Đang online:

770

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Ưu tiên số 1 là chống dịch

( 5/3/2021)


Đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường trên toàn thế giới. Đến thời điểm này,  thế giới đã có trên 153 triệu người mắc; trên 3,2 triệu người tử vong. Với Việt Nam dịch bệnh Covid-19 cũng đang diễn biến phức tạp, trong 10 ngày qua, đã xuất hiện 25 ca F0 và nhiều trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh tại một số tỉnh, thành phố trong nước. Tính đến thời điểm sáng ngày 3/5, nước ta đã ghi nhận tổng số 2.962 ca mắc; chữa khỏi 2.549 ca; số ca tử vong là 35.

 

Điều đáng lo ngại đối với nước ta là dịch bệnh tại một số nước láng giềng đang có chiều hướng gia tăng, diễn biến khó kiểm soát, bùng phát mạnh trên diện rộng. Trong đó, những ngày qua, tại Lào và Campuchia - hai nước có đường biên giới với nước ta ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 mỗi ngày từ vài chục đến hàng trăm người. Điều này đồng nghĩa với việc nguy cơ Covid-19 xâm nhiễm vào trong nước là vô cùng lớn, đặc biệt là mối nguy từ những người nhập cảnh trái phép.

 

Du khách tham quan Vịnh Hạ Long được yêu cầu đeo khẩu trang đầy đủ đảm bảo phòng dịch. Ảnh: Hoàng Quỳnh

Du khách tham quan Vịnh Hạ Long được yêu cầu đeo khẩu trang đầy đủ đảm bảo phòng dịch

 

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; mọi trường hợp lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, thực hiện không nghiêm các quy định, chỉ đạo về phòng, chống dịch phải được xác định trách nhiệm tập thể và cá nhân để xử lý nghiêm minh theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước; rà soát, bổ sung, hoàn thiện các quy định hiện hành về phòng, chống dịch theo tinh thần phân cấp, phân quyền tối đa đi đôi với tăng cường kiểm tra, giám sát và cá thể hóa trách nhiệm cho các cấp, ngành, địa phương chủ động, sáng tạo, linh hoạt phòng, chống dịch có hiệu quả nhất. Các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nhất là trong công tác quản lý nhập cảnh. Cấp ủy, chính quyền các cấp, cơ quan báo chí tăng cường công tác tuyên truyền, không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác nhưng cũng không gây tâm lý hoang mang, lo sợ, mất bình tĩnh, nhất là gây mất ổn định và hoảng loạn trong xã hội.

 

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai ngay biện pháp truy vết các trường hợp có tiếp xúc với các ca bệnh phát sinh đã được Bộ Y tế công bố; chỉ đạo quản lý nhân khẩu tất cả các trường hợp người đến từ, đi qua các các khu vực bị phong tỏa đã công bố có người mắc Covid-19 theo công bố của Bộ Y tế để thực hiện ngay các biện pháp quản lý, xét nghiệm, cách ly để đảm bảo quản lý chặt chẽ nhất các nguồn có nguy cơ lây nhiễm. Thực hiện xét nghiệm sàng lọc (mẫu gộp) trên diện rộng đối với nhân viên làm việc tại các cơ sở lưu trú, nhà hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ khách du lịch.

 

Đối với các đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao như: người làm việc ở các nhà hàng, quán ăn, trung tâm thương mại, các hộ kinh doanh ở chợ, nhân viên làm việc tại các cơ sở dịch vụ cắt tóc, gội đầu, spa, thẩm mỹ, thể dục, bến xe bến tàu…; người dân đi du lịch tỉnh ngoài trở về: Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo khuyến khích xét nghiệm sàng lọc, bắt buộc đối với các đối tượng có nguy cơ cao. Bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế. Tạm dừng hoạt động tất cả cơ sở kinh doanh karaoke, mát xa, vũ trường, bar, pub, club, dịch vụ internet, trò chơi điện tử trên địa bàn tỉnh. Siết chặt quản lý các khu cách ly tập trung, tuyệt đối không được để lây nhiễm chéo và lây nhiễm ra cộng đồng.

 


Có thể thấy, những ngày qua, dịch Covid-19 đang có dấu hiệu diễn biến phức tạp ở một số tỉnh, thành phố trong nước, nguy cơ xảy ra đợt dịch thứ 4 là rất cao. Chính vì vậy, ngoài sự vào cuộc quyết liệt, mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, các cấp chính quyền địa phương, thì rất cần sự chung tay, đoàn kết, tự giác thực hiện quy định 5K của mỗi người dân với tinh thần ưu tiên số 1 cho công tác chống dịch.Trước tình hình trong nước đang tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại rất cao, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng, chống dịch Covid-19, chỉ đạo cả hệ thống chính trị tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch với người dân làm trung tâm, phát huy vai trò của tổ tự quản khu dân cư. Cùng với đó, các lực lượng chức năng kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp người đi từ các vùng có dịch, người có nguy cơ không tự nguyện khai báo y tế và những tổ chức như cơ sở sản xuất, kinh doanh, cơ sở lưu trú, giáo dục, y tế, các chợ, trung tâm thương mại cũng như các cá nhân không không tuân thủ nghiêm quy định phòng, chống dịch.

 

 

- http://baoquangninh.com.vn/tieu-diem/202105/uu-tien-so-1-la-chong-dich-2531514/


Tổng số người đã xem bản tin này: 57

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông