Đang online:

770

Hôm nay:

0

Tất cả:

0

Y tế chuyên sâu, y tế chất lượng cao

( 2/15/2021)


Với quyết tâm phát triển nền y tế chuyên sâu, chất lượng cao theo định hướng của tỉnh, những năm qua, ngành Y tế Quảng Ninh đã tập trung vào công tác thu hút, đào tạo nguồn nhân lực, đầu tư cơ sở hạ tầng và trang thiết bị y tế đồng bộ, hiện đại cho các cơ sở y tế trong tỉnh. Sự đầu tư này đã dần phát huy tác dụng khi hiện nay ngành đã và đang thực hiện hiệu quả việc áp dụng những công nghệ, kỹ thuật mới vào phòng bệnh, khám chữa bệnh (KCB), đáp ứng tốt nhu cầu chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe người dân.

 

"Trái ngọt" của y tế chuyên sâu

 

11 mẫu bệnh phẩm đầu tiên nghi ngờ mặc Covid-19 gửi từ các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) đã được các y, bác sĩ thực hiện thành công xét nghiệm RT – PCR (kỹ thuật sinh học phân tử), từ ngày 4/2/2020, cho kết quả âm tính. Đây là kỹ thuật hiện đại, chuyên sâu trong xét nghiệm Covid-19 lần đầu tiên Quảng Ninh thực hiện được ngay tại địa phương mà không phải chuyển lên tuyến Trung ương. Sau đó, ngày 22/3/2020, CDC Quảng Ninh đã được Bộ Y tế đưa vào danh sách là một trong 6 đơn vị của cả nước thực hiện xét nghiệm khẳng định đối với các ca mắc Covid-19.

 

Xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại CDC Quảng Ninh.

Các y, bác sĩ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh thực hiện thành công xét nghiệm RT - PCR (kỹ thuật sinh học phân tử) phát hiện virus SARS-CoV-2.

 

Kỹ thuật

Kỹ thuật xét nghiệm sinh học phân tử được thực hiện trong điều kiện kỹ thuật rất khắt khe, yêu cầu độ chính xác cao trong từng thao tác.

 

Để được giao nhiệm vụ này, CDC Quảng Ninh đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện để xét nghiệm RT-PCR; cán bộ được tập huấn về kỹ thuật xét nghiệm và an toàn sinh học, phòng xét nghiệm đảm bảo an toàn sinh học cấp II hoặc có phòng tách mẫu áp lực âm. Bởi, xét nghiệm sinh học phân tử phải được thực hiện trong điều kiện kỹ thuật rất khắt khe, yêu cầu độ chính xác cao trong từng thao tác kỹ thuật.

 

Những năm qua lĩnh vực y tế dự phòng được tỉnh đầu tư nâng cấp, mở rộng và ngày càng chuyên sâu. Từ năm 2012, phòng xét nghiệm của CDC Quảng Ninh đã đạt an toàn sinh học cấp II, đạt ISO 17025-2017, ISO 15189-2012 đầu tiên của ngành Y tế tỉnh, có thể xét nghiệm và chẩn đoán chính xác kết quả hầu hết các dịch bệnh nguy hiểm. Ngoài CDC, Quảng Ninh còn có 4 Bệnh viện: Đa khoa tỉnh, Bãi Cháy, Sản Nhi và Việt Nam-Thụy Điển Uông Bí cũng triển khai được xét nghiệm sinh học phân tử RT – PCR để xét nghiệm Covid-19. Với 4 đơn vị này, mẫu bệnh phẩm âm tính (không mắc Covid-19) sẽ được trả lời ngay, nếu mẫu bệnh phẩm có nghi ngờ mắc Covid-19 sẽ được gửi đến CDC Quảng Ninh kiểm tra xét nghiệm khẳng định.

 

mổ tim hở là một kỹ thuật khó, phức tạp, yêu cầu rất nghiêm ngặt, cần có sự thống nhất cao của cả ê-kíp, gồm: gây mê - hồi sức, chạy máy tim phổi nhân tạo và phẫu thuật viên. Đối với phẫu thuật viên phải là người tính toán các bước để cho ê-kíp phối hợp chặt chẽ, chuẩn xác

Bệnh viện Đa khoa tỉnh làm chủ nhiều kỹ thuật chuyên sâu trong mổ tim và can thiệp tim mạch.

 

Ngành Y tế Quảng Ninh đã và đang hình thành trung tâm y tế chuyên sâu về tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Trong gần 5 năm, các y, bác sĩ ở đây đã làm chủ kỹ thuật mổ tim, điều trị thành công hơn 70 ca. Can thiệp tim mạch đã triển khai kỹ thuật cực khó như đặt máy tạo nhịp không dây trực tiếp vào buồng tim cho bệnh nhân; đặt stent graff động mạch chủ type B; đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn đường vào tĩnh mạch đầu, can thiệp mạch máu ngoại vi... Đồng thời thực hiện đánh giá, phân tích đặc điểm rối loạn nhịp tim bằng chẩn đoán Holter điện tâm đồ 24 giờ; cải tiến kỹ thuật chọc dịch màng tim bằng sheath và dẫn lưu dịch màng tim bằng sonde pigtail.

 

Trong lĩnh vực điều trị ung thư, Trung tâm Ung bướu của Bệnh viện Bãi Cháy đã trở thành địa chỉ KCB tin cậy cho người dân Quảng Ninh và vùng lân cận. Để phát triển các kỹ thuật chuyên sâu, Trung tâm đã được đầu tư trên 181 tỷ đồng với quy mô 200 giường bệnh đạt tiêu chuẩn. Các y, bác sĩ ở đây đã từng bước làm chủ các phương pháp điều trị ung thư hiện đại như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, nút mạch, đốt u bằng công nghệ vi sóng, điều trị giảm nhẹ, điều trị đích... Nhờ đó, bác sĩ có thể kết hợp các phương pháp này trong điều trị đa mô thức làm tăng hiệu quả thành công, bảo tồn các cơ quan và chức năng của cơ quan, cải thiện thời gian sống và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh ung thư.

 

Điều trị ung thư cho người bệnh tại Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Bãi Cháy.

Điều trị ung thư cho người bệnh tại Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Bãi Cháy.

 

Đến nay, Trung tâm Hỗ trợ sinh sản của Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã giúp hàng trăm cặp vợ chồng bị vô sinh, hiếm muộn được làm cha làm mẹ. Trong đó, kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) có tỷ lệ thành công lên tới 40%. Không dừng lại ở đó, các bác sĩ tiếp tục nghiên cứu, ứng dụng thành công nhiều kỹ thuật chuyên sâu nâng cao tỷ lệ thành công trong IVF, như chẩn đoán di truyền tiền làm tổ, đông tinh lưu mẫu trong ngân hàng tinh trùng, phẫu thuật mào tinh lấy tinh trùng (MESA), phẫu thuật tinh hoàn lấy tinh trùng (TESE); nuôi cấy phôi blastocyst; theo dõi động học phát triển phôi (Timelapse)...

 

Bên cạnh hình thành được các trung tâm y tế chuyên sâu trong lĩnh vực tim mạch, ung bướu, hỗ trợ sinh sản, xét nghiệm sinh học phân tử thì ngành Y tế Quảng Ninh cũng tiếp tục đầu tư xây dựng các chuyên khoa sâu về phẫu thuật thần kinh, thận nhân tạo, lão khoa, phục hồi chức năng,... tiến tới thực hiện kỹ thuật ghép tạng.

 

Kỹ thuật viên thực hiện kỹ thuật IVF tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh.

 Các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh thực hiện kỹ thuật IVF.

 

Phát triển y tế thông minh

 

Sự tích hợp chuyên môn giỏi với những kỹ thuật chuyên sâu và sự phát triển của công nghệ, thiết bị y tế hiện đại trong y học đã giúp các y, bác sĩ của ngành Y tế Quảng Ninh cứu sống nhiều ca bệnh trong gang tấc. Bác sĩ CKII Lê Ngọc Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bãi Cháy nhớ lại, đầu tháng 12/2020, đơn vị đã tiếp nhận cấp cứu ca bệnh bị vỡ hộp sọ phức tạp trong tình trạng nguy kịch, đe dọa tính mạng. Người nhà đưa nam bệnh nhân 36 tuổi ở phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, vào cấp cứu trong tình trạng hết sức nguy kịch: Hôn mê, mất máu nhiều, vỡ hộp sọ và lóc hết da đầu. Rất nhanh, các bác sĩ cấp cứu, gây mê-hồi sức, huyết học hóa sinh và ngoại thần kinh - lồng ngực của Bệnh viện đã có mặt khi báo động đỏ nội viện được kích hoạt. Với ca bệnh này, người bệnh không cần chuyển tuyến, bác sĩ CKII Lê Ngọc Dũng và các đồng nghiệp đã trực tiếp phẫu thuật cho người bệnh.

 

Nhận định đây là ca chấn thương sọ não nguy kịch, nguy cơ tử vong cao, các y, bác sĩ đã bỏ qua các thủ tục hành chính và chuyển thẳng bệnh nhân lên phòng mổ thông minh. Tại phòng mổ thông minh có đầy đủ máy chụp cắt lớp vi tính 32 dãy, hệ thống định vị Navigation và các phần mềm kết nối đã giúp bác sĩ có thể lập tức biết được tất cả các chẩn đoán chấn thương sọ não vùng đầu để lập tức thực hiện phẫu thuật cấp cứu.

 

Ca phẫu thuật chấn thương sọ não được các y bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy thực hiện.

Ca phẫu thuật chấn thương sọ não được các y, bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy thực hiện tại phòng mổ thông minh.

 

Theo bác sĩ CKII Lê Ngọc Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bãi Cháy: Nam bệnh nhân được cứu sống là do được đưa đến cấp cứu kịp thời và yếu tố mang tính quyết định đó chính là sự phối hợp nhanh chóng, nhịp nhàng của tất cả các chuyên khoa trong bệnh viện để không bỏ lỡ “thời gian vàng” trong phẫu thuật cấp cứu. Chỉ chưa đầy 30 phút, người bệnh đã được sơ cấp cứu, truyền máu và chẩn đoán chính xác tình trạng để thực hiện phẫu thuật.

 

Một ứng dụng công nghệ thông minh mà các đơn vị y tế tại Quảng Ninh đã khai thác hiệu quả từ năm 2012 đến nay đó là hệ thống KCB từ xa-Telemedicine, đặc biệt được phát huy hiệu quả khi dịch Covid-19 diễn ra. Với hệ thống y tế từ xa, các bác sĩ tuyến huyện có thể kết nối với các chuyên gia, bác sĩ giỏi đầu ngành tuyến tỉnh, tuyến Trung ương; bác sĩ tuyến tỉnh kết nối với bác sĩ tuyến Trung ương, đã giúp bệnh nhân được điều trị ngay tại địa phương, hạn chế chuyển tuyến. Y tế từ xa triển khai thành công tại Quảng Ninh là minh chứng rõ nét không chỉ trong công tác KCB ở hoàn cảnh bình thường mà đã phát huy tác dụng rất cao khi có dịch bệnh lớn, thiên tai, thảm họa,… nhất là trước nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 vẫn tiềm ẩn ở nước ta. Ngày 25/9/2020, Bộ Y tế đã thực hiện kết nối 1.000 cơ sở y tế KCB từ xa. Qua đó giúp người dân được tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng ngay tại tuyến cơ sở, nâng cao chất lượng KCB ở y tế cơ sở, rút ngắn khoảng cách giữa tuyến trên và tuyến dưới.

 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh hội chẩn từ xa

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ từ xa qua hệ thống Telemedicine mổ thành công cho bệnh nhân bị u 2 thùy tuyến giáp tại TTYT huyện Tiên Yên.

 

Quảng Ninh cũng là địa phương tham gia thực hiện thí điểm lập hồ sơ sức khoẻ điện tử của từng người dân tại tất cả các đơn vị y tế từ tuyến tỉnh đến cơ sở. Cho đến nay, trên 97% dân số được khởi tạo hồ sơ sức khỏe, trong đó trên 82% hồ sơ được cập nhật thông tin. Cùng với đó, Quảng Ninh hiện đã có 3 bệnh viện: Đa khoa tỉnh, Bãi Cháy, Sản Nhi trong số 10 bệnh viện trên cả nước triển khai thành công hồ sơ bệnh án điện tử. Đây là bước đột phá quan trọng để chuyển đổi số hóa ngành Y tế Quảng Ninh, từng bước ứng dụng và phát triển y tế thông minh, chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

 

Cung cấp dịch vụ y tế công bằng, chất lượng

 

Chăm sóc người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Chăm sóc người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

 

Trong năm vừa qua, ngành Y tế Quảng Ninh đã đạt được nhiều thành tựu không chỉ trong phòng, chống dịch bệnh mà đã làm chủ nhiều kỹ thuật y tế chuyên sâu, y tế thông minh. Đó không chỉ minh chứng cho tay nghề của đội ngũ y, bác sĩ ngày càng cao, mà còn thể hiện sự phát triển vượt bậc của ngành Y tế, từng bước hiện thực hóa mục tiêu bao phủ, chăm sóc sức khỏe toàn dân. Mọi người dân, bất kể là ai, sống ở đâu, hoặc có điều kiện kinh tế ra sao đều được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng khi cần. Nhất là 5 năm qua, ngành Y tế Quảng Ninh đã thực hiện các chỉ tiêu y tế đều vượt mức đề ra và cao hơn so với bình quân cả nước với tỷ lệ 14,8 bác sĩ/vạn dân (cả nước 9 bác sĩ); 54,6 giường bệnh/vạn dân (cả nước 29,5); tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân đạt 95% (cả nước đạt 90,7%); 100% người nghèo, đối tượng chính sách được KCB bằng BHYT. Tuổi thọ bình quân của người dân Quảng Ninh năm 2019 đạt 73,5 tuổi.

 

Bác sĩ Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế, cho biết: Trong giai đoạn 2020-2025, ngành Y tế Quảng Ninh tiếp tục mục tiêu xây dựng, phát triển hệ thống y tế tỉnh theo định hướng công bằng, chất lượng, hiện đại và phát triển; đảm bảo mọi người dân được hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu, mở rộng tiếp cận và sử dụng các dịch vụ y tế chất lượng cao. Trước mắt, toàn ngành tập trung cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 và một số dịch bệnh nguy hiểm như bạch hầu, sốt xuất huyết... Về lâu dài, ngành tập trung phát triển mạng lưới y tế dự phòng có đủ khả năng giám sát, phát hiện và khống chế các dịch bệnh, nhằm giảm tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh tật gây ra. Đẩy mạnh công tác quản lý về ATTP nhằm giảm tối đa số người mắc và tử vong do ngộ độc thực phẩm.

 

Bệnh viện Cách ly đặc biệt số 1 tại Trung tâm Y tế TP Móng Cái tiếp tục duy trì công tác phòng chống dịch Covid-19/

Bệnh viện số 1 tại Trung tâm Y tế TP Móng Cái tiếp tục duy trì công tác phòng chống dịch Covid-19.

 

Ngành Y tế Quảng Ninh tiếp tục phát triển mạng lưới KCB và hệ thống cấp cứu, bảo đảm cho mọi người dân được tiếp cận thuận lợi với các dịch vụ y tế có chất lượng ngay tại tuyến cơ sở, đặc biệt là ở biên giới, hải đảo. Đảm bảo sự phát triển cân đối, hợp lý giữa các bệnh viện chuyên khoa và đa khoa; chú trọng thành lập và phát triển các trung tâm chuyên sâu về tim mạch, ung bướu, hỗ trợ sinh sản, huyết học - truyền máu, phẫu thuật thần kinh - cột sống,...; kết hợp y học hiện đại với y học cổ truyền trong phòng bệnh và chữa bệnh.

 

Phát triển cơ sở hạ tầng, bảo đảm trang thiết bị thiết yếu và từng bước đầu tư trang thiết bị hiện đại cho hệ thống y tế dự phòng, hệ thống KCB và hệ thống cấp cứu. Tạo đột phá về nhân lực với việc xây dựng Đề án thu hút, đãi ngộ và đào tạo phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của ngành Y tế Quảng Ninh giai đoạn 2020-2025; hợp tác quốc tế đặc biệt là phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

 

Tiếp tục thực hiện tự chủ tài chính; tăng cường xã hội hóa y tế, phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương thực hiện lộ trình BHYT toàn dân. Đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, ứng dụng CNTT và xây dựng bệnh viện thông minh, bệnh viện không giấy tờ. Các trạm y tế tuyến xã sẽ hoàn thiện hồ sơ quản lý sức khỏe toàn dân điện tử và kết nối với tất cả bệnh viện, trung tâm y tế toàn tỉnh. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát; đảm bảo sự tuân thủ chặt chẽ các quy định của pháp luật trong y tế để mọi người dân có được sự chăm sóc sức khoẻ trong môi trường an toàn, công bằng và chất lượng.

 

 

 

Nguyễn Hoa - http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202102/y-te-chuyen-sau-y-te-chat-luong-cao-2521143/


Tổng số người đã xem bản tin này: 169

Các tin khác:

 


TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ Y TẾ TỈNH QUẢNG NINH
Chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Trọng Diện - Giám đốc Sở Y tế
Địa chỉ: Tầng 19, Trụ sở Liên cơ quan số 3, phường Hồng Hà - thành phố Hạ Long - tỉnh Quảng Ninh
Điện thoại: 0203.3825446 ; Fax: 0203.3827218; Email: syt@quangninh.gov.vn
Giấy phép xuất bản: Số 06/GP-STTTT ngày 23/9/2016 của Sở Thông tin và Truyền thông