Đang online:

684

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Kỷ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 (1955-2021) Vì sự an toàn tính mạng, sức khoẻ của nhân dân

( 2/27/2021)


Nhân kỷ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 (1955-2021), phóng viên Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh đã có cuộc trò chuyện với bác sĩ Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh (ảnh) về những kết quả đạt được trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của ngành Y tế thời gian qua.

 

- Nhìn lại quá trình phòng, chống dịch Covid-19 từ khi xuất hiện đến nay, điều gì làm cho ông cảm thấy tự hào nhất?

 

+ Hơn một năm qua, các cấp, các ngành, người dân toàn tỉnh đã bền bỉ không ngừng “chiến đấu” với đại dịch Covid-19, góp phần giữ vững địa bàn an toàn đảm bảo cho việc hoàn thành thắng lợi “mục tiêu kép” của tỉnh trong năm 2020.

 

Đặc biệt, ngay từ đầu năm 2021, trước mối nguy khi có sự xuất hiện của các ca bệnh mắc Covid-19 trong cộng đồng tại Vân Đồn, Đông Triều, Hạ Long, các cấp uỷ Đảng, chính quyền cùng toàn thể hệ thống chính trị của tỉnh, trong đó có lực lượng tuyến đầu là y tế, đã thống nhất một lòng, thần tốc triển khai các giải pháp truy vết, khoanh vùng cách ly, xét nghiệm diện rộng...

 

Chỉ trong vòng 1 tuần, kể từ sau khi kích hoạt kịch bản và triển khai đồng bộ các giải pháp, các ổ dịch trên địa bàn tỉnh đã cơ bản được khống chế, không còn khả năng lây lan ra cộng đồng từ trước Tết Nguyên đán Tân Sửu và hiện tại đã giành lại được địa bàn an toàn đảm bảo cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

 

Điều khiến cá nhân tôi, với cương vị là người đứng đầu ngành Y tế luôn cảm thấy tự hào, trân trọng hơn cả, đó là được lãnh đạo một tập thể đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế có tinh thần kỷ luật, ý chí kiên cường, sẵn sàng chấp nhận hy sinh, vất vả, “chiến đấu” bền bỉ, quên mình vì sự an toàn tính mạng, sức khoẻ của nhân dân.

 

Tôi thật sự xúc động mỗi khi nghĩ đến các anh, các chị, các em, những người đồng nghiệp của mình, vì nhiệm vụ chung mà có người đã không thể về chịu tang cha; có nhiều nữ nhân viên phải xa con nhỏ dài ngày để chăm sóc bệnh nhân trong khu cách ly và nhiều nhân viên y tế ngày đêm bám trụ cùng các lực lượng tại các chốt kiểm soát; đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu vừa qua, đã có rất nhiều cán bộ, nhân viên y tế không được về đoàn tụ, đón Tết cùng gia đình...

 

Điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bệnh viện số 2

Mặc dù áp lực công việc lớn nhưng mỗi y, bác sĩ tại Bệnh viện số 2 đều nỗ lực hết mình với mong muốn điều trị tốt nhất cho người bệnh, góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

 

- “Cuộc chiến” chống đại dịch chưa thể kết thúc, vậy ngành Y tế đã và đang chuẩn bị sẵn sàng như thế nào cả về tinh thần cũng như cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực, thưa ông?

 

+ Sở dĩ Quảng Ninh nhanh chóng khống chế, kiểm soát tốt dịch bệnh là do ngay từ trước khi dịch bệnh xảy ra, tỉnh đã có sự chuẩn bị sẵn sàng, chu đáo mọi điều kiện, phương án; ngành Y tế từ nhiều năm trước đã đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đào tạo, xây dựng đội ngũ nhân viên y tế đủ trình độ, năng lực, bản lĩnh, sẵn sàng đáp ứng mọi nhiệm vụ. Vì vậy, ngay khi dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona xuất hiện, tỉnh Quảng Ninh nói chung, ngành Y tế nói riêng đã không bị động, bất ngờ.

 

Công tác phòng, chống dịch bệnh đã được ngành Y tế triển khai bài bản, khoa học, hiệu quả với tinh thần hết sức chủ động. Mọi nguồn lực cần thiết đảm bảo hậu cần phục vụ cho công tác phòng, chống dịch đã luôn được ngành quan tâm củng cố, tham mưu bổ sung kịp thời, sẵn sàng đáp ứng cho công tác phòng, chống dịch lâu dài.

 

Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí

Các y, bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm sàng lọc Covid-19 cho người dân phường Vàng Danh, TP Uông Bí.

 

- Trong 2 năm liên tiếp chống dịch, không ngại gian khổ, các y bác sĩ của ngành Y tế Quảng Ninh đã luôn vững vàng ở tuyến đầu và họ đã không được đón những ngày lễ, Tết, nhất là ngày kỷ niệm ngành 27/2 trọn vẹn, với cương vị là người đứng đầu ngành, ông gửi gắm điều gì đến họ?

 

+ Với ngành y, không chỉ khi có dịch bệnh xảy ra mà cả khi bình thường, vào những ngày cuối cùng của năm cũ, ai cũng mong đợi bữa cơm tất niên đầm ấm bên gia đình, nhưng gác lại niềm vui riêng, năm nào tại các đơn vị điều trị cũng đều có một lực lượng các y bác sĩ, nhân viên y tế đón giao thừa cùng đồng nghiệp, bệnh nhân. Với chúng tôi, được bên cạnh những đồng nghiệp, cùng chăm sóc và chia sẻ với những người bệnh và thân nhân của họ trong khoảnh khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới là một điều thiêng liêng và trân quý. Năm nay, có thêm nhiều nhân viên y tế đón giao thừa tại bệnh viện và cả những chiến tuyến ngoài kia, giữ bình yên cho nhân dân.

 

Nhân dịp 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, tôi xin được gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất đến tất cả cán bộ ngành Y tế Quảng Ninh đang nỗ lực không ngừng nghỉ để giữ vững phòng tuyến; cảm ơn gia đình các y, bác sĩ đã luôn đồng hành trong cuộc chiến chống dịch đầy cam go và thử thách.

 

Hy vọng rằng, mỗi cán bộ, y, bác sĩ ngành Y tế Quảng Ninh luôn tận tụy, hy sinh và hết lòng vì người bệnh để xứng đáng với lời Bác dạy “Lương y như từ mẫu”.

 

- Trân trọng cảm ơn ông!

 

 

 

 

- http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202102/ky-niem-66-nam-ngay-thay-thuoc-viet-nam-272-1955-2021-vi-su-an-toan-tinh-mang-suc-khoe-cua-nhan-dan-2522765/


Tổng số người đã xem bản tin này: 115

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông