Đang online:

559

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Bệnh nhân vượt ngàn cây số đến Quảng Ninh để phẫu thuật ung thư

( 4/9/2021)


Trong những năm gần đây, Quảng Ninh trở thành điểm sáng trong lĩnh vực y tế với những bước tiến vượt bậc, nhiều kỹ thuật mới được triển khai, nhiều ca bệnh khó được cứu sống ngoạn mục. Những thành tựu ấy đã lan toả trong cả nước nhờ các phương tiện truyền thông đại chúng, qua đó đã có không ít người từ những địa phương khác đến với Quảng Ninh để điều trị bệnh. Vừa qua, một bệnh nhân ung thư nặng ở TP Hồ Chí Minh đã vượt ngàn cây số đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh và được các bác sĩ ở đây phẫu thuật thành công.

 

Kíp phẫu thuật tiến hành bóc tách khối u ác tính cho bệnh nhân A

Kíp phẫu thuật Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh tiến hành bóc tách khối u ác tính cho bệnh nhân L.K.A, 19 tuổi, ở Quận 8, TP HCM.

 

Bệnh nhân L.K.A, 19 tuổi, ở Quận 8, TP Hồ Chí Minh, hiện đang là sinh viên đại học năm thứ nhất. Gia đình bệnh nhân cho biết, khoảng tháng 3/2020, A. phát hiện bị ung thư tinh hoàn bên trái đã di căn hạch ổ bụng. Bệnh nhân được phẫu thuật cắt bỏ một bên tinh hoàn tại bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh và truyền hoá chất điều trị. Kết thúc 4 đợt truyền thuốc, khối u di căn trong bụng ngày càng to chiếm hết ổ bụng, chèn ép thận bên trái gây mất chức năng.

 

Tháng 2/2021, bệnh nhân tiếp tục nhập viện điều trị ung thư và được phẫu thuật thêm một lần nữa, nhưng chỉ được lấy một phần u để chẩn đoán. Theo kết quả của bệnh viện, do hoá chất không tác dụng, khối u kích thước quá lớn và bao bọc xung quanh động mạch chủ bụng, nếu phẫu thuật sẽ rất nguy hiểm. Do vậy, bệnh nhân được khuyên chấp nhận bệnh để sống nốt những ngày còn lại và tránh can thiệp, vì vừa gây đau đớn nhưng không mang lại kết quả, thậm chí có thể tử vong nhanh.

 

Với hy vọng “còn nước còn tát”, bệnh nhân và gia đình đã tìm hiểu, được biết Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh từng phẫu thuật thành công cho nhiều trường hợp có khối ung thư kích thước lớn, cấu trúc phức tạp. Tin tưởng đội ngũ thầy thuốc giỏi, giàu kinh nghiệm về phẫu thuật Tim mạch và Ung thư của Bệnh viện, gia đình đã liên hệ với bác sĩ Phạm Việt Hùng, Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh và quyết định đi máy bay ra Quảng Ninh ngày 4/4/2021.

 

Hình ảnh chụp cắt lớp khối u choán gần hết ổ bụng bệnh nhân

Hình ảnh chụp cắt lớp khối u choán gần hết ổ bụng bệnh nhân

 

Bệnh nhân nhanh chóng được nhập viện, chụp cắt lớp toàn thân, nội soi tiêu hoá cũng như làm các xét nghiệm để đánh giá giai đoạn bệnh và tình trạng sức khoẻ hiện tại. Tham khảo kết quả và hướng điều trị của các bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh, các bác sĩ tiến hành hội chẩn đa chuyên khoa ngày 5/4.

 

Đánh giá bệnh nhân A. có khối u to chiếm gần hết ổ bụng, khối cứng chắc không di động được. Kết quả chụp cắt lớp cho thấy, khối u gồm nhiều khối hỗn hợp đặc và lỏng dính với nhau, bao bọc xung quanh động mạch, tĩnh mạch chủ bụng và các động mạch vùng chậu. Khối u kích thước lớn 20x30cm chèn ép và xâm lấn vào thận trái gây mất chức năng. Các kết quả xét nghiệm trước đó cho thấy đây là khối di căn của ung thư.

 

Nhận định trường hợp ung thư tinh hoàn đã phẫu thuật và hoá chất, thường kết quả điều trị khá tốt và khỏi lâu dài do tỉ lệ đáp ứng hoá chất cao. Tuy nhiên, khối di căn trong bụng lại không đáp ứng thuốc và cần phải phẫu thuật lấy bỏ. Các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật bóc tách toàn bộ khối u hạch trong ổ bụng cùng thận trái, vét các hạch xung quanh động mạch và tĩnh mạch chủ, chuẩn bị mọi phương án dự phòng máu, sẵn sàng thay đoạn mạch chủ chậu nhân tạo trong trường hợp buộc cắt bỏ nếu không thể bóc tách, sau đó sẽ truyền hoá chất phác đồ cao hơn sớm nhất có thể. Đây là phẫu thuật rất khó khăn và rủi ro cao bởi bệnh nhân có thể tử vong ngay trên bàn mổ. Sau khi tư vấn kỹ càng, gia đình bệnh nhân đồng ý phẫu thuật và chấp nhận mọi nguy cơ với mong muốn được điều trị.

 

Ngày 6/4/2021, kíp mổ do Thạc sĩ, bác sĩ Phạm Việt Hùng, Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, mổ chính cùng bác sĩ chuyên khoa Gây mê hồi sức, Ung bướu, Tiết niệu, Tiêu hoá thực hiện phẫu thuật.

 

Bệnh nhân được mở bụng rộng tối đa, kiểm tra thấy là một khối u rắn chắc, nhiều mạch máu tăng sinh, chiếm hết phần sau của bụng đẩy các cơ quan khác ra trước. Các phẫu thuật viên đã phải đưa toàn bộ ruột ra ngoài ổ bụng để tạo một phẫu trường đủ rộng, tiến hành phẫu tích động mạch chủ bụng, tĩnh mạch chủ bụng và các động mạch chậu ra khỏi khối u. Toàn bộ khối u, thận trái cùng các hạch đã được kíp mổ cắt bỏ một cách tỉ mỉ và cầm máu kỹ càng. Bệnh nhân được truyền bổ sung 1 lít máu trong quá trình phẫu thuật.

 

Sau gần 8 giờ gây mê hồi sức và phẫu thuật căng thẳng, ca mổ thành công trong niềm vui của toàn ê kíp. Hiện tại sau mổ ngày thứ hai, bệnh nhân tỉnh táo, sức khỏe hồi phục nhanh, tiếp tục được theo dõi điều trị.

 

Bác sĩ Phạm Việt Hùng nhận định: “Đây là ca mổ có tính chất quyết định, nếu không cắt trọn vẹn u thì lần điều trị coi như thất bại do khối u chưa chắc đã đáp ứng với hoá chất sau mổ, vậy nên chúng tôi chủ trương mở thật rộng rãi, tìm các mạch chủ trước để phẫu tích riêng và bảo tồn, các mạch vào khối u được thắt trước khi cắt u và cuối cùng mới là gỡ u ra khỏi thành bụng. Nhờ vậy đã hạn chế được mất máu cũng như sự lan tràn của tế bào ung thư trong quá trình mổ. Đây là một trong những trường hợp phức tạp nhất mà chúng tôi đã phẫu thuật thành công nhờ quá trình chuẩn bị trước mổ kỹ càng, cùng với đó là sự phối hợp nhịp nhàng với kíp gây mê hồi sức, đảm bảo bệnh nhân ổn định về huyết động, giúp phẫu thuật viên yên tâm xử trí không gặp bất cứ vấn đề gì trong suốt thời gian ca mổ diễn ra. Đặc biệt, A. là một thanh niên nhanh nhẹn và tích cực, sức khoẻ khá tốt, dù bị khối u rất lớn chèn trong bụng và nằm viện nhiều lần nhưng vẫn vui vẻ hợp tác, không bi quan. Đó cũng là một yếu tố tích cực để bệnh nhân có được kết quả điều trị khả quan”.

 

Nhìn thấy con trai phục hồi tốt sau cuộc đại phẫu, anh Kh. (bố bệnh nhân L.K.A) không giấu nổi niềm hạnh phúc chia sẻ: “Trước đó, gia đình đã rất buồn khi không thể can thiệp phương pháp điều trị nào khác ngoài tiếp tục truyền hóa chất cho con, mặc dù khối u đã không đáp ứng thuốc và ngày càng lớn dần lên. Qua các tin tức, bài viết trên báo chí, tôi biết được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã từng phẫu thuật thành công nhiều ca có khối u kích thước lớn, phức tạp, hơn nữa Quảng Ninh cũng là nơi có hệ thống y tế được quan tâm đầu tư phát triển. Nuôi hy vọng điều trị cho con, tôi đã tìm hiểu thông tin và liên hệ với bác sĩ Phạm Việt Hùng. Sau khi trao đổi về tình trạng của con trai và được bác sĩ Hùng tư vấn cặn kẽ, tôi quyết định đưa con ra Quảng Ninh làm phẫu thuật. Niềm tin của tôi đã được đặt đúng chỗ khi thấy con tỉnh lại, sức khỏe dần ổn định sau ca phẫu thuật 8 tiếng đầy lo lắng. Cảm ơn bác sĩ Hùng, cảm ơn Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã tận tình điều trị, đồng hành cùng cha con tôi”.

 

Sức khỏe bệnh nhân A. dần phục hồi sau phẫu thuật.

Sức khỏe bệnh nhân A. dần phục hồi sau phẫu thuật.

 

Với trang thiết bị đồng bộ, hiện đại cùng đội ngũ y, bác sĩ trình độ cao, kinh nghiệm chuyên sâu trong các lĩnh vực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã và đang trở thành địa chỉ khám chữa bệnh uy tín, tin cậy không chỉ của người dân trên địa bàn mà còn vang xa đến các tỉnh, thành phố khác trong cả nước.

 

 

 

 

http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202104/benh-vien-da-khoa-tinh-quang-ninh-benh-nhan-vuot-ngan-cay-s -


Tổng số người đã xem bản tin này: 168

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông