Đang online:

584

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Nâng cao năng lực y tế dự phòng

( 2/27/2021)


Tập trung đầu tư trang thiết bị cũng như sắp xếp tinh gọn bộ máy, những năm qua, hệ thống y tế dự phòng của tỉnh đã phát huy hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Nhất là khi dịch Covid-19 bùng phát, ngành Y tế đã phát huy cao nhiệm vụ truy vết thần tốc, khoanh vùng kịp thời, xét nghiệm nhanh và điều trị hiệu quả, góp phần đảm bảo an toàn tính mạng và sức khỏe nhân dân.

 

x

Xét nghiệm Covid-19 tại CDC Quảng Ninh. Ảnh: Nguyễn Hoa

 

Cuối tháng 1/2021, dịch Covid-19 bùng phát trở lại trong cộng đồng tại huyện Vân Đồn và TX Đông Triều. Ngay lập tức, các Trung tâm y tế (TTYT) tuyến huyện đã khẩn trương, quyết liệt triển khai đồng bộ các giải pháp chống dịch. Tại Đông Triều, TTYT thị xã đã kịp thời kích hoạt kế hoạch chống dịch, huy động gần 200 cán bộ, nhân viên y tế tham gia. Hiện nay, bên cạnh đảm bảo công tác khám chữa bệnh tại đơn vị, các y, bác sĩ còn đảm đương nhiệm vụ cách ly, theo dõi y tế đối với các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 tại các khu cách ly ngoài cơ sở y tế; kiểm soát sức khỏe người dân ra/vào địa phương tại các chốt kiểm soát dịch trên địa bàn.

 

Tương tự, TTYT huyện Vân Đồn cũng huy động toàn bộ cán bộ, nhân viên y tế tham gia phòng, chống dịch. Bác sĩ Bùi Thị Thuy, Giám đốc TTYT huyện Vân Đồn, cho biết: Đơn vị hiện có 185 cán bộ, nhân viên y tế. Khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, đơn vị đã huy động nhân lực tham gia hầu hết ở các vị trí chống dịch. Cơ sở vật chất, phương tiện được ưu tiên tối đa cho công tác phòng, chống dịch…

 

Từ năm 2018 đến nay, ngành Y tế Quảng Ninh có 10 TTYT đa chức năng tuyến huyện được sáp nhập từ các TTYT, bệnh viện đa khoa, phòng dân số trên cùng một địa bàn. Sau khi hợp nhất, bộ máy TTYT đa chức năng được tinh gọn, giúp các đơn vị chủ động, linh hoạt trong điều động nhân viên khi cần thiết phải ưu tiên cho công tác khám, chữa bệnh hoặc công tác dự phòng ở những thời điểm nhất định. Đặc biệt, khi dịch Covid-19 xuất hiện, TTYT tuyến huyện đã vào cuộc rất khẩn trương và triển khai công việc được thống nhất, không còn sự chồng chéo nhiệm vụ; quá trình phối hợp với các lực lượng khác cũng thuận tiện và hiệu quả hơn.

 

Đối với tuyến tỉnh, tháng 5/2018, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh (CDC) thành lập trên cơ sở hợp nhất 5 trung tâm thuộc lĩnh vực y tế dự phòng tuyến tỉnh (Y tế dự phòng; Chăm sóc sức khỏe sinh sản; Phòng, chống HIV/AIDS; Truyền thông - Giáo dục sức khỏe; Phòng, chống bệnh xã hội). Thời điểm đó, Quảng Ninh là tỉnh thứ 12 ở phía Bắc thành lập Trung tâm Kiểm soát bệnh tật.

 

v

Kiểm soát thân nhiệt người dân khi vào Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn.

 

Sắp xếp lại bộ máy, hoạt động quản lý, điều hành và triển khai nhiệm vụ ngày càng thống nhất và hiệu quả hơn. Nhất là khi dịch Covid-19 xuất hiện, trên 180 cán bộ, y, bác sĩ của CDC Quảng Ninh được huy động tham gia điều tra, xử lý các ổ dịch và nâng công suất xét nghiệm Covid-19. Cùng với đó, đơn vị cũng huy động 16 cán bộ, y bác sĩ tham gia trực tiếp phòng, chống dịch tại TX Đông Triều trong thời điểm dịch bùng phát. Bác sĩ Vũ Tuấn Trường, Khoa phòng, chống HIV/AID (được tăng cường làm việc tại Khoa Kiểm soát các bệnh truyền nhiễm với nhiệm vụ truy vết, điều tra các ổ dịch), chia sẻ: “Với sự chỉ đạo, hướng dẫn của  cấp trên, đồng nghiệp, tôi đã tham gia và đáp ứng tốt yêu cầu công tác khi được huy động tham gia truy vết liên quan đến dịch Covid-19”.

 

Khẳng định hiệu quả trong công tác y tế dự phòng cũng như năng lực xét nghiệm phòng bệnh, tháng 3/2020, CDC Quảng Ninh là một trong 6 đơn vị y tế trong cả nước được cấp giấy chứng nhận năng lực xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2. Cùng với đó, ngành Y tế Quảng Ninh còn sớm xây dựng các phòng xét nghiệm đạt chuẩn để có thể tiếp cận nhanh kỹ thuật RT-PCR trong xét nghiệm Covid-19 tại 5 Bệnh viện (Đa khoa tỉnh, Bãi Cháy, Sản Nhi, Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí và Đa khoa Quốc tế Vinmec Hạ Long). Từ ngày 27/1 đến nay, toàn ngành xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho 150.000 lượt người, trong đó đã phát hiện 61 trường hợp mắc Covid-19 và được điều trị kịp thời.

 

 

 

 

Nguyễn Huế - http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202102/nang-cao-nang-luc-y-te-du-phong-2522774/


Tổng số người đã xem bản tin này: 119

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông