Đang online:

740

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Nâng cao tinh thần chống dịch

( 4/27/2021)


Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, Quảng Ninh sẽ tổ chức khoảng 30 chương trình văn hóa, hoạt động du lịch với quy mô lớn, dự kiến sẽ thu hút lượng lớn khách du lịch từ các địa phương trong cả nước, do vậy, nguy cơ dịch Covid-19 tái bùng phát là không loại trừ. Xác định trước nguy cơ, mới đây UBND tỉnh đã ra công văn hỏa tốc yêu cầu các sở, ban, ngành, đơn vị và địa phương đề cao cảnh giác, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan với dịch Covid-19, đồng thời sẵn sàng các kịch bản ứng phó nếu dịch bùng phát trở lại; đảm bảo duy trì mục tiêu kép, phòng chống dịch gắn với phát triển KT-XH.

 

Quảng Ninh đang triển khai tiêm vacxin cho lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Tỉnh Quảng Ninh đang triển khai tiêm vắc xin cho lực lượng tuyến đầu chống dịch.

 

Theo đó, hàng loạt giải pháp mạnh về phòng, chống dịch tiếp tục được tỉnh kích hoạt thực hiện. Trong đó tiếp tục đề cao thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Đặc biệt lưu ý việc duy trì khoảng cách an toàn theo quy định, nhất là tại những nơi công cộng, nơi tập trung đông người, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn, trung tâm thương mại, chợ, điểm bán hàng tập trung, bến xe, bến tàu… phải thực hiện ngay đánh dấu bằng vật liệu phản quang, hoặc những màu sắc dễ nhận biết (ngay cả khi trời tối) để nhân dân, du khách biết, thực hiện giữ khoảng cách. Chủ tịch UBND các địa phương, thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị, hướng dẫn tổ chức thực hiện đánh dấu, xác lập khoảng cách tại các cơ sở trên địa bàn, hoàn thành trước ngày 30/4.

 

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, các địa phương, đơn vị trên địa bàn đã và đang nâng cấp độ báo động, triển khai phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu, trọng tâm trước, trong và sau dịp nghỉ lễ, đồng thời yêu cầu sự nỗ lực tham gia của toàn hệ thống chính trị. Điển hình như TP Hạ Long, hiện đang tích cực rà soát, cập nhật tình hình và ban hành các văn bản chỉ đạo liên quan đến công tác phòng, chống dịch, nhất là những vấn đề liên quan đến giao thương, cách ly, lễ hội... ở mức độ cao.

 

Thành ủy phân công các ủy viên Ban Thường vụ trực tiếp xuống cơ sở để chỉ đạo, động viên, giám sát, kiểm tra địa bàn đã được phân công về nhiệm vụ phòng, chống dịch; giao ủy viên Thành ủy, các cấp ủy chịu trách nhiệm triển khai nhiệm vụ phòng, chống dịch; định kỳ thực hiện giao ban trực tuyến về phòng, chống dịch đến các xã, phường, để nắm bắt tình hình, kịp thời tổng hợp số liệu báo cáo thành phố. Cùng với đó, tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết. Trường hợp tổ chức phải thực hiện nghiêm những biện pháp đảm bảo an toàn, duy trì khoảng cách theo quy định; tổ chức cấp, phát khẩu trang, bố trí nước sát khuẩn tay đầy đủ cho người tham dự.

 

Các cơ sở lưu trú, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ phải yêu cầu du khách thực hiện khai báo y tế điện tử đầy đủ trước khi sử dụng dịch vụ; hỗ trợ khai báo y tế nếu không có phương tiện, khả năng khai báo y tế điện tử…

 

Nhân viên Khu nghỉ dưỡng Legacy Yên Tử vệ sinh phòng.

Nhân viên Khu nghỉ dưỡng Legacy Yên Tử vệ sinh phòng nghỉ, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch. Ảnh: Hoàng Quỳnh

 

Theo ghi nhận tại TX Đông Triều, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, địa phương đã ban hành các văn bản chỉ đạo xây dựng phương án và thực hiện Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại các công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn. Các đơn vị này cũng đã hướng dẫn cán bộ, công nhân viên khi đi làm phải tuân thủ, áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch trong lao động, sản xuất theo đúng quy định. Đồng thời, căn cứ tình hình thực tế, chủ động xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống dịch Covid-19 đảm bảo theo yêu cầu, đến nay hầu hết các kế hoạch, phương án của các đơn vị đã được UBND thị xã và UBND xã, phường phê duyệt.

 

Đến hết ngày 22/4, trên địa bàn thị xã có một số doanh nghiệp lớn xây dựng được kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, là: Công ty Than Mạo Khê, Tập đoàn Hoàng Hà, Công ty Viglacera Đông Triều, Công ty TNHH Giày dép Bách Năng, Công ty CP Gạch clinker Viglacera, Công ty CP Gạch ngói Đất Việt, Công ty CP Gốm Đất Việt, Công ty CP Gốm màu Hoàng Hà... Số công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh có quy mô vừa và nhỏ, UBND thị xã ủy quyền cho UBND các xã, phường thẩm định, phê duyệt, đến thời điểm này đã phê duyệt cho gần 90 doanh nghiệp…

 

Cùng với các giải pháp trên, Quảng Ninh cũng xác định là địa phương biên giới có nhiều đường mòn, lối mở, khả năng người vượt biên trái phép cao, nên công tác quản lý người nhập cảnh, cư trú đã được tỉnh chỉ đạo thực hiện nghiêm túc.

 

UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc Công an tỉnh, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP, Chủ tịch UBND các địa phương: Móng Cái, Hải Hà, Bình Liêu và các địa phương liên quan tăng cường kiểm soát chặt chẽ toàn tuyến đường biên giới trên đất liền, trên biển; xử lý nghiêm những trường hợp nhập cảnh trái phép, tổ chức nhập cảnh trái phép, các cơ sở lưu trú cho người nhập cảnh trái phép lưu trú, các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất, nhà máy, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, dịch vụ, cửa hàng... sử dụng người lao động là người nhập cảnh trái phép.

 

Đặc biệt, tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn đăng ký, quản lý cư trú; chú trọng quản lý các đối tượng chuyên gia, lao động người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm việc; thực hiện tốt công tác quản lý đăng ký tạm trú, tạm vắng; xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật về cư trú.

 

CBCS Đồn Biên phòng Pò Hèn trực 24/24h tại chốt kiểm soát dịch bệnh khu vực Mốc 1346(2)-600, xã Hải Sơn (TP Móng Cái).

CBCS Đồn Biên phòng Pò Hèn trực 24/24h tại chốt kiểm soát dịch bệnh khu vực Mốc 1346(2)-600, xã Hải Sơn (TP Móng Cái). Ảnh: Hữu Việt

 

Hiện dọc tuyến biên giới từ xã Quảng Đức (huyện Hải Hà) đến khu vực Sa Vĩ, phường Trà Cổ (TP Móng Cái), các đồn biên phòng đã bố trí lực lượng tại những chốt chặn, đường mòn, lối mở, tăng cường quản lý biên giới, cửa khẩu; đấu tranh, ngăn chặn các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, buôn lậu, vận chuyển hàng hóa, động vật, hải sản và các mặt hàng qua biên giới có nguy cơ lây truyền dịch bệnh. Cùng với đó, thành lập các tổ cơ động với quân số từ 5-7 CBCS thường xuyên tuần tra, kiểm soát trên địa bàn quản lý, nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các hoạt động có nguy cơ lây truyền dịch bệnh.

 

UBND tỉnh cũng yêu cầu thủ trưởng các sở, ngành, đơn vị, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố phải thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên phạm vi và trên địa bàn quản lý, nhất là các cơ sở y tế, trường học, cơ sở du lịch, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, sân bay, bến xe, bến tàu; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định phòng chống dịch; chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để xảy ra dịch bệnh trên địa bàn do lỗi chủ quan.

 

 

 

 

Hoài Anh - http://baoquangninh.com.vn/chinh-tri/202104/nang-cao-tinh-than-chong-dich-2530694/


Tổng số người đã xem bản tin này: 86

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông