hội; kiểm soát chặt, hạn chế người và phương tiện ra/vào địa bàn.

 

Trong bối cảnh đó, để giữ vững địa bàn an toàn, khống chế, ngăn chặn dịch Covid-19 hiệu quả, các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị, lực lượng chức năng của tỉnh cần phải tăng cường và siết chặt mạnh mẽ hơn nữa công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, phải chấp hành nghiêm chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh về việc thực hiện ở mức cao hơn, nghiêm ngặt hơn các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, tuyệt đối tránh tư tưởng chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch Covid-19; kiểm tra, giám sát thường xuyên, nghiêm túc việc chấp hành các quy định về phòng chống dịch, nhất là việc thực hiện thông điệp 5K của ngành y tế; kiểm soát chặt hoạt động của người, phương tiện ra/vào tỉnh, nhất là từ các địa bàn đang có dịch. Cùng với đó là kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm khắc các trường hợp không chấp hành, cố tình vi phạm các biện pháp phòng chống dịch.

 

Có như vậy mới có thể giữ vững được địa bàn an toàn trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến hết sức phức tạp, nguy cơ lây nhiễm, xâm nhập vào địa bàn cao, tạo điều kiện thuận lợi để thực hiện thắng lợi "mục tiêu kép" và bảo vệ tốt sức khỏe nhân dân...

 

 

 

 

- https://baoquangninh.com.vn/quyet-tam-giu-vung-dia-ban-an-toan-dich-benh-2917745.html


Tổng số người đã xem bản tin này: 82

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông