Đang online:

618

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Thực hiện Nghị Quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV Ngành Y tế: Chủ động, quyết liệt sớm

( 3/4/2021)


Thực hiện Nghị quyết Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025, ngành Y tế tỉnh đã có nhiều việc làm cụ thể phấn đấu đạt các mục tiêu mà Nghị quyết đề ra.

 

Sử dụng phòng nổ thông minh, tích hợp kính hiển vi phẫu, định vị phẫu thuật thần kinh không gian ba chiều để phẫu thuật, tái tạo  lại tủy, dây chằng, xương cho bệnh nhân gãy trật hoàn toàn cột sống tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Sử dụng phòng mổ thông minh, tích hợp kính hiển vi phẫu, định vị phẫu thuật thần kinh không gian ba chiều để phẫu thuật, tái tạo lại tủy, dây chằng, xương cho bệnh nhân gãy trật hoàn toàn cột sống tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

 

Có thể thấy, trong những năm qua, công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh luôn được các cấp, các ngành, địa phương quan tâm. Tỉnh đã ưu tiên dành nguồn lực đầu tư cải tạo, nâng cấp hoàn thiện các cơ sở y tế; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, y bác sĩ; triển khai đồng bộ, hiệu quả các chương trình mục tiêu y tế, dân số kế hoạch hóa gia đình... Các đơn vị y tế không ngừng nỗ lực nâng cao năng lực phòng chống dịch bệnh, nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh. Nhờ vậy, các chỉ tiêu y tế đều vượt mức đề ra và cao hơn so với bình quân cả nước.

 

Bước vào nhiệm kỳ mới, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV đã đề ra một số chỉ tiêu liên quan đến lĩnh vực y tế, cụ thể đến năm 2025, đạt 61 giường bệnh/1 vạn dân; 15 bác sĩ/1 vạn dân; 3 dược sĩ đại học/1 vạn dân; trên 25 điều dưỡng/1 vạn dân; tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 95%.

 

Một trong những nhiệm vụ thường xuyên được Báo cáo chính trị Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025 nêu rõ: Phát triển nhanh các dịch vụ y tế chất lượng cao, xã hội hóa đầu tư một số bệnh viện với dịch vụ chất lượng cao; phấn đấu trở thành một trong những trung tâm dịch vụ y tế kỹ thuật cao của cả nước để thúc đẩy phát triển du lịch. Nâng cao năng lực phòng, chống dịch bệnh gắn với đổi mới y tế cơ sở; phát triển nguồn nhân lực y tế đạt trình độ cao. Tổ chức tốt việc cung cấp dịch vụ y tế công đảm bảo các dịch vụ cơ bản, phấn đấu trên 98% dân số được quản lý, theo dõi, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe... Hoàn thành việc triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử toàn dân trước năm 2021.

 

Một trong hệ thống xét nghiệm  của CDC tỉnh.

Hệ thống xét nghiệm của CDC tỉnh.

 

Để thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ trên, Đảng ủy cơ quan Sở Y tế đã nhanh chóng xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh; tổ chức nghiên cứu, quán triệt Nghị quyết tới từng cán bộ, đảng viên, nhân viên, lao động trong ngành.

 

Một trong những nhiệm vụ mà ngành tập trung ngay trong năm 2021 chính là đẩy nhanh tiến độ xây dựng và trình phê duyệt “Đề án nâng cao năng lực hệ thống y tế dự phòng và y tế điều trị; chất lượng chăm sóc bảo vệ sức khỏe nhân dân giai đoạn 2021-2025, định hướng đến 2030".

 

Trong bối cảnh ứng phó với dịch Covid-19 như hiện nay, tỉnh, các địa phương, ngành Y tế tiếp tục tăng cường thực hiện công tác y tế dự phòng, nâng cao năng lực giám sát, phát hiện và khống chế các dịch bệnh, nhất là các dịch bệnh mới, nguy hiểm nhằm giảm tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh tật gây ra. Ngay từ đầu năm, các đơn vị y tế đã tập trung nguồn lực hỗ trợ hệ dự phòng trong việc giám sát, xét nghiệm phát hiện nhanh trường hợp nhiễm bệnh, nguy cơ nhiễm bệnh, khoanh vùng xử lý kịp thời các ổ dịch. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cũng đã được đầu tư thiết bị cho xét nghiệm SARS-CoV-2: Qiagen Symphony, Qiagen Rotogen Q 5plex, Thermokingfisher…

 

Lực lượng tăng cường Trường Cao đẳng y tế Quảng Ninh lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại TX Đông Triều. Ảnh: Trúc Linh

Lực lượng tăng cường Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh

lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại TX Đông Triều. Ảnh: Trúc Linh

 

Đồng thời, Trung tâm cũng đã chuyển giao kỹ thuật xét nghiệm Covid-19 cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Bãi Cháy, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh. Các đơn vị này đã hỗ trợ, giúp tỉnh thực hiện tốt việc xét nghiệm Covid-19 trên địa bàn với lượng lớn người chỉ trong thời gian ngắn góp phần kiểm soát tốt dịch bệnh trong thời gian vừa qua.

 

Hồ sơ sức khỏe điện tử toàn dân cũng đã được ngành Y tế triển khai từ vài năm trở lại đây. Đến năm 2020, tiến độ khám tạo lập hồ sơ sức khỏe toàn dân trên địa bàn tỉnh là 80,09%. Ngành phấn đấu trong năm nay hoàn thành Hồ sơ sức khỏe điện tử toàn dân theo đúng nhiệm vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV đề ra.

 

Đồng thời, ngành Y tế còn tiếp tục phấn đấu đảm bảo trang thiết bị và từng bước đầu tư trang thiết bị hiện đại cho hệ thống khám, chữa bệnh và hệ thống cấp cứu; phát triển các kỹ thuật cao, chuyên sâu; phát triển mạng lưới khám, chữa bệnh và hệ thống cấp cứu nhằm bảo đảm mọi người dân được tiếp cận với các dịch vụ khám, chữa bệnh có chất lượng ngay tại tuyến cơ sở. 

 

Điều trị, cấp cứu bệnh nhi tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh.

Điều trị, cấp cứu bệnh nhi tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh.

 

Hiện nay, các đơn vị y tế đều đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và y tế dự phòng. Hoạt động kết nối hướng dẫn khám, chữa bệnh, hội chẩn, đào tạo thông qua các hệ thống khám chữa bệnh từ xa Telemedicine/TeleHealth giữa các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh và kết nối với các đơn vị tuyến trung ương với quốc tế được các đơn vị duy trì, đẩy mạnh. Chỉ tính riêng năm 2020, đã có 293 cuộc kết nối từ xa giữa đơn vị của tỉnh với trung ương; 48 cuộc kết nối trao đổi chuyên môn với chuyên gia của Úc; 7 cuộc kết nối trao đổi về phòng chống bệnh lao với Đài Loan. Qua đó kịp thời cấp cứu thành công nhiều ca bệnh nặng, phức tạp ngay từ tuyến cơ sở.

 

Các đơn vị còn chú trọng việc nâng cao chất lượng tay nghề, đào tạo các kỹ thuật chuyên sâu cho đội ngũ cán bộ, nhân viên, kỹ thuật viên của đơn vị thông qua mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn, cử bác sĩ, kỹ thuật viên đi học tại các bệnh viện tuyến Trung ương, bệnh viện ở nước ngoài....

 

Với nhiều hoạt động thiết thực, triển khai mạnh mẽ trong năm 2021 và dự kiến thực hiện trong những năm tiếp theo, ngành Y tế đang góp phần dần hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV đề ra vào năm 2025.

 

 

 

 

Cầm Khuê - http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202103/thuc-hien-nghi-quyet-dai-hoi-dang-bo-tinh-lan-thu-xv-nganh-y-te-chu-dong-quyet-liet-som-2523435/


Tổng số người đã xem bản tin này: 117

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông