Đang online:

802

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Phát triển du lịch phải đảm bảo an toàn dịch bệnh

( 4/27/2021)


Thời điểm này, sau khi dịch Covid-19 được khống chế, kiểm soát trong phạm vi toàn quốc, nhiều địa phương trong nước, nhất là các trọng điểm du lịch, trong đó có Quảng Ninh đang tích cực khởi động, triển khai các chương trình, hoạt động, chuỗi sự kiện kích cầu du lịch để chào đón mùa du lịch hè 2021. Mục tiêu là thu hút, mời gọi đông đảo du khách, người dân trong cả nước đến với địa phương tham quan, du lịch, nghỉ dưỡng, qua đó nhằm phục hồi, phát triển ngành du lịch, dịch vụ sau một thời gian dài bị ảnh hưởng, tê liệt do dịch Covid-19 gây ra.

 

Tuy nhiên, cũng vào thời điểm này, theo cảnh báo của Bộ Y tế và các chuyên gia, nguy cơ dịch Covid-19 bùng phát trở lại là rất cao. Do tình hình dịch bệnh trên thế giới là hết sức phức tạp, khó lường, nhiều quốc gia số người mắc và tử vong vì Covid-19 tăng mạnh, đặc biệt là xuất hiện các biến chủng mới, có tốc độ lây lan nhanh và mức độ bệnh nặng hơn. Đặc biệt, một số nước có đường biên giới tiếp giáp với Việt Nam như Campuchia, Lào số người mắc cũng đang ở mức báo động, trong khi đó tình trạng người nhập cảnh từ các nước này về Việt Nam vẫn xảy ra và khó kiểm soát.

 

Trước thực trạng đó, để công tác phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả cao, ngăn chặn dịch xâm nhập vào nội địa, bùng phát trong nước, đồng thời giữ vững địa bàn an toàn để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, mới đây Thủ tướng Chính phủ đã ban hành các công điện (số 540/CĐ-TTg ngày 23/4/2021; số 541/CĐ-TTg ngày 23/4/2021) "Về việc tăng cường quản lý hoạt động tổ chức các chuyến bay đưa người nhập cảnh về Việt Nam" và "Về việc tăng cường thực hiện phòng chống dịch Covid-19".

 

Thực hiện các công điện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 24/4, UBND tỉnh đã ban hành công văn (số 2450/UBND-DL1) yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị trên địa bàn tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, để chủ động trong công tác phòng chống dịch, đặc biệt là dịp cao điểm nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2021 và bầu cử ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp, yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo cấp tỉnh phòng chống dịch Covid-19 và UBND tỉnh; tuyệt đối không được lơ là, chủ quan; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định, sẵn sàng các kịch bản ứng phó nếu có dịch bùng phát trở lại; đảm bảo duy trì mục tiêu kép phòng chống dịch gắn với phát triển kinh tế - xã hội. Các địa phương, đơn vị thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, nhất là yêu cầu bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, các sự kiện tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng.

 

Đặc biệt lưu ý việc duy trì khoảng cách an toàn theo quy định; giữ khoảng cách tối thiểu 1m tại các nơi công cộng, nơi tập trung đông người, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn, trung tâm thương mại, chợ, điểm bán hàng tập trung, bến xe, bến tàu... Tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết. Trường hợp tổ chức phải thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn, duy trì khoảng cách theo quy định; tổ chức cấp, phát khẩu trang, bố trí nước sát khuẩn tay đầy đủ cho người tham dự.

 

Các cơ sở lưu trú, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ phải yêu cầu du khách khai báo y tế điện tử đầy đủ trước khi sử dụng dịch vụ. Cùng với đó, tăng cường kiểm soát chặt chẽ toàn tuyến biên giới trên đất liền, trên biển; xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, tổ chức nhập cảnh trái phép, các cơ sở lưu trú cho người nhập cảnh trái phép lưu trú, các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, nhà máy, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, dịch vụ, cửa hàng... sử dụng người lao động là người nhập cảnh trái phép...

 

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, hiện nay nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập vào Việt Nam là rất cao, hết sức đáng lo ngại. Đặc biệt là nguy cơ các biến chủng kép của Ấn Độ, biến chủng của Anh tại Campuchia có thể xâm nhập vào nước ta mà chúng ta không thể biết được. Nếu xảy ra, thì việc lây nhiễm tại cộng đồng là rất lớn. Và một nguy cơ đáng lo ngại nữa là sau nhiều ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, một bộ phận người dân đã chủ quan, mất cảnh giác đối với việc lây nhiễm Covid-19. Cụ thể là nhiều người đã không đeo khẩu trang, không có thói quen thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

 

Có thể nói, nguy cơ đợt dịch mới bùng phát là hiện hữu nếu chúng ta không thực hiện thật nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Đặc biệt trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 tới đây, với chuỗi các sự kiện, hoạt động kích cầu du lịch trên địa bàn tỉnh được tổ chức, khả năng lượng du khách đổ về Hạ Long - Quảng Ninh là rất lớn. Sẽ có nhiều sự kiện, hoạt động thu hút đông người dân và du khách tham dự, chứng kiến.

 

Như vậy, công tác phòng chống dịch Covid-19 sẽ gặp nhiều khó khăn, thách thức. Do đó, ngay từ bây giờ các cấp, các ngành, đơn vị, địa phương, cũng như các lực lượng phòng chống dịch cần chủ động xây dựng các kịch bản, đề ra các tình huống, để có các biện pháp hữu hiệu nhằm đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch trong dịp này đạt hiệu quả cao nhất. Nguyên tắc là phát triển du lịch nhưng phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Có như vậy du lịch, dịch vụ của tỉnh mới phát triển bền vững, mục tiêu kép mới được thực hiện thắng lợi...

 

 

 

- http://baoquangninh.com.vn/tieu-diem/202104/phat-trien-du-lich-phai-dam-bao-an-toan-dich-benh-2530695/


Tổng số người đã xem bản tin này: 74

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông