Đang online:

733

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Thêm cơ hội sống cho người bệnh hiểm nghèo

( 4/26/2021)


Lâu nay ung thư được xem là “cái chết được báo trước” đối với nhiều người. Tuy nhiên, việc áp dụng nhiều phương pháp điều trị tiên tiến đã giúp tăng tỷ lệ điều trị thành công, bệnh nhân ung thư có thể kéo dài sự sống. Tại Trung tâm Ung bướu (Bệnh viện Bãi Cháy), các y, bác sĩ đã và đang nỗ lực điều trị cho những ca bệnh ung thư, mang lại sự sống, niềm vui cho nhiều người bệnh và gia đình họ.

 

Ca phẫu thuật

Ca phẫu thuật điều trị cho bệnh nhân ung thư trực tràng tại Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Bãi Cháy.

 

Mang cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư

 

8h sáng, Bệnh viện Bãi Cháy tấp nập người vào ra. Đằng sau cánh cửa sắt ngăn khu vực phòng mổ và các phòng bệnh, đèn điện sáng choang, tiếng thiết bị tít tít liên hồi, tiếng va chạm của băng ca, tiếng bước chân bác sĩ vội vã... Sau khi được sự đồng ý của Bệnh viện và thay đồng phục, tôi đã vào phòng mổ. Lúc này, bác sĩ CKII Nguyễn Văn Dũng, Trưởng Khoa Ung bướu 1, Trung tâm Ung bướu (Bệnh viện Bãi Cháy) bắt đầu thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân Nguyễn Kim B. (82 tuổi, đến từ huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình). Bệnh nhân bị ung thư trực tràng, được chẩn đoán giai đoạn 3. Bác sĩ Dũng là phẫu thuật viên chính thực hiện mở ổ bụng bệnh nhân, cắt, lọc, khâu nối... Sau 1h30' ca phẫu thuật thành công. Bệnh nhân được cắt đoạn trực tràng nối ngay một thì, không phải đeo hậu môn nhân tạo, nên chất lượng cuộc sống của bệnh nhân chắc chắn sẽ tốt hơn.

 

Đây là ca phẫu thuật đầu tiên trong 4 ca mổ trong ngày mổ phiên được sắp xếp lịch mà bác sĩ Dũng thực hiện. Hằng tuần, ngoài những ngày mổ phiên (2-3 ca mỗi ngày), bác sĩ Dũng còn trực cấp cứu, trực nội trú. Mỗi ca mổ nhanh khoảng 30', nhưng có những ca tới 10-12 tiếng đồng hồ. Những ngày kết thúc công việc quá muộn, bác sĩ Dũng không về nhà, mà ở lại viện ngủ một chút để sáng hôm sau làm việc luôn. “Bác sĩ phẫu thuật không có khái niệm hết giờ hành chính, mà chỉ có hết bệnh nhân, hết ca mổ thì được về. Còn ca mổ kết thúc lúc nào thì không ai biết trước được. Vì vậy, việc ăn quá bữa hay phải đứng mổ xuyên đêm cũng là chuyện hết sức bình thường đối với bác sĩ phẫu thuật” - Bác sĩ Dũng chia sẻ.

 

Bác sĩ CKII Nguyễn Văn Dũng (ngoài cùng bên phải)

Bác sĩ CKII Nguyễn Văn Dũng (bên phải) phẫu thuật viên chính ca mổ ung thư trực tràng.

 

Khoa Ung bướu 1 là một trong 4 khoa thuộc Trung tâm Ung bướu (Bệnh viện Bãi Cháy), chức năng chính là điều trị, chăm sóc người bệnh ung thư đường tiêu hoá, phụ khoa, tiết niệu. Với 28 năm công tác trong ngành y, đã trải qua nhiều đơn vị công tác, từ tuyến y tế cơ sở, nên bác sĩ Dũng càng thấu hiểu niềm mong mỏi được điều trị khỏi của bệnh nhân. Nhất là khi lựa chọn điều trị, chăm sóc cho bệnh nhân ung thư thì hành trình mang lại niềm hạnh phúc trọn vẹn cho người bệnh càng trở nên khó khăn hơn. Gần 20 năm làm bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ Dũng nói chưa bao giờ thấy hết yêu công việc. “Trong ung thư, phẫu thuật là một trong các phương pháp điều trị lâu đời nhất và có vai trò quan trọng hàng đầu. Nhất là bệnh nhân ở giai đoạn sớm, phẫu thuật cùng với phối hợp với phương pháp hóa trị, xạ trị, liệu pháp nhắm trúng đích... có thể mang lại cơ hội điều trị khỏi bệnh. Bởi vậy, tôi hy vọng có thể mang đến cơ hội sống cho nhiều người bệnh” - Bác sĩ Dũng cho biết.

 

Bác sĩ Dũng kể, 4 tháng trước, bệnh nhân Nguyễn Kim B. sút cân, ăn kém, đi ngoài phân nhày máu...,  được đưa ra Quảng Ninh khám bệnh. Sau khi được chẩn đoán ung thư và tư vấn điều trị, gia đình đã quyết định ở lại Trung tâm Ung bướu điều trị. Sự tin tưởng của người bệnh và gia đình người bệnh là động lực để chúng tôi cố gắng hơn nữa trong hành trình mang đến cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư.

 

Bác sĩ Dũng cùng các đồng nghiệp trao đổi về tình trạng của bệnh nhân trước ca mổ.

Bác sĩ Nguyễn Văn Dũng cùng các đồng nghiệp trao đổi trước ca mổ.

 

Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân khi được chỉ định mổ cắt khối u thường chần chừ vì sợ “đụng dao kéo” sẽ làm khối u ung thư bùng phát và di căn nhanh hơn, nhất là ở người lớn tuổi. Trên thực tế, có một số ít bệnh nhân sau mổ được bác sĩ cho biết bệnh nặng hơn dự đoán, do các phương tiện chẩn đoán không phải lúc nào cũng phát hiện được hết các tổn thương, nhất là các tổn thương nhỏ, rải rác. Vì vậy, khi mổ bác sĩ có thể phát hiện khối u đã lan tràn hơn dự kiến, điều này không phải do mổ làm bệnh nặng hơn, mà là các khối u đã có từ trước mà không phát hiện được. Ngoài ra, một vài bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, đau đớn nhiều hơn sau phẫu thuật, nhất là các ca mổ lớn, và cho rằng “tại mổ mà bệnh nhiều hơn". Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu là do thời gian ca mổ lớn kéo dài làm cơ thể họ chậm hồi phục.

 

Bác sĩ Dũng khuyến cáo: Nếu người dân chẳng may mắc bệnh nên đến bác sĩ chuyên khoa, không nên vì vài trường hợp cá biệt hoặc vài lời đồn thổi mà mất đi cơ hội chiến thắng bệnh ung thư. Đối với từng người bệnh, chúng tôi sẽ có chỉ định riêng phù hợp với sức khỏe và hiệu quả sau phẫu thuật. Bởi trong công tác phòng bệnh ung thư, phẫu thuật giữ vai trò hết sức quan trọng và cần thiết. Cùng với việc phòng tránh các yếu tố gây ung thư, phẫu thuật cắt bỏ những tổn thương tiền ung thư sẽ góp phần tích cực làm hạ thấp tỷ lệ mắc bệnh.

 

Bác sĩ Nguyễn Văn Dũng

Các bác sĩ thăm khám cho người bệnh đang điều trị tại Khoa Ung bướu 1, Trung tâm Ung bướu (Bệnh viện Bãi Cháy).

 

Chẩn đoán bệnh ung thư chỉ đầy đủ, chính xác và có giá trị khi có kết quả chẩn đoán mô bệnh học. Vì thế, phẫu thuật là phương tiện duy nhất để lấy mẫu bệnh phẩm. Từ đó có thể xác định giai đoạn bệnh chính xác để có thể điều trị bệnh hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, phẫu thuật trong chăm sóc giảm nhẹ, phẫu thuật tạo hình, phục hồi các tổn thương có thể giúp giảm triệu chứng và tăng cường chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư.

 

Địa chỉ tin cậy của người bệnh

 

Bác sĩ khoa Ung bướu 1, Trung tâm Ung bướu đang kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân sau phẫu thuật.

Bác sĩ Khoa Ung bướu 1, Trung tâm Ung bướu, kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân sau phẫu thuật.

 

Bệnh nhân Đinh Thị Vân (phường Cẩm Thành, TP Cẩm Phả) vừa được phẫu thuật cắt khối u GIST ở tá tràng (bệnh lý u mô đệm đường tiêu hóa - loại ung thư của các mô liên kết và xương). Trước đó, bà Vân đã chủ động khám định kỳ tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả, được phát hiện khối u lạ ở tá tràng và được chuyển tuyến điều trị. Sau phẫu thuật, bà Vân được trị liệu đích, nhằm tiêu diệt tế bào ung thư một cách chính xác. Bà Vân cho biết: Tôi chưa đau hay có biểu hiện gì mà chỉ qua thăm khám định kỳ phát hiện bệnh. Ngay sau khi được chẩn đoán bệnh, tôi và gia đình quyết định lựa chọn điều trị tại Trung tâm Ung bướu của Bệnh viện Bãi Cháy. Thời gian điều trị ở đây, điều tôi cảm thấy an tâm nhất là được các y, bác sĩ chăm sóc rất nhiệt tình, không có những biểu hiện tiêu cực. Khu điều trị sạch sẽ, thoáng mát, nên người bệnh giảm bớt mệt mỏi trong quá trình điều trị.

 

Theo bác sĩ Dũng, với những tiến bộ trong lĩnh vực y học hiện nay, ung thư hoàn toàn có thể được phát hiện sớm để chữa lành. Trước kia, phần lớn bệnh nhân ung thư đến bệnh viện trong giai đoạn muộn, không còn khả năng phẫu thuật hoặc hiệu quả sau phẫu thuật không cao. Nhưng trong những năm gần đây, số bệnh nhân được phát hiện sớm đã tăng hơn trước, nhờ việc chủ động thăm khám định kỳ.

 

Cùng với phẫu thuật,

Với định hướng phát triển điều trị ung thư toàn diện theo hướng đa mô thức, Trung tâm ung bướu đã giúp nhiều bệnh nhân ung thư cải thiện thời gian sống, nâng cao chất lượng cuộc sống.

 

Tại Quảng Ninh, hầu hết các đơn vị y tế từ tuyến xã đến tuyến tỉnh có khả năng khám sàng lọc nhằm phát hiện bệnh sớm, tăng khả năng điều trị bệnh. Mỗi người cần sớm phát hiện những dấu hiệu nghi ngờ ung thư như sự thay đổi tính chất phân hoặc thói quen đi tiểu; có vết loét không lành; chảy máu bất thường; xuất hiện vùng mô dày lên dưới da, có khối u ở vú hoặc các bộ phận khác của cơ thể; mụn cóc hoặc nốt ruồi bị thay đổi màu sắc hoặc kích thước; khó tiêu hoặc khó nuốt; ho khàn tiếng; giảm cân không rõ lý do... Khi có bất cứ dấu hiệu nào, người dân cần đi khám để được tư vấn kịp thời.

 

Từ tháng 2/2019, Trung tâm Ung bướu tại Bệnh viện Bãi Cháy đã được khánh thành và đưa vào sử dụng. Tuy thành lập muộn hơn so với các khoa, phòng khác của Bệnh viện Bãi Cháy nhưng được sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo bệnh viện cũng như sự nỗ lực không ngừng của đội ngũ y bác sĩ, cán bộ nhân viên, Trung tâm Ung bướu đã ngày càng lớn mạnh, trở thành một trong những địa chỉ điều trị ung bướu hiện đại và đồng bộ, được nhiều bệnh nhân tin tưởng lựa chọn. Số lượng bệnh nhân khám chữa bệnh tại Trung tâm từ 150 đến 200 người mỗi ngày. Đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên đều có chuyên môn vững, tinh thần trách nhiệm cao, giàu y đức, luôn làm việc vì lợi ích, sự an toàn và sức khỏe của bệnh nhân. Nguồn nhân lực của trung tâm được đào tạo chuyên ngành ung bướu tại các bệnh viện trong nước và quốc tế, hoàn toàn làm chủ trang thiết bị và kỹ thuật.

 

Xạ hình xương là kỹ thuật khó trong điều trị ung thư đã được triển khai thành công tại Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Bãi Cháy.

Xạ hình xương là kỹ thuật khó trong chẩn đoán ung thư đã được triển khai thành công tại Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Bãi Cháy.

 

Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Bãi Cháy được đầu tư, trang bị nhiều máy móc hiện đại chuyên về chẩn đoán và điều trị ung bướu, như: Máy xạ trị gia tốc tuyến tính, hệ thống máy SPECT, hệ thống CT mô phỏng, hệ thống phẫu thuật nội soi, máy đốt lạnh, máy truyền dịch, kính hiển vi, bơm tiêm điện...

 

Trung tâm hiện đã triển khai, làm chủ nhiều kỹ thuật hiện đại, chuyên sâu trong chẩn đoán và điều trị ung thư, như phẫu trị, hóa chất, xạ trị - y học hạt nhân, nút mạch, đốt u bằng công nghệ vi sóng, điều trị giảm nhẹ, điều trị đích... Trong đó có nhiều kỹ thuật mới được áp dụng sâu rộng trên thế giới, như xạ hình tuyến giáp, xạ hình thận, xạ hình xương thuộc chuyên ngành Y học hạt nhân. Nhờ làm chủ nhiều kỹ thuật, các bác sĩ có thể phối kết hợp các phương pháp này trong điều trị đa mô thức, làm tăng hiệu quả thành công, bảo tồn các cơ quan và chức năng của cơ quan, cải thiện thời gian sống và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh ung thư.

 

 

 

 

- http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202104/them-co-hoi-song-cho-nguoi-benh-hiem-ngheo-2530539/


Tổng số người đã xem bản tin này: 84

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông