Đang online:

686

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Người dân chủ động, tự nguyện xét nghiệm Covid-19

( 2/25/2021)


Thời gian qua, nhiều người dân trong tỉnh đã chủ động, tự nguyện xét nghiệm Covid-19. Qua đó giúp tỉnh sớm sàng lọc Covid-19, giảm gánh nặng ngân sách nhà nước trong xét nghiệm diện rộng, đóng góp lớn cho công tác phòng, chống dịch bệnh trong cộng đồng.

 

Người dân Đông Triều đến làm xét nghiệm dịch vụ Covid-19 tại Trung tâm Thể thao Văn hóa thị xã.

Người dân TX Đông Triều làm xét nghiệm dịch vụ Covid-19 ở Công viên Hà Lan (phường Mạo Khê, TX Đông Triều)

 

Để chuẩn bị cho con trở lại trường học an toàn sau thời gian nghỉ học do dịch bệnh và nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu, chị Đặng Thị Thảo (phường Kim Sơn, TX Đông Triều) đã đưa con đến Trung tâm Văn hóa Thể thao thị xã để lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Đây là một trong 2 điểm lấy mẫu xét nghiệm dịch vụ để phục vụ người dân, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn thị xã khi có nhu cầu xét nghiệm Covid-19.

 

Chị Đặng Thị Thảo cho biết: Là địa phương có xuất hiện các ca bệnh Covid-19 liên quan đến ổ dịch ở Hải Dương nhưng đến nay tình hình dịch bệnh trên địa bàn đã được kiểm soát hoàn toàn, đã qua nhiều ngày không xuất hiện ca bệnh mới trong cộng đồng. Tuy nhiên, để con an tâm trở lại trường học ở Hà Nội và cũng là để đảm bảo an toàn cho trường học, cộng đồng, tôi quyết định đưa con đến đây để xét nghiệm dịch vụ Covid-19. Mấy ngày trước, tôi cũng đã đến đây làm xét nghiệm, nhận được kết quả âm tính, tôi yên tâm hơn khi làm việc, công tác tại cơ quan.

 

Anh Vũ Văn Long (phường Mạo Khê, TX Đông Triều), là lái xe của Công ty Cổ phần Khí công nghiệp,  phải di chuyển nhiều giữa các địa phương trong tỉnh và ngoài tỉnh. Để thuận lợi cho công việc cũng như đảm bảo an toàn sức khỏe bản thân, anh Long đã chủ động đến điểm xét nghiệm dịch vụ Covid-19 tại Công viên Hà Lan (phường Mạo Khê) để lấy mẫu xét nghiệm. “Việc xét nghiệm Covid-19 cho bản thân vừa là lợi ích, quyền lợi, vừa thể hiện được trách nhiệm của bản thân đối với gia đình, cộng đồng. Đồng thời, giúp chính quyền sàng lọc và kiểm soát tốt tình hình. Sức khỏe tốt là chìa khóa để mỗi người lao động yên tâm để bước vào lao động sản xuất” - anh Vũ Văn Long chia sẻ.

 

Người dân phường Mạo Khê, TX Đông Triều lấy kết quả xét nghiệm dịch vụ Covid-19.

Người dân phường Mạo Khê (TX Đông Triều) lấy kết quả xét nghiệm dịch vụ Covid-19.

 

Đến hết ngày 23/2/2021, trên địa bàn TX Đông Triều có gần 18.000 lượt người tự nguyện xét nghiệm dịch vụ Covid-19, chiếm 10% dân số toàn thị xã; trong đó có 27 doanh nghiệp đã chủ động tham gia xét nghiệm dịch vụ cho công nhân, người lao động của đơn vị để đảm bảo an toàn trước khi bước vào lao động sản xuất.

 

Bà Đào Thị Kim Dung, Trưởng Phòng Y tế TX Đông Triều, cho biết: Từ ngày 17/2 đến nay đã có rất đông tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn thị xã chủ động thực hiện xét nghiệm dịch vụ Covid-19 tại các đơn vị, như Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, Bệnh viện Sản Nhi, Trung tâm Xét nghiệm Medlatec. Đến thời điểm này đều không ghi nhận ca mắc Covid-19. Kết quả trên góp phần rất lớn vào công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn, giảm gánh nặng ngân sách nhà nước trong thực hiện xét nghiệm, làm rõ hơn bản đồ dịch tễ Covid-19 của thị xã.

 

Cùng với TX Đông Triều, thời gian qua nhiều doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn tỉnh đã không trông chờ vào Nhà nước mà tích cực chủ động, tự nguyện thực hiện xét nghiệm dịch vụ Covid-19, nhất là sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán khi nhiều người dân, công nhân, lao động trở về Quảng Ninh làm việc.

 

Theo thống kê của Sở Y tế, từ ngày 16/2 đến nay, số người đến lấy mẫu ngày càng tăng, từ 2.500-3.000 người/ngày, tại 7 cơ sở y tế đủ năng lực xét nghiệm Covid-19 là: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Bãi Cháy, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, Bệnh viện Sản Nhi, Bệnh viện Vinmec, CDC Quảng Ninh, Trung tâm xét nghiệm Medlatec. Đến hết ngày 23/2, toàn tỉnh có hơn 25.000 lượt người tự nguyện xét nghiệm dịch vụ Covid-19, không ghi nhận trường hợp nào mắc Covid-19.

 

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Trọng Diện cho biết: Số lượng lớn người dân và doanh nghiệp trong tỉnh chủ động, tự nguyện xét nghiệm dịch vụ Covid-19 trong mấy ngày qua cho thấy ý thức rất cao của người dân trong bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình, cộng đồng. Thời gian tới, ngành Y tế tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường công tác đào tạo nguồn nhân lực về xét nghiệm, về kỹ thuật cho 6 cơ sở y tế của tỉnh đủ năng lực xét nghiệm Covid-19; tăng cường thêm các đơn vị đủ năng lực để phục vụ nhu cầu xét nghiệm dịch vụ của người dân toàn tỉnh.

 

 

 

 

Thu Chung - http://baoquangninh.com.vn/dichbenhncov/202102/nguoi-dan-chu-dong-tu-nguyen-xet-nghiem-covid-19-2522484/


Tổng số người đã xem bản tin này: 174

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông