Đang online:

283

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Bài học cho những ai coi thường quy định về phòng, chống dịch bệnh

( 2/23/2021)


Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến hết sức phức tạp, nguy cơ lây nhiễm, bùng phát dịch trên địa bàn tỉnh còn rất lớn. Nhất là khi tỉnh giáp ranh Hải Dương các ca dương tính vẫn tiếp tục gia tăng, đồng thời xuất hiện thêm ổ dịch mới. Thêm nữa, mới đây ngày 21/2, TP Hải Phòng đã phát hiện một ca bệnh mới ở huyện Thủy Nguyên (cũng tiếp giáp với Quảng Ninh). Bên cạnh đó, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu lượng người lao động, công nhân từ các tỉnh ngoài trở lại Quảng Ninh làm việc lớn, nên rất dễ kéo theo mầm bệnh vào tỉnh.

 

Do vậy để đảm bảo an toàn địa bàn, công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh vẫn luôn được các cấp, các ngành, địa phương, lực lượng chức năng siết chặt, tăng cường, tránh tư tưởng, chủ quan, lơ là khi dịch bệnh đã được kiểm soát. Và mặc dù có những quy định về phòng, chống dịch bước đầu đã được nới lỏng như gỡ bỏ một số khu vực bị phong tỏa, cho phép khôi phục hoạt động vận tải hành khách đường thủy nội địa, đường bộ nội tỉnh. Tuy vậy, cũng không vì thế mà giảm nhẹ các biện pháp phòng, chống dịch đối với các cơ sở, đơn vị, địa phương và người dân trên địa bàn.

 

Thực tế những ngày qua, nhiều trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch đã bị cơ quan chức năng xử lý nghiêm khắc. Cụ thể, ngày 21/2, Công an thị xã Đông Triều đã tham mưu cho UBND thị xã xử phạt hành chính đối với một nam thanh niên có hành vi không chấp hành quy định cách ly y tế tại gia đình. Đó là thanh niên tên N.K.T, sinh năm 1996, trú tại xã Nguyễn Huệ (TX Đông Triều), qua xác minh, N.K.T là đối tượng F1 có tiếp xúc với F0 và đã chấp hành xong việc cách ly tập trung, hiện đang bị áp dụng biện pháp cách ly y tế tại gia đình theo quy định. Tuy nhiên, khi được chị gái nhờ hướng dẫn tập lái xe ô tô, T đã nhận lời. Căn cứ hành vi vi phạm của T, Công an TX Đông Triều đã tham mưu cho UBND thị xã xử phạt N.K.T với mức phạt 7,5 triệu đồng, đồng thời tiếp tục áp dụng biện pháp cách ly y tế tại gia đình đối với T để đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo quy định.

 

Trước đó, trong các ngày 18 và 19/2, huyện Vân Đồn đã lập biên bản và xử phạt hành chính đối với 5 trường hợp trốn chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 của huyện, với tổng số tiền phạt 125 triệu đồng. Cụ thể, 19 giờ ngày 18/2, đối tượng B.V.H, sinh năm 2002, trú tại xã Cộng Hòa, TP Cẩm Phả điều khiển xe ô tô 4 chỗ, không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, khai báo y tế mà ngang nhiên cho xe chạy qua chốt kiểm soát dịch của huyện Vân Đồn tại Trạm thu phí cao tốc Hạ Long- Vân Đồn để vào huyện. Tổ công tác đã đuổi theo, ngăn chặn và lập biên bản đưa về trụ sở Công an huyện xử lý.

 

Các trường hợp khác được tổ công tác kiểm soát dịch ở cầu 3 Vân Đồn phát hiện vào đêm 19/2 khi đang ở trong xe ô tô đỗ dưới gầm cầu 3. Qua kiểm tra, trong số 4 người ở trong xe chỉ có một đối tượng đang làm việc cho một doanh nghiệp trên địa bàn huyện được phép vào huyện, còn 3 đối tượng là người tỉnh ngoài không đủ điều kiện di chuyển vào Vân Đồn nên tổ công tác đã không cho vào. Sau đó, các đối tượng này đã tìm cơ hội trốn chốt kiểm soát để đi sâu vào địa bàn huyện. Tuy nhiên, hành động này đã bị tổ công tác phát hiện, ngăn chặn và đưa về trụ sở để xử lý.

 

Với hành vi vi phạm, Công an huyện Vân Đồn đã hoàn chỉnh hồ sơ, tham mưu cho UBND huyện xử phạt hành chính đối với các trường hợp trên với số tiền xử phạt 25 triệu đồng/người. Đồng thời, các đối tượng còn phải thực hiện cách ly y tế trong 14 ngày.

 

Cũng trong ngày 19/2, tổ cơ động kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 của huyện Tiên Yên, đã tiến hành kiểm tra đột xuất và phát hiện 1 cơ sở kinh doanh dịch vụ internet trên địa bàn lén lút hoạt động, bất chấp lệnh cấm của UBND tỉnh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này đang tổ chức hoạt động trò chơi điện tử công cộng, trong đó có 5 người chơi không đeo khẩu trang. Tổ công tác đã lập biên bản vi phạm đối với chủ cơ sở và tạm giữ giấy phép kinh doanh của cơ sở này, đồng thời, UBND thị trấn Tiên Yên cũng đã xử lý 5 cá nhân vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19 với mức phạt 2 triệu đồng/người về hành vi không đeo khẩu trang...

 

Cũng trong những ngày qua, lực lượng chức năng TP Hạ Long đã thực hiện nhiều biện pháp mạnh đối với các cá nhân, tổ chức không chấp hành quy định về phòng, chống dịch. Tính từ ngày 27/1 đến hết ngày 21/2, các lực lượng chức năng của thành phố đã tiến hành xử phạt vi phạm hành chính đối với 95 trường hợp, với tổng số tiền xử phạt 265 triệu đồng; đình chỉ hoạt động một số cơ sở kinh doanh. Các lỗi vi phạm chủ yếu là không đeo khẩu trang nơi công cộng, các cơ sở kinh doanh không có sổ theo dõi khách hàng, không có máy đo thân nhiệt...

 

Với việc các lực lượng chức năng xử lý vi phạm đối với các trường hợp không chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 là những bài học đắt giá, cảnh tỉnh cho những ai còn coi thường các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Hiện nay, dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, nguy cơ lây lan, bùng phát dịch còn cao. Vì vậy, mỗi người dân cần nâng cao hơn nữa nhận thức về nguy cơ, mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, để từ đó có ý thức tự giác chấp hành nghiêm túc các quy định, khuyến cáo về phòng, chống dịch. Các trường hợp cố tình vi phạm không chỉ bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật, mà còn bị dư luận, xã hội phê phán, lên án...

 

 

 

 

Thanh Tùng - http://baoquangninh.com.vn/tieu-diem/202102/bai-hoc-cho-nhung-ai-coi-thuong-quy-dinh-ve-phong-chong-dich-benh-2522178/


Tổng số người đã xem bản tin này: 1281

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông