Đang online:

612

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Y, bác sĩ luôn vững vàng ở tuyến đầu chống dịch

( 2/23/2021)


Nhìn lại những ngày chiến đấu với đại dịch Covid-19 năm 2020 và nhất là trong cuộc chiến phòng, chống dịch từ ngày 27/1/2021 đến nay càng khẳng định vai trò và năng lực của Y tế Quảng Ninh. Dưới sự quan tâm lãnh đạo, khích lệ của tỉnh, Y tế Quảng Ninh đã và đang chủ động “tự đứng trên đôi chân của mình”, thể hiện trách nhiệm, kề vai sát cánh là chiến sĩ tiên phong cùng với nhân dân Quảng Ninh, với đất nước trong cuộc chiến chống dịch bệnh.

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn công tác kiểm tra tại Trung tâm Y tế TX Đông Triều.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại "tâm dịch" Đông Triều. Ảnh: Thu Chung (chụp ngày 2/2/2021)

 

Tự chủ, tự lực chống dịch

 

Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 nguy hiểm hơn so với biến thể cũ với tốc độ lây lan nhanh hơn 70% đã xuất hiện tại Quảng Ninh trong dịp cận kề Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Niềm háo hức đón Tết, vui xuân mới trong nhân dân bỗng chùng xuống. Nhưng cả tỉnh Quảng Ninh tuyệt đối không hoang mang, các kịch bản chống dịch theo kế hoạch được kích hoạt. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 cấp tỉnh và các địa phương đã vận hành cơ chế phòng, chống dịch ở mức cao nhất và tổ chức thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh theo phương châm “3 trước”, “4 tại chỗ” với mục tiêu ngăn chặn và dập dịch trên địa bàn trong thời gian ngắn nhất. Tỉnh Quảng Ninh xác định quan điểm, chủ động phát huy nội lực để chống dịch. Chỉ trong vòng 1 tuần cao điểm thần tốc, Quảng Ninh đã ngăn chặn được đà lây lan nhanh, kiềm chế và cơ bản kiểm soát được dịch Covid-19. Qua đó, vừa giảm thiểu thiệt hại kinh tế - xã hội, ổn định đời sống, bảo đảm cho nhân dân được đón Tết, vui xuân an toàn, vui tươi, phấn khởi.

 

Phải khẳng định rằng, với sự chỉ đạo trúng, đúng hướng, quyết liệt của tỉnh cùng sự đồng lòng, quyết tâm của quân và dân toàn tỉnh đã góp phần giúp Quảng Ninh kiểm soát được dịch Covid-19 nhanh, gọn, hiệu quả. Trong đó, lực lượng y tế luôn vững vàng ở vị trí đi đầu và đã phát huy vai trò nòng cốt một cách xuất sắc trong việc kiểm soát tốt dịch Covid-19. Nhất là với sự tập trung đầu tư nguồn lực của tỉnh từ trước cho y tế, đầu tư cao nhất ngay khi xuất hiện dịch bệnh đã giúp ngành Y tế Quảng Ninh có hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, trang thiết bị y tế tốt nhất để chống dịch. Phẩm chất, năng lực của đội ngũ ngành y tế Quảng Ninh hơn bao giờ hết được tiếp sức đảm bảo truy vết thần tốc, khoanh vùng kịp thời, xét nghiệm nhanh chóng và điều trị hiệu quả.

 

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng quà chúc Tết cán bộ, nhân viên ngành Y tế tỉnh

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng quà chúc Tết cán bộ, nhân viên ngành Y tế tỉnh. Ảnh: Thu Chung

 

Để bổ sung nguồn lực chống dịch, UBND tỉnh đã phê duyệt dự toán cấp bổ sung kinh phí cho Sở Y tế (đợt 1) gần 39 tỷ đồng để mua sắm, vật tư, sinh phẩm, hóa chất, thiết bị phòng, chống dịch. Các huyện, thị xã, thành phố đã sử dụng nguồn ngân sách của địa phương và nguồn xã hội hóa trực tiếp mua sắm vật tư, sinh phẩm, hóa chất đảm bảo tiến độ lấy mẫu xét nghiệm, từ đó có kế hoạch cách ly, điều trị kịp thời. Tỉnh và ngành Y tế cũng nhận được sự hỗ trợ của nhiều tổ chức, cá nhân ủng hộ vật tư, sinh phẩm, hóa chất phục vụ cho công tác phòng, chống dịch.

 

Bác sĩ Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh, cho biết: Mặc dù dịch Covid-19 bùng phát với chủng virus mới, có tốc độ lây lan mạnh nhưng ngành Y tế đã chủ động, tự lực phòng, chống dịch trong suốt thời gian qua. Toàn bộ 7.000 y, bác sĩ, bao gồm cả hệ thống y tế công lập, tư nhân được huy động sẵn sàng tham gia khám chữa bệnh và phòng, chống dịch. Những nhân lực y tế tốt nhất được điều động tham gia chống dịch với tinh thần dập dịch nhanh, gọn, hiệu quả theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế và tỉnh nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân.

 

Ngay khi dịch Covid-19 bùng phát và lây lan trong cộng đồng, ngành Y tế đã nhanh chóng vận hành kế hoạch đáp ứng với 5 cấp độ dịch bệnh đã được xây dựng và tỉnh phê duyệt từ đầu năm 2020. Các tiểu ban chuyên môn, giám sát và hậu cần của ngành chỉ đạo sâu sát trong toàn hệ thống. Ngành đã nhanh chóng điều chỉnh hoạt động của hệ thống các cơ sở khám chữa bệnh để tăng cường năng lực thu dung, cách ly, điều trị tại chỗ cho các trường hợp nghi ngờ và mắc Covid-19. Đào tạo khẩn cấp cho trên 400 cán bộ y tế và hơn 110 sinh viên Trường Cao đẳng y tế về công tác truy vết, lấy mẫu xét nghiệm; cử 290 y, bác sĩ và phương tiện đáp ứng kịp thời công tác phòng, chống dịch cấp bách tại 3 địa bàn trọng điểm Đông Triều, Vân Đồn, Hạ Long.

 

Các y, bác sĩ Bệnh viện số 2 đang điều trị cho người bệnh.

Các y, bác sĩ Bệnh viện số 2 đang cách ly, điều trị cho người bệnh nghi ngờ và mắc Covid-19.

 

Các Bệnh viện số 2, Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí và Sản Nhi Quảng Ninh được phân công trực tiếp cách ly, điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 ngay tại Quảng Ninh mà không phải chuyển tuyến trung ương. Bệnh viện số 2 mở rộng công suất; điều động trang thiết bị, phương tiện, vật tư y tế sẵn sàng điều trị cho 5-10 bệnh nhân Covid-19 nặng, cần thở máy, lọc máu hoặc ECMO. Bệnh viện số 3 được thiết lập tại Bệnh viện Đa khoa Hạ Long với quy mô 250 giường; Bệnh viện số 1 đặt tại TTYT TP Móng Cái đảm bảo công tác thu dung, cách ly và điều trị cho bệnh nhân nghi ngờ mắc Covid-19...

 

Toàn ngành có 16 đội phản ứng nhanh, 26 đội vận chuyển cấp cứu ngoại viện và 10 tổ điều trị chuyên môn cao được huy động hỗ trợ phòng, chống dịch trong toàn tỉnh...

 

, bác sĩ của Bệnh viện vẫn ngày đêm nhanh chóng truy vết, lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm Covid-19.

82 y, bác sĩ của Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí được huy động khẩn cấp truy vết, lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm Covid-19 tại Đông Triều.

 

Năng lực xét nghiệm của 6 đơn vị y tế của tỉnh được nâng cao, đạt 7.000 mẫu đơn/ngày, 40.000 mẫu gộp/ngày. Ngay từ đợt đầu chống dịch của năm 2020, CDC Quảng Ninh là một trong 6 đơn vị y tế đầu tiên trong cả nước được Bộ Y tế công nhận năng lực và cho phép xét nghiệm khẳng định Covid-19. Cùng với CDC, Quảng Ninh có 5 Bệnh viện đã triển khai xét nghiệm sàng lọc Covid-19 từ năm 2020 đến nay, gồm: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bãi Cháy, Sản Nhi, Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí và Đa khoa quốc tế Vinmec Hạ Long.

 

Quảng Ninh không chỉ xét nghiệm các trường hợp F1, F2 mà chủ động mở rộng đến F3, F4 thậm chí cả trong cộng đồng nơi phát hiện những ca F0 để phát hiện sớm mầm bệnh. Từ ngày 27/1 đến nay, toàn ngành đã xét nghiệm diện rộng cho gần 68.000 lượt người. Kết quả, 60 ca dương tính; còn lại âm tính. Đây là sự nỗ lực rất lớn của đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ toàn tỉnh đã giúp truy vết thần tốc, khoanh vùng nhanh chóng và dập dịch triệt để.

 

Xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại CDC Quảng Ninh.

Xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại CDC Quảng Ninh.

 

Luôn ở tuyến đầu chống dịch

 

Bằng sự hy sinh cống hiến, bằng trí tuệ, sự sáng tạo, lòng yêu nghề và trách nhiệm rất cao với nhân dân… đội ngũ ngành y luôn ở tuyến đầu chống dịch. Tết đến, xuân về, họ đành tạm gác niềm vui sum họp bên gia đình, không quản khó khăn, nguy hiểm, xông pha vào các vùng tâm điểm dập dịch. Trước sự lây lanh nhanh chóng của  dịch Covid-19 trong cộng đồng ở TX Đông Triều, lại là bệnh viện ngay sát với địa phương, ngay trong đêm 28/1, Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển đã điều động khẩn cấp 22 y, bác sĩ xuống địa phương thực hiện truy vết, lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm Covid-19. Và tiếp đó là 60 y, bác sĩ tiếp tục đến chi viện cho công tác phòng, chống dịch. Thay vì lập các điểm lấy mẫu xét nghiệm tập trung, đoàn công tác đã chia thành các tổ đến từng hộ gia đình ở các địa phương xuất hiện dịch để tránh lây lan dịch bệnh. Bác sĩ Vũ Trí Tuệ, Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí, cho biết: Công tác lấy mẫu xét nghiệm được chúng tôi thực hiện liên tục không kể ngày đêm với mục đích nhanh chóng khoanh vùng, dập dịch.

 

Cùng với Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí thì Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC), Bệnh viện Phục hồi chức năng, Y dược cổ truyền tỉnh và Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh cũng nhanh chóng điều động khẩn cấp cán bộ, y, bác sĩ và sinh viên tham gia truy vết, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid-19 tại Đông Triều. Đồng thời toàn bộ hệ thống y tế ở Đông Triều đã được kích hoạt, phối hợp với các lực lượng chức năng thực hiện công tác phòng, chống dịch. Góp sức vào công tác ngăn chặn dịch bệnh có các y, bác sĩ của Trung tâm Y tế (TTYT) TX Đông Triều. Song song với nhiệm vụ khám chữa bệnh, 197 y, bác sĩ của TTYT TX Đông Triều đã không quản ngày đêm căng mình thực hiện nhiệm vụ thu dung, cách ly, điều trị các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 và sàng lọc y tế tại các chốt kiểm dịch trên địa bàn thị xã từ khi dịch xuất hiện đến nay.

 

Người bệnh được hướng dẫn đảm bảo an toàn trước khi vào khu cách ly.

Các y, bác sĩ Bệnh viện số 2 đón người bệnh mắc Covid-19 vào cách ly, điều trị.

 

Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Ngân, Khoa Kiểm soát dịch, TTYT TX Đông Triều cùng 9 đồng nghiệp của mình phải làm việc xuyên Tết trong khu cách ly tập trung tại Trung tâm giáo dục thường xuyên (phường Kim Sơn, TX Đông Triều). Bác sĩ Ngân có chồng công tác cùng đơn vị và tham gia phòng, chống dịch tại TTYT; còn 2 con nhỏ 4 tuổi và 2 tuổi được gửi cho ông bà nội chăm sóc. Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ: “Là bác sĩ, cá nhân tôi và gia đình đã quen với việc vắng nhà vào dịp Tết. Nhưng năm nay có lẽ là cái Tết đặc biệt nhất vì tôi không chỉ làm việc xuyên Tết mà sẽ làm việc đến khi nào hết dịch bệnh”.

 

Còn tại Bệnh viện số 2 đặt tại Bệnh viện Phổi Quảng Ninh, nơi được giao nhiệm vụ thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 của tỉnh, trong đợt dịch bùng phát lần này, 76 y, bác sĩ của Bệnh viện Phổi Quảng Ninh, Sản Nhi Quảng Ninh, Đa khoa tỉnh, Bãi Cháy được điều động trực tiếp khám, điều trị cho bệnh nhân nghi ngờ và mắc Covid-19. Trước đó, năm 2020 đã có 2 đợt họ về làm việc dài ngày tại Bệnh viện số 2. Đây là lần thứ 2 bác sĩ Lê Thanh Tĩnh, khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh tham gia thực hiện nhiệm vụ tại Bệnh viện số 2. Bác sĩ Tĩnh cho biết: “Ngay trong đêm khi có ý kiến chỉ đạo, chúng tôi lập tức vào làm việc tại khu cách ly điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện số 2. Vì đã làm việc trước đó nên chúng tôi nhanh chóng bắt nhịp công việc. Dù Tết này tôi và nhiều đồng nghiệp phải xa gia đình nhưng đổi lại thì rất nhiều gia đình được đón Tết yên ấm. Đó là niềm hạnh phúc của những người làm nghề Y như chúng tôi”.

 

Các y, bác sĩ khu điều trị bệnh nhân mắc Covid-19

Các y, bác sĩ khu điều trị, cách ly bệnh nhân mắc Covid-19 của Bệnh viện Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí.

 

Ngoài ra, các y, bác sĩ của Bệnh viện Phổi Quảng Ninh được phân công thường trực khám, điều trị cho bệnh nhân nghi ngờ và mắc Covid-19 trong suốt thời gian Bệnh viện số 2 thành lập (tháng 2/2020) đến nay. Vì công tác phòng, chống dịch, nhiều y, bác sĩ đành phải gác lại cả những việc trọng đại của bản thân. Như trường hợp bác sĩ Đỗ Thị Băng Ngân, khoa Phụ hồi chức năng, Bệnh viện Phổi Quảng Ninh đã hoãn cưới 3 lần, xung phong vào khu cách ly, điều trị bệnh nhân Covid-19. “Công tác tại Bệnh viện được giao nhiệm vụ khám, điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 của tỉnh nên tôi cũng như các đồng nghiệp của mình đều cố gắng góp một phần công sức nhỏ bé để chiến thắng đại dịch. Cũng vì tính chất phức tạp của dịch bệnh nên những chuyện cá nhân của bản thân đã được sắp xếp lại phía sau. Đặc biệt tôi và chồng sắp cưới cùng công tác trong ngành Y nên cả hai đều rất hiểu và thông cảm cho nhau”,  bác sĩ Ngân tâm sự.

 

Còn có rất nhiều các y, bác sĩ ở khắp các vùng miền trong tỉnh đã gác lại công việc cá nhân, gia đình để thực hiện trọn vẹn nhiệm vụ phòng, chống dịch mà nhân dân giao phó. Ở các tuyến biên giới có những y, bác sĩ vài ba tháng chưa được về nhà. Có cả những y, bác sĩ vì chống dịch mà không thể tự tay đón con chào đời, và sâu thẳm nỗi đau kìm nén "khi đấng sinh thành nằm xuống" mà không thể về chịu tang... Những cống hiến thầm lặng và hy sinh của người thầy thuốc trong cuộc chiến chống dịch có lẽ chẳng có ngôn từ nào có thể tả hết. Các y, bác sĩ tình nguyện vào tâm dịch bởi khi lựa chọn theo ngành y, ai cũng hiểu sứ mệnh của mình là dấn thân vì bệnh nhân, vì cộng đồng.

 
 
 
 
 

Nguyễn Hoa - http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202102/y-bac-si-luon-vung-vang-o-tuyen-dau-chong-dich-2522170/


Tổng số người đã xem bản tin này: 262

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông