Đang online:

791

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Tăng thời gian cách ly tập trung

( 5/15/2021)


Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 trên thế giới vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, hoành hành ở hàng trăm quốc gia, vùng lãnh thổ và liên tục ghi nhận các biến chủng mới của vi rút SARS-CoV-2, khiến số người mắc và tử vong không ngừng gia tăng. Với Việt Nam, dịch cũng đang bùng phát ở 26 tỉnh, thành phố. Trong khi đó, hai nước láng giềng với nước ta là Lào, Campuchia dịch diễn biến khó lường, trên diện rộng, dẫn đến nguy cơ dịch xâm nhập vào nội địa rất cao từ những người nhập cảnh và nhập cảnh trái phép.

 

Cùng với đó, thêm một nguy cơ đã hiện hữu từ những người hoàn thành cách ly khi thời gian gần đây có một số trường hợp hết cách ly tập trung (tối thiểu 14 ngày, xét nghiệm hai lần âm tính), sau đó vẫn ghi nhận dương tính với SASR-CoV-2, làm lây lan dịch trong cộng đồng.

 

Trước thực trạng nguy hiểm này, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 vừa điều chỉnh thời gian cách ly tập trung, thời gian quản lý sau khi kết thúc cách ly tập trung và xét nghiệm phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, điều chỉnh thời gian cách ly tập trung đối với các trường hợp phải cách ly tập trung theo quy định từ ít nhất 14 ngày lên ít nhất 21 ngày liên tục tại khu cách ly tập trung kể từ ngày vào khu cách ly hoặc tiếp xúc lần cuối với người nhiễm SARS-CoV-2 và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 ít nhất 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 14 và ngày thứ 20 trong thời gian cách ly tập trung. Điều chỉnh thời gian tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú từ 14 ngày xuống còn 7 ngày sau khi kết thúc cách ly tập trung và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 7 (tính từ ngày kết thúc cách ly tập trung).

 

Để tránh nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ những người hoàn thành cách ly tập trung 14 ngày, Quảng Ninh đã chỉ đạo rà soát, kiểm tra, giám sát chặt chẽ, hoàn thiện quy trình thực hiện cách ly y tế tập trung; tuyệt đối không để xảy ra lây nhiễm trong các cơ sở cách ly và từ cơ sở cách ly lây nhiễm ra ngoài cộng đồng; đồng thời rà soát, hoàn thiện quy trình theo dõi sau khi cách ly tập trung, đảm bảo an toàn, nhất là các trường hợp công dân hết thời gian cách ly tập trung, tiếp tục thực hiện cách ly y tế tại nhà theo quy định.

 

Tỉnh cũng chỉ đạo nghiên cứu triển khai ngay mô hình cách ly đối với trường hợp nhập cảnh cách ly ở ngoài tỉnh sau khi bàn giao về địa bàn Quảng Ninh cần tiếp tục thực hiện các biện pháp quản lý, giám sát cách ly chặt chẽ theo chủ trương của tỉnh. Chủ tịch UBND cấp xã, cảnh sát khu vực, công an xã, trưởng trạm y tế cấp xã chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh giám sát chặt chẽ việc cách ly tại nhà, nơi cư trú và chịu trách nhiệm theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước nếu để xảy ra sự cố liên quan đến dịch bệnh, đặc biệt là quy trình, thủ tục bàn giao từ cơ sở cách ly về xã, phường, thị trấn. Yêu cầu người cách ly tại nhà tuân thủ đầy đủ, nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch bệnh. Nhà nào có người thân phải cách ly tại gia đình thì UBND cấp xã nơi đó nên đặt biển cảnh báo (biển đỏ, chữ vàng) trước cửa nhà để nhân dân biết, giám sát; hết thời gian cách ly theo quy định mới được dỡ biển.

 

Cùng với đó, Quảng Ninh siết chặt công tác phòng, chống dịch tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Trong đó, tăng cường quản lý, phối hợp giám sát hoạt động tổ chức các chuyến bay đưa người nhập cảnh chở các nhà ngoại giao, chuyên gia, nhà đầu tư, lao động tay nghề cao người nước ngoài cùng thân nhân nhập cảnh vào Việt Nam và công dân, lao động, học sinh Việt Nam về nước theo diện bảo hộ công dân theo chỉ đạo của Trung ương, nhất là nhân viên, phi hành đoàn; tuyệt đối không để tái xảy ra ca bệnh trong cộng đồng tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

 

Tin tưởng rằng, với sự nỗ lực, cố gắng, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc với tinh thần đoàn kết, trách nhiệm công dân cao của toàn thể nhân dân, cùng những biện pháp, cách làm quyết liệt, hữu hiệu, đợt dịch Covid-19 thứ 4 sẽ sớm bị đẩy lùi, qua đó lấy lại địa bàn an toàn cho nhân dân cả nước.

 

 

 

 

- http://baoquangninh.com.vn/tieu-diem/202105/tang-thoi-gian-cach-ly-tap-trung-2533106/


Tổng số người đã xem bản tin này: 75

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông