Đang online:

828

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Điều chỉnh, bổ sung rà soát các trường hợp đến, trở về từ bệnh viện

( 5/11/2021)


Nhằm thống nhất với các hướng dẫn của Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế và để thuận lợi, thống nhất cho các địa phương triển khai thực hiện, ngày 9/5, Sở Y tế Quảng Ninh ban hành Công văn số 1874/SYT-NVY về việc điều chỉnh, bổ sung rà soát các trường hợp đến, trở về từ bệnh viện.

 

Theo đó, tất cả các trường hợp về từ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện K Trung ương, Bệnh viện Quân đội 105 và các bệnh viện khác (nếu có) trong khoảng thời gian được thông báo đều phải được rà soát, thống kê và điều tra dịch tễ học theo quy định.

 

Do các bệnh viện nêu trên đều là những địa điểm có nhiều ca bệnh dương tính với Sars-Cov-2, nguy cơ lây nhiễm bệnh rất cao, tiền sử đi lại, tiếp xúc của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trong bệnh viện rất phức tạp, không rõ ràng; nếu qua điều tra dịch tễ học mà không loại trừ được các yếu tố có nguy cơ thì những người đã đến các bệnh viện nêu trên đều phải áp dụng biện pháp cách ly tập trung 21 ngày, kể từ ngày cuối cùng rời khỏi bệnh viện; sau thời gian cách ly tập trung phải tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú 7 ngày.

 

Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 14 và ngày thứ 20 trong thời gian cách ly tập trung. Trong trường hợp rà soát, tính đến thời điểm áp dụng các biện pháp cách ly, người trong diện rà soát đã đủ 21 ngày kể từ ngày cuối cùng rời khỏi bệnh viện có ca bệnh dương tính, thì tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú cho đủ 7 ngày, thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế và lấy mẫu xét nghiệm tối thiểu 1 lần.

 

Trường hợp thời gian đã đủ 28 ngày thì hướng dẫn người trong diện rà soát tự theo dõi sức khỏe, thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế và báo cáo ngay với cơ sở y tế gần nhất khi có các biểu hiện ho, đau họng, sốt, khó thở...

 

Các trường hợp còn lại nếu qua điều tra dịch tễ học mà có đủ cơ sở loại trừ được các yếu tố có nguy cơ lây nhiễm cao, có thể áp dụng cách ly tại nhà 21 ngày kể từ ngày cuối cùng rời khỏi bệnh viện; sau đó tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú 7 ngày. Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm tối thiểu 2 lần (lần đầu ngay khi phát hiện về địa phương, lần 2 vào ngày thứ 21).

 

Trong trường hợp rà soát, tính đến thời điểm áp dụng các biện pháp cách ly, người trong diện rà soát đã đủ 21 ngày hoặc 28 ngày thì áp dụng tương tự như đối với các trường hợp có nguy cơ cao ở phần trên.

 

Các trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp đi về từ các bệnh viện nêu trên, nếu kết quả xét nghiệm Sars-CoV-2 của các trường hợp đi về từ các bệnh viện trên âm tính với Sars-CoV-2 thì không phải thực hiện các biện pháp cách ly, nhưng phải tự theo dõi sức khỏe, thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế và báo cáo ngay với cơ sở y tế gần nhất khi có các biểu hiện ho, đau họng, sốt, khó thở...

 

Danh sách các ca bệnh dương tính sẽ được Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cập nhật thường xuyên trên website: http://truyvet.baocaokdyt.com.

 

Sở Y tế đề nghị Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 các địa phương tiếp tục thông tin, tuyên truyền rộng rãi tới người dân trên địa bàn từng đến những cơ sở bệnh viện, vùng dịch có ca bệnh Covid-19 trong khoảng thời gian theo thông báo của Sở Thông tin và Truyền thông, chủ động khai báo y tế, thông báo cho chính quyền, cơ quan y tế để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

 

Các nội dung khác tiếp tục thực hiện theo nội dung Công văn số 1858/SYT- NVY ngày 7/5/2021 của Sở Y tế.

 

 

 

- http://baoquangninh.com.vn/dichbenhncov/202105/dieu-chinh-bo-sung-ra-soat-cac-truong-hop-den-tro-ve-tu-benh-vien-2532551/


Tổng số người đã xem bản tin này: 210

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông