Đang online:

657

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Chúng tôi tự nguyện chọn một "mùa xuân ở lại..."

( 3/1/2021)


Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 - dịp để cả xã hội tôn vinh, bày tỏ sự biết ơn, trân trọng trước những nỗ lực, cố gắng không mệt mỏi của đội ngũ thầy thuốc, phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh đã có cuộc trò chuyện với bác sĩ, thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Quốc Hùng (ảnh), Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, Giám đốc Bệnh viện số 2 thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19, cũng là người đã gắn bó 36 năm với nghề y, cứu chữa, mang lại sự sống cho hàng nghìn bệnh nhân.

 

-  Xin bác sĩ cho biết, so với lần thứ nhất thì nhiệm vụ của ông trong lần thứ hai phụ trách Bệnh viện số 2, thực hiện công tác thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 có gì đặc biệt?

 

+ Đợt này dịch diện rộng hơn, nguy cơ cao hơn từ ổ dịch cộng đồng, nhiều địa phương xuất hiện dịch, trong một thời gian rất ngắn lượng bệnh nhân tăng nhanh. Số người cách ly nhiều, nhiều địa phương bị cách ly, lại đúng vào dịp Tết Nguyên đán. Đây là khoảng thời gian đặc biệt, tâm lý của bệnh nhân cũng có chút bâng khuâng nên ngoài việc triển khai công tác chuyên môn, các cán bộ, y, bác sĩ của bệnh viện cũng luôn động viên, thăm hỏi, các bệnh nhân, người đang trong thời gian cách ly để ổn định tâm lý, qua đó chấp hành, thực hiện tốt quy định phòng, chống dịch.

 

Tuy nhiên, đợt dịch này không nằm ngoài dự kiến của Ban chỉ đạo chống dịch tỉnh Quảng Ninh. Với sự chủ động cao, cả hệ thống chính trị, toàn dân và ngành Y tế là lực lượng tiên phong đã dốc toàn lực, lập tức kích hoạt các biện pháp phòng, chống dịch ở mức độ cao nhất. Mặc dù đang trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, nhưng các đồng chí lãnh đạo cao nhất của tỉnh đã nhanh chóng có những chỉ đạo, điều hành trực tiếp, xuyên suốt để chống dịch. Và đến ngày thứ 10 cơ bản dịch đã được kiểm soát, từ ngày 16/2 đến nay không ghi nhận ca mắc mới.

 

Chiến lược thu dung, điều trị của ngành Y tế thích ứng nhanh thông qua việc khoanh vùng bố trí Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí điều trị F0, Bệnh viện Sản Nhi điều trị cách ly cho bệnh nhân Sản Nhi, Bệnh viện Đa khoa Hạ Long cách ly F1 nguy cơ cao vv... Đồng thời, ngành Y tế cũng chuẩn bị sẵn sàng phương án bổ sung trang thiết bị, nhân lực khi diễn biến bệnh nhân nặng kéo dài.

 

Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng (bên phải) cùng các y bác sĩ Bệnh viện số 2, hội chẩn trực tuyến với Tiểu ban điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng (bên phải) cùng các y, bác sĩ Bệnh viện số 2, hội chẩn trực tuyến với Tiểu ban điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19. Ảnh: Nguyễn Hoa

 

- Vậy cho đến thời điểm này, công tác thu dung, điều trị các bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện số 2 đạt kết quả ra sao?

 

+ Cùng với các đơn vị y tế toàn tỉnh, Bệnh viện số 2 thực hiện cách ly 280 bệnh nhân F1, đến ngày 16/2/2020 đã giải tỏa hết số F1, trả về cách ly tại địa phương.

 

Tính đến ngày 24/2, Bệnh viện số 2 đang tiếp nhận điều trị cho 52 trường hợp. Trong đó, có 33 bệnh nhân F0 đang điều trị, 1 công dân F1 và 18 bệnh nhân khỏi bệnh, chuyển cách ly thẽo dõi tại bệnh viện. Trong số 33 bệnh nhân F0 đang điều trị có 1 bệnh nhân có 3 lần xét nghiệm âm tính; 16 bệnh nhân có xét nghiệm 2 lần âm tính; 7 bệnh nhân có xét nghiệm 1 lần âm tính và 9 bệnh nhân dương tính. Qua quá trình điều trị tích cực, các bệnh nhân nặng đã ổn định, hết sốt, không khó thở, phim X-quang phổi hết tổn thương.

 

- Cùng một lúc gánh vác hai trọng trách, là người chịu trách nhiệm cao nhất tại Bệnh viện Sản Nhi và Bệnh viện số 2, công tác chỉ đạo, điều hành chắc chắn rất khó khăn?

 

+ Ngay từ đầu năm 2020 khi có diễn biến của dịch Covid-19, được giao phụ trách Bệnh viện số 2, tập thể Ban Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi và Bệnh viện Phổi đã phối hợp trong công tác chỉ đạo, điều hành. Cùng với đó, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo sở thường xuyên quan tâm chỉ đạo sát sao các bệnh viện trong toàn ngành để cùng chung tay chia sẻ mọi nguồn lực trong công tác chống dịch.

 

Để hoạt động của Bệnh viện Sản Nhi có hiệu quả, Đảng ủy và Ban Giám đốc bệnh viện đã thành lập Ban chỉ đạo chống dịch có phân công, ủy quyền cụ thể với các thành viên để đối phó với các kịch bản chống dịch, xử trí bệnh nhân sinh mổ, sinh đẻ đều đã được diễn tập. Bệnh viện luôn dành một nguồn kinh phí dự phòng chống dịch, các điều kiện vật tư y tế, thuốc đều được dự phòng đầy đủ.

 

Chúng tôi đã vận dụng các hình thức kết nối trực tuyến bằng công nghệ thông tin để đảm bảo các chỉ đạo được kịp thời, đặc biệt các văn bản đều được số hóa như họp trực tuyến, ký duyệt bằng chữ ký số. Tất cả văn bản từ các bệnh viện chuyển đến văn phòng Sở đều sử dụng qua môi trường mạng, tránh gây lây nhiễm từ bệnh viện cách ly. Nhờ đó, hoạt động chỉ đạo, điều hành được thuận lợi, chặt chẽ, kịp thời đảm bảo phục vụ tốt công tác chuyên môn tại hai đơn vị.

 

Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng

Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng (ở giữa) thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân tại Bệnh viện Sản Nhi. Ảnh: Nhân vật cung cấp

 

- Qua những chia sẻ vừa rồi, có thể thấy bác sĩ nói riêng và các cán bộ, y, bác sĩ toàn ngành nói chung đã có những nỗ lực phi thường, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong tuyến đầu chống dịch. Được biết, dịp kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 này, với những cống hiến của mình, bác sĩ đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý “Thầy thuốc Nhân dân”. Ông có thể chia sẻ những cảm xúc của mình về vinh dự này?

 

+ Vinh dự, tự hào và xúc động có lẽ là cảm xúc không của riêng tôi mà của tất cả các y, bác sĩ khi được đón nhận danh hiệu cao quý này.

 

Khi đã bước vào nghề, chúng tôi đều xác định cống hiến trọn đời, hết mình vì sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Tôi xin chân thành cám ơn sự chỉ đạo, quan tâm, tin tưởng của các đồng chí lãnh đạo; sự tâm huyết của tất cả các thầy cô đã chỉ bảo, hướng dẫn tôi, các đồng nghiệp đã bên cạnh, đoàn kết, cùng tôi chia sẻ, gánh vác những khó khăn trong công việc.

 

Danh hiệu này tôi xin dành tặng các bậc sinh thành, gia đình nhỏ của tôi, vì đã chia sẻ, đồng hành với tôi trong mỗi chặng đường hành nghề của mình. Xin cảm ơn tất cả bệnh nhân đã trao gửi sự tin tưởng. Vinh dự này sẽ càng thôi thúc tôi thêm nỗ lực trong việc thực hiện các giải pháp để chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân ngày càng tốt hơn.

 

Bác sĩ Nguyễn Quốc HÙng

Bác sĩ Nguyễn Quốc Hùng (thứ 3, phải sang) là một trong số các đại biểu của tỉnh Quảng Ninh tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X năm 2020. Ảnh: Nhân vật cung cấp

 

- Trong suốt quãng thời gian gắn bó với ngành Y, đến nay nhìn lại quãng đường đã qua, điều gì khiến ông tâm đắc nhất về đóng góp của mình cho sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân?

 

+ Trước hết, trong suốt sự nghiệp của mình, Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đối với tôi là một cái Tết đặc biệt hơn cả. Không phải đặc biệt vì những ca trực, làm việc trong Tết – điều đã vốn quen thuộc với mỗi y, bác sĩ. Đặc biệt bởi trong guồng quay căng mình chống dịch đầy gian nan, vất vả thì tôi vẫn hạnh phúc và tự hào khi thấy đội ngũ y, bác sĩ, những đồng nghiệp của mình thật sự đoàn kết, nỗ lực rất nhiều, tận tụy hết mình để chăm sóc cho sức khỏe người bệnh.

 

Cho dù không có giao thừa, không có phút giây đầm ấm quây quần bên gia đình, người thân, song chúng tôi sẵn sàng đánh đổi để thấy những bệnh nhân của mình mở mắt, mỉm cười, khỏe mạnh trở lại. Bởi vậy, chúng tôi tự nguyện chọn một “mùa xuân ở lại...". Chọn khoác lên mình chiếc áo blouse trắng thì trách nhiệm bảo vệ sự sống là lý tưởng tối thượng của y, bác sỹ chúng tôi.

 

36 năm cũng được coi là khoảng thời gian dài của đời người và từng ấy thời gian gắn bó, cống hiến trong ngành Y tế, trải qua nhiều đơn vị, vị trí công tác khác nhau, song dù ở đâu thì mỗi bệnh viện đều trở thành ngôi nhà thứ hai của tôi, mỗi bệnh nhân cũng trở thành người thân của tôi. Tình yêu nghề đã cho tôi sức mạnh, ý chí để nỗ lực học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nhằm làm giảm bớt đau đớn, chi phí, có thể cứu chữa mang lại sự sống cho người bệnh.

 

Tôi luôn tâm niệm, tôi đã có may mắn được nghề chọn mình, để mình có cơ hội cống hiến. Nếu có cơ hội, một lần nữa tôi vẫn sẽ chọn nghề y để có thể cống hiến và đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Tôi vẫn mong muốn ngày ngày đi thăm bệnh nhân, gửi đến họ những thông điệp về tình yêu cuộc sống, tiếp thêm niềm tin, ý chí chiến thắng bệnh tật để mỗi người luôn biết trân trọng, nâng niu giá trị của sự sống. 

 

- Xin cảm ơn bác sĩ về cuộc trò chuyện này. Chúc bác sĩ sẽ có thật nhiều sức khỏe để tiếp tục đóng góp cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân!

 

 

 

 

Nguyễn Dung (Thực hiện) - http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202102/chung-toi-tu-nguyen-chon-mot-mua-xuan-o-lai-2522861/


Tổng số người đã xem bản tin này: 79

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông