Đang online:

688

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Đem lại những thành tựu mới cho y tế

( 2/25/2021)


Nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân, bên cạnh các giải pháp về đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị, chất lượng nguồn nhân lực, quản lý, thì công tác nghiên cứu, ứng dụng các thành tựu khoa học, chuyển giao công nghệ mới vào y tế tiếp tục được tỉnh chú trọng.

 Nhân viên y tế của CDC Quảng Ninh thực hiện xét nghiệm Covid-19.

 

Công tác phòng, chống dịch Covid-19 vừa qua, ngành Y tế tỉnh đã nhanh chóng nâng công suất xét nghiệm lên 7.000 mẫu đơn/ngày, 40.000 mẫu gộp/ngày. Riêng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) có thể đảm đương từ 3.000-4000 mẫu đơn/ngày.Giám đốc CDC Quảng Ninh Ninh Văn Chủ cho biết: Các đề tài nghiên cứu, ứng dụng KH&CN trong lĩnh vực y tế dự phòng đã được tỉnh quan tâm đầu tư từ nhiều năm qua. Nhờ vậy, CDC Quảng Ninh đã có những trang thiết bị y tế đồng bộ, hiện đại và nguồn nhân lực được đào tạo bài bản để có thể nhanh chóng nâng công suất xét nghiệm Covid-19.Phòng xét nghiệm của CDC Quảng Ninh đạt an toàn sinh học cấp II, đạt ISO 17025-2017, ISO 15189-2012 đầu tiên của ngành Y tế tỉnh. Với hàng loạt trang thiết bị, công nghệ tiên tiến, hiện đại như hệ thống RT-PCR, hệ thống sắc ký lỏng khối phổ, sắc ký khí ghép nối 2 lần khối phổ GC-MS/MS, máy giải trình tự gen, bộ quang phổ hấp thụ nguyên tử, hệ thống quang phổ phát xạ Plasma..., nhờ đó có thể xét nghiệm và chẩn đoán chính xác hầu hết các dịch bệnh, như các chủng cúm A (H5N1/H7N9), Mers-CoV, Ebola, Zika, rubella, sốt xuất huyết, sởi..., sớm xét nghiệm được Covid-19. Từ tháng 3/2020, CDC Quảng Ninh là một trong 6 đơn vị y tế đầu tiên trong nước được Bộ Y tế công nhận năng lực và cho phép xét nghiệm khẳng định Covid-19.

 


Các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiến hành nắn trật, thay thế đốt sống dập vỡ bằng đốt sống nhân tạo cho bệnh nhân.

 

Hoạt động nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao các kỹ thuật, công nghệ chuyên sâu trong chẩn đoán và điều trị cho người bệnh cũng luôn được ngành Y tế tỉnh quan tâm dành nguồn lực. Các nghiên cứu, ứng dụng KH&CN luôn bám sát nhu cầu thực tế về chăm sóc sức khỏe, mang lại lợi ích thiết thực cho người bệnh, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ nhân dân và nâng cao thương hiệu, vị thế của ngành.Trong 3 năm qua, các cán bộ, y bác sĩ toàn ngành đã thực hiện trên 1.000 nhiệm vụ KH&CN các cấp; có hàng trăm sáng kiến cải tiến kỹ thuật mang lại nhiều lợi ích cho công tác chuyên môn khám, chữa bệnh.Cùng với đó, ngành tiếp nhận chuyển giao trên 2.000 kỹ thuật mới; các cơ sở khám chữa bệnh trong tỉnh đã áp dụng nhiều tiến bộ KHKT mới trong chẩn đoán, điều trị; sử dụng có hiệu quả các trang thiết bị được đầu tư, như: Hệ thống mổ tim hở, hệ thống tim - phổi nhân tạo, xạ trị gia tốc tuyến tính điều trị bệnh ung thư, chụp mạch xóa nền 2 bình diện, chụp cộng hưởng từ 1.5 TESLA, ô xy cao áp đa buồng/đơn buồng, hệ thống xét nghiệm RT-PCR...

 Trung tâm Ung bướu (Bệnh viện Bãi Cháy) đã triển khai, làm chủ nhiều kỹ thuật hiện đại, chuyên sâu trong điều trị ung thư đa mô thức.

 

Ngành Y tế tỉnh đã sớm xây dựng các trung tâm chuyên ngành, ứng dụng kỹ thuật, công nghệ tiên tiến, hiện đại, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, giúp người dân được thụ hưởng kỹ thuật y học hiện đại ngay tại địa phương. Trung tâm Phẫu thuật và can thiệp tim mạch (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã điều trị thành công hơn 70 ca phẫu thuật tim hở và hàng nghìn ca can thiệp mạch.Trung tâm Hỗ trợ sinh sản (Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh) đã ứng dụng công nghệ thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) điều trị vô sinh cho nhiều ca bệnh, với tỷ lệ có thai trên 40%. Trung tâm Ung bướu (Bệnh viện Bãi Cháy) đã triển khai, làm chủ nhiều kỹ thuật hiện đại, chuyên sâu trong điều trị ung thư đa mô thức như phẫu trị, hóa chất, xạ trị - y học hạt nhân và điều trị giảm nhẹ.Hằng năm, ngành Y tế tỉnh đóng góp rất nhiều sáng kiến, giải pháp KH&CN tham dự các hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh, trung ương, giành nhiều giải cao. Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ VII (2018-2019), ngành Y tế tỉnh có 38 đề tài, giải pháp khoa học tham dự, trong đó đoạt 2 giải nhất, 2 giải nhì, 2 giải ba, 4 giải khuyến khích.Một số kết quả nghiên cứu khoa học của ngành đã được ghi nhận bởi cộng đồng khoa học thế giới, tham dự và báo cáo tại các hội nghị, hội thảo khoa học mang tầm cỡ quốc tế.

 

 

 

Tường Vi - https://quangninh.gov.vn/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=97006


Tổng số người đã xem bản tin này: 100

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông